Những món bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần hạn chế trong thực đơn của mình

Minh Nhật

(Dân trí) - Gan nhiễm mỡ là bệnh liên quan chủ yếu đến chế độ luyện tập, ăn uống. Việc ăn uống quá độ, thiếu lành mạnh và ít vận động cơ thể làm calo dư thừa chuyển hóa thành mỡ tích tụ trong gan.

Gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ có thể không gây đau đớn, không có triệu chứng rõ ràng nên nhiều người cho rằng ở mức nhẹ thì bệnh này không gây hại, không nguy hiểm nên không cần điều trị.

Đây là quan điểm hết sức sai lầm vì mặc dù nhiễm mỡ gan nhẹ không cần dùng thuốc nhưng người bệnh luôn cần chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học và điều độ trong tập thể dục rèn luyện sức khỏe để bệnh không diễn biến nặng. Nếu không đảm bảo chế độ dinh dưỡng và tập luyện sẽ khiến bệnh trở nặng hơn, nghiêm trọng có thể gây viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần hạn chế:

Những món bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần hạn chế trong thực đơn của mình - 1

Đường và phụ gia đường

Phụ gia đường trong thực phẩm có thể góp phần làm tăng đường huyết và tăng mỡ trong gan. Phụ gia đường thường được tìm thấy trong kẹo, kem và nước ngọt như soda và nước trái cây.

Đường cũng ẩn trong thực phẩm đóng gói, bánh nướng, và thậm chí cà phê và trà mua sẵn. Tránh các loại đường khác, như fructose và xirô ngô, cũng giúp giữ lượng mỡ trong gan ở mức tối thiểu.

Đồ uống có cồn

Rượu bia là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với người bị bệnh gan nhiễm mỡ. Cồn ảnh hưởng đến gan, góp phần vào bệnh gan nhiễm mỡ và các bệnh gan khác, như xơ gan. Người bị bệnh gan nhiễm mỡ nên giảm hoặc loại bỏ đồ uống có cồn ra khỏi chế độ ăn.

Ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc đã qua chế biến và tinh chế có trong bánh mì trắng, mì ống và gạo trắng. Những loại ngũ cốc được chế biến kỹ này đã bị loại bỏ chất xơ, có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu khi chúng được tiêu hóa.

Có thể dễ dàng thay ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây hoặc đậu, hoặc bỏ qua hoàn toàn.

Đồ ăn chiên rán hoặc nhiều muối

Ăn quá nhiều thực phẩm chiên rán hoặc đồ ăn mặn có thể làm tăng lượng calo và nguy cơ tăng cân. Thêm gia vị và thảo mộc vào bữa ăn là một cách tốt để tăng hương vị cho món ăn mà không phải cho thêm muối. Thay thức ăn chiên rán bằng cách bỏ lò hoặc hấp.

Thịt nhiều mỡ

Thịt bò, thịt heo, thịt chế biến sẵn đều có hàm lượng chất béo bão hòa cao mà người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên cố gắng tránh. Thịt nạc, cá, đậu phụ là những sản phẩm thay thế lành mạnh hơn trong trường hợp này.