Những dấu hiệu sớm của sa sút trí tuệ

Dân trí Sa sút trí tuệ (dementia) là thuật ngữ mô tả một loạt các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của một người, bao gồm khả năng tư duy, ghi nhớ và lý trí. Bệnh có xu hướng nặng lên theo thời gian, vì vậy có một vài dấu hiệu cảnh báo sớm quan trọng.

Sa sút trí tuệ xảy ra khi các tế bào thần kinh trong não một người ngừng hoạt động. Mặc dù thường xảy ra ở người cao tuổi, nhưng đây không phải là một phần không thể tránh khỏi của sự lão hóa. Sự suy giảm tự nhiên của não xảy ra với mọi người khi họ già đi, nhưng nó xảy ra nhanh hơn ở những người bị sa sút trí tuệ.

Những dấu hiệu sớm của sa sút trí tuệ - 1

Có nhiều loại sa sút trí tuệ khác nhau. Theo Viện Lão khoa Quốc gia Mỹ, phổ biến nhất là bệnh Alzheimer. Các loại sa sút trí tuệ khác bao gồm:

• Sa sút trí tuệ thể Lewy

• Sa sút trí tuệ thùy trán thái dương

• Các rối loạn mạch máu

• Sa sút trí tuệ hỗn hợp, hoặc kết hợp các loại

Có 10 dấu hiệu sớm điển hình của sa sút trí tuệ. Để một người nhận được chẩn đoán, họ thường sẽ có hai hoặc nhiều triệu chứng này, và các triệu chứng sẽ đủ nghiêm trọng để cản trở cuộc sống hàng ngày của họ.

Những dấu hiệu ban đầu của sa sút trí tuệ là:

1. Trí nhớ giảm sút

Giảm sút trí nhớ là một triệu chứng phổ biến của sa sút trí tuệ.

Người bị sa sút trí tuệ có thể thấy khó nhớ lại thông tin mới học, chẳng hạn như ngày tháng hoặc sự kiện, hoặc thông tin mới.

Họ có thể thấy phải dựa vào bạn bè và gia đình hoặc các công cụ hỗ trợ trí nhớ khác để theo dõi mọi thứ.

Hầu hết mọi người sẽ thỉnh thoảng bị quên một vài chuyện gì đó và điều này sẽ hay gặp hơn khi về già. Họ thường sẽ nhớ lại những thứ đó sau này nếu giảm trí nhớ là do tuổi tác chứ không phải do sa sút trí tuệ.

2. Khó lập kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề

Người bị sa sút trí tuệ có thể khó thực hiện theo một kế hoạch, chẳng hạn như một công thức khi nấu ăn, hoặc chỉ dẫn khi lái xe.

Việc giải quyết vấn đề cũng có thể gặp nhiều thách thức hơn, chẳng hạn như khi cộng các con số để thanh toán hóa đơn.

3. Khó thực hiện những công việc quen thuộc

Người bị sa sút trí tuệ có thể khó hoàn thành các nhiệm vụ mà họ vẫn thường làm, chẳng hạn như thay đổi cài đặt trên tivi, sử dụng máy tính, pha một tách trà hoặc đến một địa điểm quen thuộc. Khó khăn với các nhiệm vụ quen thuộc có thể xảy ra ở nhà hoặc nơi làm việc.

4. Bị nhầm lẫn về thời gian hoặc địa điểm

Sa sút trí tuệ có thể khiến người bệnh khó đánh giá thời gian trôi qua. Người bệnh cũng có thể quên mất họ đang ở đâu vào một lúc nào đó.

Họ có thể thấy khó hiểu các sự kiện trong tương lai hoặc quá khứ và có thể gặp khó khăn về ngày tháng.

5. Khó hiểu thông tin hình ảnh

Thông tin hình ảnh có thể là thách thức đối với một người bị sa sút trí tuệ. Họ có thể khó đọc, khó đánh giá khoảng cách hoặc tìm ra sự khác biệt giữa các màu.

Một số người thường lái xe hoặc đi xe đạp có thể bắt đầu thấy những hoạt động này gặp nhiều thách thức.

6. Vấn đề về nói hoặc viết

Người bị sa sút trí tuệ có thể khó tham gia vào các cuộc trò chuyện.

Họ có thể quên những gì họ đang nói hoặc những gì người khác đã nói. Họ có thể khó bắt đầu cuộc trò chuyện.

Người bệnh cũng có thể thấy chính tả, dấu câu và ngữ pháp của họ trở nên tệ hơn.

Ở một số người chữ viết tay cũng trở nên khó đọc hơn.

7. Để đồ vật nhầm chỗ

Người bị sa sút trí tuệ có thể không nhớ được nơi họ để các vật dụng hàng ngày, chẳng hạn như điều khiển từ xa, tài liệu quan trọng, tiền hoặc chìa khóa.

Việc để đồ vật nhầm chỗ có thể khiến họ bực bội và buộc tội người khác đã ăn cắp.

8. Đánh giá hoặc ra quyết định kém

Người bị sa sút trí tuệ có thể khó hiểu thế nào là công bằng và hợp lý. Điều này có thể đồng nghĩa với việc họ trả quá nhiều tiền để mua những thứ đó, hoặc dễ dàng đồng ý mua những thứ họ không cần.

Một số người bị sa sút trí tuệ cũng ít chú ý đến việc giữ cho mình sạch sẽ và chỉn chu.

