Những hiểu lầm tai hại về nội soi dạ dày - đại tràng

(Dân trí) - Nội soi dạ dày - đại tràng là phương pháp quen thuộc và được ứng dụng hàng đầu nhằm chẩn đoán các bệnh lý ống tiêu hóa. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về kỹ thuật này dẫn đến một số hiểu lầm tai hại.

Nội soi tiêu hóa luôn đau đớn, khó chịu

Quan niệm "nội soi đau đớn, khó chịu" đã đóng khung trong suy nghĩ của rất nhiều người. Điều này khiến nội soi dạ dày - đại tràng trở thành nỗi ám ảnh khó có thể vượt qua. Tuy nhiên nội soi tiêu hóa sẽ trở nên nhẹ nhàng, dễ chịu nếu người bệnh lựa chọn phương pháp nội soi không đau. Với trải nghiệm êm ái, đây được coi là giải pháp vàng cho những người sợ nội soi.

Những hiểu lầm tai hại về nội soi dạ dày - đại tràng - 1
Người bệnh có trải nghiệm êm ái nhờ nội soi không đau ứng dụng bơm tiêm điện tự động

Về phương pháp này, Bác sĩ CKII Phạm Thái Sơn, Trưởng Khoa Nội soi tiêu hóa và Thăm dò chức năng - Hệ thống Y tế Thu Cúc cho biết: "Nội soi không đau tại Thu Cúc ứng dụng bơm tiêm điện tự động. Thiết bị tính toán lượng thuốc mê thích hợp dựa trên tuổi tác, giới tính, chiều cao, cân nặng,... của người bệnh. Do nồng độ thuốc mê phù hợp và đường truyền mê được duy trì liên tục, người bệnh sẽ ngủ ngon trong suốt quá trình thực hiện, không có cảm giác buồn nôn, đau đớn hay khó chịu".

Bên cạnh đó, thuốc mê được dùng trong nội soi không đau khởi phát tác dụng nhanh và có thời gian bán hủy ngắn. Thuốc được chuyển hóa qua gan - thận và đào thải qua đường tiểu. Nhờ đó người bệnh nhanh chóng tỉnh táo sau 15 phút kể từ khi kết thúc nội soi, không mệt mỏi, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

"Tôi đi nội soi dạ dày - đại tràng được ngủ 1 giấc rất ngon, chỉ khoảng 15 phút là xong. Lúc tỉnh dậy tôi thấy khỏe khoắn, sảng khoái. Lâu nay tôi hiểu sai, cứ nghĩ nội soi là khó chịu. Biết thế này tôi đã thực hiện từ lâu rồi", anh V.N (Hà Nội) chia sẻ sau khi trải nghiệm dịch vụ nội soi không đau tại Thu Cúc.

Nội soi dạ dày và đại tràng dùng chung 1 dây soi

Không ít người cho rằng một dây soi được sử dụng cho cả nội soi dạ dày lẫn đại tràng và dùng chung cho nhiều ca thực hiện. Người bệnh sợ rằng nếu không được vệ sinh sạch sẽ, dây sẽ rất "bẩn" và có thể làm lây lan các bệnh truyền nhiễm.

Suy nghĩ trên có thể nói là... "lo bò trắng răng". Do cấu tạo ống tiêu hóa trên và ống tiêu hóa dưới khác nhau, dây soi dùng trong nội soi dạ dày và đại tràng hoàn toàn khác biệt.

Thêm vào đó, Hệ thống y tế Thu Cúc áp dụng quy trình nội soi siêu sạch. Mỗi người bệnh được cung cấp 1 bộ dụng cụ y tế mới, riêng biệt, nói không với dùng chung, dùng lại (kìm sinh thiết, canuyn - miếng cố định giúp miệng mở trong suốt quá trình nội soi, kính oxy). Đồ cá nhân như quần áo, chăn ga, gối cũng được thay mới hoàn toàn sau mỗi lần sử dụng. Các dụng cụ khác như dịch truyền, dây truyền, bông cồn,... nguyên tem mác, được bóc mới trước mặt người bệnh.

Những hiểu lầm tai hại về nội soi dạ dày - đại tràng - 2
Dây nội soi được khử khuẩn mức độ cao sau mỗi ca thực hiện

Làm sạch đại tràng là không cần thiết

"Tôi đã đại tiện trước khi nội soi rồi, sao vẫn cần uống thuốc nhuận tràng?", hay "Tôi thấy làm sạch đại tràng mất thời gian, không biết có tác dụng gì" là những chia sẻ không hề hiếm gặp. Thực tế làm sạch đại tràng là bước bắt buộc, không thể thiếu trước khi thực hiện nội soi đại trực tràng.

Nguyên nhân là bởi đại tràng ở người trưởng thành có thể dài tới gần 2m với nhiều chỗ gập góc. Các chất cặn bã tích tụ trong đại tràng không thể được loại bỏ hết sau 1 lần đại tiện. Chính vì vậy đại tràng cần được làm sạch bằng thuốc nhuận tràng mạnh hoặc thụt tháo đại tràng.

Những hiểu lầm tai hại về nội soi dạ dày - đại tràng - 3
Người bệnh uống thuốc nhuận tràng theo hướng dẫn của nhân viên y tế, ca - cốc uống thuốc riêng biệt cho từng người

Bác sĩ CKII Phạm Thái Sơn - Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng nội soi Bệnh viện Thu Cúc cho biết, Thu Cúc sử dụng thuốc nhuận tràng mạnh Fortrans. Thuốc hoạt động dựa trên cơ chế kích thích đại tiện, làm rỗng đại tràng mà không thay đổi chất điện giải. Trong trường hợp khó làm sạch đại tràng bằng thuốc, người bệnh sẽ được chỉ định tiến hành thụt tháo.

Đại tràng được làm sạch sẽ giúp bác sĩ dễ dàng quan sát và phát hiện những bất thường trên niêm mạc. Điều này đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác nhất và quá trình nội soi diễn ra nhanh chóng. Ngược lại, đại tràng còn chứa chất thải sẽ gây khó khăn cho việc quan sát, thời gian thực hiện sẽ kéo dài hơn.

"Việc chuẩn bị trước khi nội soi đại tràng phức tạp hơn so với nội soi dạ dày. Điều này là hoàn toàn bình thường. Người bệnh chuẩn bị càng tốt, quá trình nội soi sẽ càng nhanh chóng và chính xác. Để tiết kiệm thời gian làm sạch đại tràng tại bệnh viện, người bệnh có thể đến khám và lấy thuốc trước ngày nội soi. Sau đó người bệnh sử dụng thuốc tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ", Bác sĩ Sơn khẳng định.

Nội soi dạ dày - đại tràng tại Hệ thống Y tế Thu Cúc làm hài lòng hàng ngàn người bệnh nhờ nội soi không đau, êm ái và quy trình nội soi siêu sạch đảm bảo an toàn. Đồng thời Thu Cúc trang bị công nghệ nội soi NBI 5P hiện đại hàng đầu thế giới, chẩn đoán chính xác các bệnh lý tiêu hóa, phát hiện sớm ung thư.

Nhân dịp khai trương cơ sở 3 tại 32 Đại Từ - Hoàng Mai - Hà Nội, Thu Cúc dành tặng 30% phí nội soi dạ dày - đại tràng công nghệ cao phiên bản nghỉ dưỡng.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96 hoặc xem thêm Tại đây.

 
Đang được quan tâm