Những người từng đến Bệnh viện K cần phải làm gì?

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc đề nghị các địa phương lập danh sách, rà soát, lấy mẫu xét nghiệm những người từng đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 22/4 đến 6/5.

Theo đó, ngày 7/5, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã ghi nhận 11 trường hợp mắc Covid-19. Đây là cơ sở điều trị với số lượng lớn bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố; số người đến thăm, phục vụ, người chăm sóc. Do vậy, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ Bệnh viện này là rất cao.

Để khẩn trương, chủ động phát hiện, ngăn chặn triệt để dịch Covid- 19 có thể lây lan ra các địa phương thông qua những người đã từng đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) điều trị, thăm khám, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với chính quyền, công an địa phương và tổ Covid cộng đồng để rà soát tất cả những người ở địa phương đã từng điều trị, thăm khám, đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) trong thời gian từ ngày 22/4 đến 6/5.

Những người từng đến Bệnh viện K cần phải làm gì? - 1

Ảnh: Đình Trường.

Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần (lần đầu ngay khi phát hiện tại địa phương, lần 2 vào ngày thứ 21); cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng rời khỏi Bệnh viện, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo.

Riêng với những người từng đến những khoa, phòng có ghi nhận người mắc Covid-19 tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) thì lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như những người có tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 theo quy định hiện hành.

Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Cục Y tế dự phòng thường xuyên cập nhật danh sách ca bệnh tại các khoa phòng tại địa chỉ website: http://truyvet.baocaokdyt.com.

Các địa phương cũng cần lập danh sách tất cả những người tiếp xúc với những người đã đến Bệnh viện về địa phương (từ ngày rời Bệnh viện đến khi được cách ly, lấy mẫu) để theo dõi sức khỏe trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của những người này.

Trường hợp người đã đến Bệnh viện có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2 thì thông báo cho những người đã được lập danh sách biết, đề nghị tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, cũng cần thông tin, tuyên truyền rộng rãi tới người dân để những người trên địa bản từng đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian nói trên biết, chủ động khai báo y tế, giám sát, thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Các địa phương thống kê, báo cáo số lượng người nêu trên trước 15 giờ hàng ngày (thực hiện đến hết ngày 30/5), gửi về Cục Y tế dự phòng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm