Những lợi ích bất ngờ của việc nhai kỹ thức ăn

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nhai thức ăn đúng cách có thể tăng cường hệ miễn dịch của miệng để bảo vệ chống lại bệnh tật.

Những lợi ích bất ngờ của việc nhai kỹ thức ăn - 1

Nghiên cứu của Đại học Manchester và Viện Y tế quốc gia ở Mỹ đã tiết lộ rằng một loại tế bào miễn dịch đặc hiệu được gọi là tế bào Th17 sẽ được kích thích khi bạn nhai.

Loại tế bào miễn dịch này rất quan trọng trong việc bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm thường được tìm thấy trong miệng.

Mặc dù từ lâu người ta đã biết các chất dinh dưỡng từ thực phẩm có thể hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh, song những phát hiện từ nghiên cứu cho thấy bản thân hành động ăn cũng rất quan trọng.

Ở những bộ phận khác của cơ thể, như ruột và da, các tế bào TH17 được kích thích bởi sự hiện diện của vi khuẩn tốt; trước đây người ta cho rằng điều này cũng đúng đối với miệng.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận thấy tổn thương gây ra bởi sự mài mòn của nhai tạo ra những yếu tố từ nướu răng có thể hoạt hóa những chu trình giống như của vi khuẩn tốt và tác động lên các tế bào Th17.

Song kích thích tế bào Th17 bảo vệ miễn dịch có thể là con dao hai lưỡi: quá nhiều tế bào Th17 có thể góp phần gây viêm nha chu - một bệnh nướu răng có liên quan với các biến chứng trong rất nhiều bệnh như tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, bệnh tim và đẻ non.

TS. Joanne Konkel, Trưởng nhóm nghiên cứu từ Đại học Manchester, giải thích: "Hệ miễn dịch thực hiện một hành động cân bằng đáng kể tại các vị trí cửa khẩu như da, miệng và ruột bằng cách chống trả các mầm bệnh có hại trong khi chấp nhận sự hiện diện của vi khuẩn tốt bình thường.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy miệng kích thích các tế bào Th17 không phải bằng vi khuẩn mà bằng cách nhai. Do đó việc nhai có thể tạo ra đáp ứng miễn dịch bảo vệ ở nướu răng ".

Trê tạp chí Immunity, nhóm nghiên cứu đã chứng minh có thể kích thích làm tăng các tế bào Th17 ở chuột chỉ đơn thuần bằng cách chỉ thay đổi độ cứng của thức ăn, cho thấy việc nhai, là một nhân tố quan trọng.

Nhưng các tế bào Th17 này cũng có mặt xấu, "chúng tôi cũng thấy rằng tăng tổn thương do nhai cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất xương trong viêm nha chu".

TS. Konkel nói thêm: "Điều quan trọng là vì viêm trong miệng có liên quan đến sự phát triển của bệnh ở khắp cơ thể, nên hiểu được các yếu tố đặc hiệu mô điều tiết miễn dịch tại “rào cản” ở miệng có thể dẫn đến những phương pháp mới để điều trị nhiều bệnh viêm".

Thêm lợi ích từ nhai kỹ

Kích thích tiêu hóa: Quá trình nhai làm tăng tiết nước bọt, nhào trộn thực phẩm trong enzyme có tên amylase và lipase.

Những enzymes sẽ kích thích quá trình chuyển hóa chất béo và tinh bột ngay từ miệng.

Hấp thụ nhiều dinh dưỡng hơn: Khi thực phẩm được chia nhỏ hơn, hệ tiêu hóa sẽ càng dễ hấp thu dinh dưỡng.

Giúp răng mạnh khỏe:Toàn bộ răng, hàm sẽ hoạt động khi chúng ta nhai

Cẩm Tú

Theo Medicalxpress