Những đồ uống khiến cơ thể mất nước

(Dân trí) - Mất nước là tình trạng lượng nước trong cơ thể thấp hơn bình thường. Tình trạng mất nước nhẹ thường gặp phải ở cả người lớn lẫn trẻ em. Nhận biết loại đồ uống nào có khả năng gây ra tình trạng này sẽ giúp bạn kiểm soát sức khỏe tốt hơn.

 

Cà phê

 

Cà phê

 

Uống từ 2-4 tách cà phê mỗi ngày, tương đương với việc nạp khoảng 500mg cafein vào cơ thể,  được coi là có lợi cho sức khoẻ.  Tuy nhiên, uống nhiều hơn lượng này trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng mất nước.

 

Để tránh tình trạng mất nước, bạn  chỉ nên uống lượng cà phê được khuyên dùng hàng ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể đổi sang uống loại cà phê được khử cafein hoặc những loại cà phê như espresso, có chứa lượng cafein thấp hơn.

 

Đồ uống có cồn

 

Ngoại trừ trường hợp phụ nữ mang thai hoặc những bệnh phải kiêng đồ uống có cồn, bạn có thể uống đồ uống có cồn hàng ngày, nhưng phải trong chừng mực. Lý do là vì ngoài những hậu quả tiêu cực thông thường của việc uống nhiều đồ uống có cồn, một hậu quả khác là nó sẽ dẫn đến việc mất nước trong cơ thể.

 

Viện nghiên cứu Quốc Gia về lạm dụng và nghiện đồ uống có cồn khẳng định đồ uống có cồn chứa chất lợi tiểu. Lạm dụng đồ uống có cồn không những gây rối loạn cân bằng nước và điện giải mà còn ngăn cơ thể hấp thụ nước vào cơ thể. Theo các nhà khoa học, nam giới chỉ nên uống tối đa 2 ly đồ uống có cồn và phụ nữ uống tối đa 1 ly đồ uống có cồn mỗi ngày.

 

Đồ uống có ga

 

Đồ uống có ga chứa lượng cafein không nhỏ, mặc dù lượng cafein trong từng loại đồ uống có ga là khác nhau. Vì vậy, uống quá nhiều đồ uống có ga cũng gây mất nước cho cơ thể.

 

Trà Mi

Theo Livestrong