Những điều cần biết về ung thư dương vật

Dân trí Tuy không hay gặp như ung thư tuyến tiền liệt, phổi, hoặc đại trực tràng - những nguy cơ ung thư chính đối với nam giới – song ung thư dương vật cũng nguy hiểm y như vậy khi xảy ra.

ung thu.jpg

Những người không cắt bao quy đầu, có sùi mào gà ở dương vật, có xét nghiệm HPV dương tính, hoặc nếu từng thấy một vùng bất thường trên dương vật, thì dưới đây là 6 điều cần biết.

1) Ung thư dương vật khá ít gặp

Ở một số nước, như Mỹ, ung thư dương vật chiếm chưa đến 1% số ca bệnh ung thư. Tuy nhiên, trên toàn cầu, đặc biệt là ở những nước không có đầy đủ nguồn lực y tế, tỷ lệ chẩn đoán ung thư dương vật có thể chiếm tới 10-20% số ca ung thư.

2) Không cắt bao quy đầu và phơi nhiễm với HPV là những yếu tố nguy cơ chính.

Ung thư dương vật gần như không gặp ở những nam giới đã cắt bao quy đầu. Nam giới còn nguyên bao quy đầu có nguy cơ gần gấp đôi. Điều này có thể một phần do tình trạng hẹp bao quy đầu, trong đó bao quy đầu khó tuột lên hoàn toàn. Một yếu tố nguy cơ khác là tiền sử sùi mào gà, thường là hệ quả của nhiễm HPV, vi-rút gây ung thư phổ biến nhất gây sùi mào gà và thường là nguồn gây ung thư biểu mô tế bào vảy của dương vật (cũng như ung thư cổ tử cung ở phụ nữ). HPV có thể được phát hiện trong 30-50% số trường hợp ung thư biểu mô dương vật.

Đặc biệt khi không được vệ sinh thường xuyên, vùng da bao quy đầu có thể trở thành một khu vực nguy hiểm, nơi các vi-rút có hại, như HPV hoặc HIV, trú ngụ và nhiều khả năng được các tế bào miễn dịch đưa đi. Ví dụ, các bác sĩ đã quan sát thấy ý nghĩa sức khỏe quan trọng của cắt bao quy đầu trong giai đoạn đầu của kỷ nguyên HIV, khi mà các nước có truyền thống cắt bao quy đầu báo cáo tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn nhiều so với những nước không có truyền thống này.

3) Ung thư dương vật thường được chẩn đoán ở người lớn tuổi

Nam giới từ 60 tuổi trở lên là nhóm tuổi có nguy cơ ung thư dương vật cao nhất, trong khi các trường hợp ở nam giới trẻ rất hiếm gặp. Điều này một phần do nguy cơ phát triển hẹp bao quy đầu tăng nhẹ theo tuổi ở những người không cắt bao quy đầu, khiến đầu dương vật tiếp xúc nhiều hơn với những tác nhân có thể gây ung thư như HPV.

4) Triệu chứng phổ biến nhất là thay đổi da trên dương vật

Mặc dù thường biểu hiện như sùi mào gà kinh điển, các khối u dương vật cũng thường xuất hiện dưới dạng những đám màu đỏ phẳng trên đầu dương vật, hoặc dọc theo thân dương vật và bao qui đầu. Những tổn thương này có thể cứng chắc khi sờ và tương đối không đau. Hiếm gặp hơn là ung thư biểu hiện như nốt ban hoặc như một tổn thương nhiễm trùng giống với các bệnh lây truyền qua đường tình dục như herpes. Những tổn thương này có thể đau hơn và kèm theo sốt. Nếu bệnh chuyển sang giai đoạn muộn hơn, có thể dẫn đến tắc nghẽn đường tiết niệu hoặc di căn đến hạch và vùng bẹn.

ung thu 3.jpg

5) Điều trị có thể phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dương vật

Tại Mỹ, ung thư dương vật được phát hiện ở giai đoạn chữa khỏi ở khoảng 80-90% số trường hợp. Chiến lược điều trị thường bắt đầu bằng sinh thiết mô dương vật để xác nhận sùi, ban hoặc tổn thương đó có thể là gì. Dựa vào đó, bệnh nhân thường được phẫu thuật theo một trong hai cách: cắt dương vật bán phần, nếu ung thư được phát hiện sớm; hoặc cắt dương vật hoàn toàn, nếu bệnh được phát hiện muộn hơn.

Mục tiêu của cắt dương vật bán phần là duy trì chiều dài dương vật, cho phép bệnh nhân đi tiểu đứng - nếu không thì tốt hơn là cắt bỏ toàn bộ dương vật. Hóa trị tại chỗ cũng được sử dụng khi cố gắng bảo vệ dương vật.

Trong trường hợp phải cắt bỏ hoàn toàn, thì thủ thuật tiếp theo sẽ là mở niệu đạo ngoại vi, trong đó các bác sĩ sẽ đưa đường thoát nước tiểu ra phía sau bìu của bệnh nhân, nhờ đó bệnh nhân có thể đi tiểu khi ngồi. Trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ mổ tạo hình dương vật, một thủ tục phẫu thuật thẩm mỹ phức tạp, sử dụng cơ từ những nơi phận khác của cơ thể bệnh nhân, như cẳng tay hoặc chân của mình, để tạo ra một dương vật mới.

Khi có nguy cơ di căn, mức độ điều trị tiếp theo là bóc toàn bộ hạch bạch huyết vùng bẹn để loại trừ nguy cơ ung thư lan rộng. Thủ thuật này có thể dẫn đến nguy cơ phù chân vĩnh viễn, gọi là phù bạch huyết.

6) Tiên lượng lâu dài lạc quan.

Nếu được phát hiện ở giai đoạn mà ung thư có thể cắt bỏ hoàn toàn, tiên lượng là rất tốt. Nếu đã có di căn, tiên lượng sẽ kém lạc quan hơn. Mục tiêu của các bác sĩ tiết niệu là phát hiện bệnh sớm để có kết quả sức khỏe tốt nhất. Cải thiện hiểu biết của nam giới về các yếu tố nguy cơ như hẹp bao quy đầu và sùi mào gà là yếu tố quan trọng giúp hỗ trợ chẩn đoán và can thiệp sớm.

Cẩm Tú

Theo MH