Những lợi ích sức khỏe bất ngờ của quả dứa

(Dân trí) - Dứa chứa các chất dinh dưỡng thực vật giúp cải thiện khả năng sinh sản, giảm viêm và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Nhưng đấy chưa phải là những lợi ích sức khỏe duy nhất của dứa. Bạn có thể nhận được nhiều lợi ích hơn nữa từ loại trái cây nhiệt đới này vì sự hiện diện của enzyme bromelain.

Bromelain có trong thân cây dứa và quả cây dứa. Cũng có một số chế phẩm bổ sung chứa enzym này.

Nghiên cứu trước đây cho thấy bromelain có thể giúp vết thương liền nhanh, ngăn ngừa di căn phổi và thư giãn các cơ bị căng hoặc viêm. Các lợi ích sức khỏe khác của enzym dứa này là giúp điều trị viêm khớp, các bệnh tự miễn và nhiễm trùng xoang.

Những lợi ích sức khỏe của dứa

Chống ung thư

Các nhà nghiên cứu trước đây phát hiện ra rằng bromelain có đặc tính chống ung thư. Enzym này có thể kích hoạt apoptosis, một quá trình giết chết các tế bào gây ung thư trong khi vẫn giữ được các tế bào khỏe mạnh.

Ngăn ngừa hen

Dứa chứa beta-carotene có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh hen. Loại quả này thúc đẩy sức khỏe tốt hơn nhờ giải độc cơ thể và chống viêm.

Vitamin C

Vitamin C được biết đến rộng rãi vì mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Nó giúp cải thiện chức năng miễn dịch và mang đến cho dứa khả năng ngăn chặn nhiễm trùng do vi-rút và vi khuẩn.

Bạn cũng có thể sử dụng dứa để điều trị các tình trạng da. Vitamin C có thể tăng tốc độ chữa lành vết cháy nắng hoặc da khô và kích ứng.

Cải thiện tiêu hóa

Thêm dứa vào chế độ ăn có thể giúp cải thiện tiêu hóa nhờ phá vỡ protein thành peptid và axit amin. Quả dứa cung cấp chất xơ, nước và chất điện giải. Nó cũng làm giảm viêm loét đại tràng và trào ngược axit.

Duy trì sức khỏe tâm thần

Bên cạnh việc cải thiện tiêu hóa, ăn dứa cũng có thể cải thiện tâm trạng. Cũng có báo cáo về lợi ích của dứa giúp giảm trầm cảm và lo lắng.

Trái cây cung cấp axit amin tryptophan, hỗ trợ sản xuất serotonin, còn gọi là hoóc-môn hạnh phúc.

Cẩm Tú

Theo MD