Những điều cần biết về hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là một trong 5 loại ung thư phổ biến nhất và có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư vú. Các phương pháp chữa trị hiện vẫn được nghiên cứu nhằm góp phần tăng tỷ lệ chữa khỏi và kiểm soát bệnh này tốt hơn.

Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị là ba phương pháp chủ yếu điều trị ung thư nói chung, và ung thư đại trực tràng nói riêng. Trong đó, phương pháp điều trị chủ yếu nhất hiện nay cho căn bệnh này là phẫu thuật, và điều trị hóa trị bổ trợ.

 

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị quan trọng với ung thư đại trực tràng. Ở giai đoạn II và III của bệnh, bệnh nhân phải được hóa trị để tăng khả năng phục hồi. Ở giai đoạn IV, hóa trị có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

 

Hóa trị ngày nay đã đạt được nhiều tiến bộ vượt trội so với trước kia. Thuốc hóa trị hiện đại thường ít gây buồn nôn và ít tác dụng phụ hơn hẳn. Các loại thuốc đưa vào áp dụng đã được tiến hành thử nghiệm lâm sàng với mục tiêu đạt hiệu quả hóa trị tốt hơn và làm cho người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn khi trị liệu.

 
Những điều cần biết về hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng
TS.BS Zee Ying Kiat (bác sỹ điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc) đang chia sẻ về phương pháp điều trị mới bệnh ung thư đại trực tràng

Theo các chuyên gia điều trị ung thư từ các bệnh viện lớn của Singapore hiện đang hợp tác điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, gần đây, các loại thuốc mới trong hóa trị bệnh ung thư đại tràng đã được áp dụng không chỉ hiệu quả hơn mà tác dụng phụ cũng ít hơn.

 

Ví dụ như các thuốc Oxaliplatin, Irinotecan, Cetuximab (Erbitux) và Acizumab (Avastin)…vv là những loại thuốc mới hiệu quả trong hóa trị, một số thuốc kể trên còn không gây rụng tóc, buồn nôn, hay một số phản ứng phụ khác. Đó là lý do hóa trị ngày nay trở thành phương pháp an toàn hơn cả.

 

Thông thường, tỷ lệ sống được 5 năm sau điều trị là 90% nếu ung thư còn trong lòng ruột. Khi ung thư đã ăn qua thành ruột, chưa ăn vào hạch thì tỷ lệ là 50%. Tỷ lệ này giảm xuống còn 30% khi khối u đã ăn vào hạch và chỉ 10% nếu đã di căn vào nội tạng, như gan và phổi.

 

Tuy vậy, ung thư đại trực tràng đã di căn đến các hạch bạch huyết (giai đoạn III) đôi khi vẫn có thể được chữa khỏi. Trong trường hợp này, điều trị thường gồm phẫu thuật kèm theo hóa trị, đôi khi là xạ trị. Trường hợp bệnh ung thư tái phát sau khi điều trị, lây lan đến các cơ quan khác thì việc điều trị khó khăn và phức tạp hơn nhiều. Tuy nhiên, việc điều trị hóa trị vẫn có thể làm giảm triệu chứng và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

 

Là Bệnh viện được biết đến gần đây như một địa chỉ điều trị ung thư uy tín với sự hỗ trợ của đội ngũ bác sỹ giỏi (http://ungbuouvietnam.com/doi-ngu-bac-sy/) từ Singapore, Bệnh viện Thu Cúc đang có ưu thế đặc biệt về điều trị nội khoa ung thư với hầu hết các loại ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng.

Với ung thư đại trực tràng có PGS.TS.BS Ang Peng Tiam - Phó Chủ tịch hiệp hội ung thư Singapore, TS.BS Zee Ying Kiat - Thành viên Hiệp hội Ung thư học Lâm sàng Mỹ….vv  đã và đang tư vấn điều trị ngay tại Bệnh viện Thu Cúc.

 

Khu Hóa trị của khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc

Khu Hóa trị của khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc

 

Điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều. Bệnh viện Thu Cúc cũng tạo điều kiện để bệnh nhân được hưởng bảo hiểm như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.

 

Để biết thêm chi tiết về Trung tâm Ung bướu Singapore và để được tư vấn về các vấn đề liên quan đến bệnh ung thư, độc giả vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ : 286 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline : 0907245888

Email : scc@thucuchospital.vn

Website: http://ungbuouvietnam.vn