Những điều cần biết về bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới

Hà An

(Dân trí) - Đau ở bất kỳ vùng nào của vú, tụt núm vú, da đỏ ở núm vú.. có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú.

Ung thư vú là gì?

Theo Ths.BS Nguyễn Hương Trà, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ung thư vú là một tình trạng trong đó các tế bào trong vú phát triển ngoài tầm kiểm soát. Có nhiều loại ung thư vú khác nhau phụ thuộc vào loại tế bào trong vú phát triển thành ung thư.

Vú được tạo thành từ ba phần chính: tiểu thùy, ống dẫn và mô liên kết. Các tiểu thùy là các tuyến sản xuất sữa. Các ống dẫn sữa là các ống dẫn sữa đến núm vú. Mô liên kết (bao gồm mô sợi và mô mỡ) bao quanh tiểu thùy và ống dẫn. Hầu hết các bệnh ung thư vú bắt đầu trong các ống dẫn hoặc các tiểu thùy.

Ung thư vú có thể lan ra bên ngoài vú qua các mạch máu và mạch bạch huyết. Khi ung thư vú di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, nó được cho là đã di căn.

Những điều cần biết về bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới - 1

Các loại ung thư vú phổ biến nhất là:

- Ung thư biểu mô ống xâm lấn

- Các tế bào ung thư phát triển bên ngoài ống dẫn vào các phần khác của mô vú. Các tế bào ung thư xâm lấn cũng có thể lây lan hoặc di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

- Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn:

Tế bào ung thư lây lan từ các tiểu thùy đến các mô vú gần đó. Các tế bào ung thư xâm lấn này cũng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Có một số loại ung thư vú khác ít phổ biến hơn, chẳng hạn như bệnh Paget, ung thu vú dang viêm

Ung thư biểu mô tuyến ống tại chỗ (DCIS) là một bệnh vú có thể dẫn đến ung thư vú. Các tế bào ung thư chỉ nằm trong lớp niêm mạc của các ống dẫn, và chưa lây lan sang các mô khác trong vú.

Các triệu chứng của ung thư vú là gì?

Đau vú có thể là một triệu chứng của ung thư. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào khiến bạn lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Các triệu chứng ung thư vú khác nhau ở mỗi cá thể. Thậm chí một số người không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư vú là:

- Nổi cục ở vú hoặc dưới cánh tay (nách).

- Dày hoặc sưng một phần vú.

- Kích ứng hoặc lõm da vú.

- Da đỏ hoặc bong tróc ở vùng núm vú hoặc vú.

- Tụt núm vú hoặc đau ở vùng núm vú.

- Tiết dịch bất thường núm vú

- Bất kỳ thay đổi nào về kích thước hoặc hình dạng của vú.

- Đau ở bất kỳ vùng nào của vú.

Những điều cần biết về bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới - 2

Điều trị ung thư vú như thế nào?

Bệnh nhân ung thư vú nếu phát hiện sớm ở giai đoạn I thì tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%, với ung thư cổ tử cung là 80-93%, ung thư đại trực tràng là 88%...

TS.BS Lê Thanh Đức, Trưởng khoa Nội 5, Bệnh viện K Trung ương cho biết, ung thư vú là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, việc phát hiện càng sớm thì việc điều trị đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp.

Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn đã di căn, việc điều trị sẽ không mang lại hiệu quả cao. 

Tự khám là biện pháp quan trọng nhất để phát hiện sớm ung thư vú. Phụ nữ nên tự khám vú đều đặn mỗi tháng một lần, tốt nhất tự kiểm tra sau kỳ kinh nguyệt là lúc vú mềm nhất. Trong gia đình có người thân mắc bệnh thì nguy cơ di truyền càng cao. Nếu bạn phát hiện có khối u hay sự thay đổi của vú, nên đến viện khám càng sớm càng tốt.

Các chị em nên tự khám vú sau kỳ kinh nguyệt khoảng 5 ngày, là lúc tuyến vú mềm và dễ cảm nhận nhất; cần có thói quen khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư vú khi qua tuổi 40. Với những chị em có nguy cơ cao (trong gia đình có mẹ hoặc chị em gái mắc ung thư vú, đột biến gen BRCA1/BRCA2; có kinh sớm; không sinh con...), nên đi khám, tầm soát ở lứa tuổi sớm hơn.