6 nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất

Minh Nhật

(Dân trí) - Phát hiện sớm ung thư vú rất quan trọng. Thực tế, hơn 90% trường hợp chữa trị thành công ở giai đoạn đầu có thể kéo dài thời gian sống đến 10 năm, 20 năm, thậm chí có thể lập gia đình, sinh con.

Những phụ nữ nào có nguy cơ cao mắc ung thư vú?

Theo GLOBOCAN 2018, Việt Nam ghi nhận hơn 15.000 trường hợp mắc mới và hơn 6.000 người tử vong vì căn bệnh ung thư vú. Những nhóm đối tượng dưới đây được xem là có nguy cơ cao mắc căn bệnh này:

6 nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất - 1

- Có tiền sử gia đình bị ung thư vú, đặc biệt là những người có mẹ bị ung thư vú.

- Những người chưa từng sinh con hoặc sinh con đầu lòng trước 30 tuổi.

- Có kinh sớm (trước 11 tuổi) hoặc mãn kinh muộn (sau 55 tuổi).

- Chế độ ăn uống giàu chất béo.

- Người nghiện rượu, bia.

- Sử dụng lâu dài các chất bổ sung hormone.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư vú là gì?

Từ những thay đổi trên bầu ngực, hay núm vú, bệnh nhân đều có thể cảm thấy sự khác biệt. Cụ thể, các triệu chứng điển hình của ung thư vú bao gồm:

- Sưng hoặc có khối u ở nách: Khối u ác tính thường có đặc điểm là cứng, không đau khi chạm vào.

- Những thay đổi về hình dạng vú, kích thước: Nhiều phụ nữ không sờ thấy khối u như thông thường mà họ thấy ngực to hơn, trễ thấp hơn, có hình dạng khác thường so với bên vú còn lại.

6 nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất - 2

- Đau ở ngực hoặc vú: Đau ở bệnh nhân ung thư vú, được mô tả là cơn đau buốt, đến và đi nhanh chóng, giống như một luồng điện nhẹ đi từ ngực trái đến ngực phải.

- Sự thay đổi ở núm vú: Một trong những vị trí phổ biến nhất mà khối u thường xuất hiện là bên dưới núm vú, gây ra những thay đổi và cảm nhận ở núm vú. Ở những người mắc bệnh, núm vú thường dẹt hơn, tụt vào trong, tiết dịch hoặc máu. Da xung quanh núm vú có thể có vảy, viêm…

- Ngứa ở ngực: Triệu chứng này chủ yếu liên quan tới ung thư vú viêm, và thường bị bỏ qua. Người bệnh bị ung thư vú viêm thường bị ngứa nhiều, nổi mẩn đỏ, hay sần sùi như vỏ cam.

- Đau ở vai, lưng trên hoặc cổ: Ở một số phụ nữ mắc ung thư vú, họ cảm thấy đau ở lưng hay vai chứ không phải ở ngực hoặc vú. Cơn đau thường xảy ra ở phần lưng trên hoặc giữa 2 bả vai, dễ bị nhầm lẫn với chấn thương dây chằng, viêm xương khớp.

- Vú bị đỏ và sưng: Nhiều người trải qua các triệu chứng như ngực nóng, hay ửng đỏ (thậm chí có màu tím), sưng đau… thường chỉ nghĩ đơn giản là nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm vú. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu của ung thư vú viêm.

6 nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất - 3

Nếu có các triệu chứng trên, nên đi tầm soát ung thư vú càng sớm càng tốt. Phụ nữ trong nhóm nguy cơ cao từ 20 đến 40 tuổi nên tầm soát ung thư vú mỗi năm một lần. Phụ nữ từ 40 đến 45 tuổi nên chụp nhũ ảnh hoặc siêu âm hai năm một lần. 

Việc phát hiện sớm và điều trị sớm sẽ giúp ngực được bảo toàn. Với sự tiến bộ của y học, phương pháp điều trị ung thư vú luôn thay đổi theo từng ngày. Ngày càng nâng cao thời gian cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư vú. Đối với ung thư vú được phát hiện và điều trị giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới 90%. Có thể nói đây là một trong những bệnh ung thư có tiên lượng tốt nhất.