9. Thu mình khỏi các hoạt động xã hội

Người bị sa sút trí tuệ có thể trở nên không hứng thú trong việc giao tiếp với người khác, cho dù trong cuộc sống gia đình hay tại nơi làm việc.

Họ có thể thu mình lại và không nói chuyện với người khác, hoặc không chú ý khi người khác nói với họ. Họ có thể ngừng những hoạt động sở thích hoặc môn thể thao có sự tham gia của người khác.

10. Thay đổi tính cách hoặc tâm trạng

Người bị sa sút trí tuệ có thể có tâm trạng thất thường hoặc thay đổi tính cách. Ví dụ, họ có thể trở nên cáu kỉnh, trầm uất, sợ hãi hoặc lo lắng.

Họ cũng có thể bị mất phản xạ có điều kiện hoặc hành động không phù hợp.

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Một người gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này hoặc nhận thấy chúng ở người thân nên nói chuyện với bác sĩ.

Theo Hội Alzheimer, có một sự hiểu lầm rằng chức năng nhận thức luôn bị giảm sút khi một người già đi. Dấu hiệu suy giảm nhận thức có thể là sa sút trí tuệ hoặc một bệnh nào đó khác mà các bác sĩ có thể giúp đỡ.

Mặc dù chưa có cách chữa khỏi sa sút trí tuệ, nhưng bác sĩ có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh và làm giảm các triệu chứng, và do đó cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Cẩm Tú

Theo MNT

MỚI NHẤT
Những lợi ích sức khỏe của mít
Những lợi ích sức khỏe của mít

(Dân trí) - Mít là một nguồn vitamin C lành mạnh và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, và nghiên cứu cho thấy ăn mít có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 12:56

Dấu hiệu để nhận ra bệnh tự kỷ ở trẻ
Dấu hiệu để nhận ra bệnh tự kỷ ở trẻ

(Dân trí) - Hội chứng Asperger đã từng là một chẩn đoán độc lập với rối loạn phổ tự kỷ. Vào năm 2013, thuật ngữ này đã trở thành một phần của rối loạn phổ tự kỷ (ASD) trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần 5 (DSM-5).

Thứ bảy, 03/08/2019 - 12:53

Làm thế nào để phát hiện các triệu chứng của ung thư tuyến giáp?
Làm thế nào để phát hiện các triệu chứng của ung thư tuyến giáp?

(Dân trí) - Việc tầm soát ung thư là rất quan trọng đối với phụ nữ. Hàng năm, mọi phụ nữ đều nên đặt lịch chụp nhũ ảnh để kiểm tra ung thư vú và đi khám bác sĩ da liễu để đảm bảo không có bất kỳ nốt ruồi nào gây rắc rối. Nhưng có một bệnh ung thư đang liên tục gia tăng ở phụ nữ mà nhiều người có thể không chú ý đến: đó là ung thư tuyến giáp.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 12:49

Cuộc chuyển viện lúc nửa đêm cứu cậu bé bị nghẽn đường thở
Cuộc chuyển viện lúc nửa đêm cứu cậu bé bị nghẽn đường thở

(Dân trí) - Đang ngồi chơi với anh, cậu bé bỏ khối lego vào miệng rồi nuốt chửng. Bệnh nhi rơi vào tình trạng tím tái, khó thở nguy kịch tính mạng phải hỏa tốc chuyển viện lúc nửa đêm. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi, gắp thành công dị vật ra khỏi đường thở cho bệnh nhi.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 12:46

Cần Thơ: Bác sĩ ngoại khoa trở thành bác sĩ... đỡ đẻ "bất đắc dĩ"
Cần Thơ: Bác sĩ ngoại khoa trở thành bác sĩ... đỡ đẻ "bất đắc dĩ"

(Dân trí) - Bệnh nhân đang nằm hồi sức sau ca mổ ruột thừa, bất ngờ đau bụng, chuyển dạ sinh non. Nhưng do bệnh viện không có khoa Sản nên bác sĩ trưởng khoa Ngoại tổng hợp đã trở thành bác sĩ đỡ đẻ “bất đắc dĩ”.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 06:49

Bộ Y tế tìm ra chứng cứ mới trong vụ tai biến chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong
Bộ Y tế tìm ra chứng cứ mới trong vụ tai biến chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong

Nhóm các nhà khoa học của Bộ Y tế đã tìm ra chứng cứ mới để tranh luận công khai làm sáng tỏ nguyên nhân cái chết của 8 nạn nhân trong vụ chạy thận ở Hoà Bình.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 04:43

Đồng Nai xin Trung ương 800 tỷ đồng để chống dịch tả lợn châu Phi
Đồng Nai xin Trung ương 800 tỷ đồng để chống dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạo khiến chi phí phòng chống dịch và hỗ trợ cho người dân có lợn bị bệnh phải tiêu hủy tăng cao. Vì vậy, Đồng Nai đang kiến nghị Bộ Tài chính hỗ trợ 800 tỷ đồng để phòng chống dịch.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 03:31

Sở Y tế Nghệ An báo cáo lên Bộ Y tế vụ 6 bệnh nhân sốc khi chạy thận
Sở Y tế Nghệ An báo cáo lên Bộ Y tế vụ 6 bệnh nhân sốc khi chạy thận

(Dân trí) - Sau khi xảy ra sự cố y khoa trong quá trình điều trị chạy thận, Sở Y tế Nghệ An đã lập tổ công tác xác minh, làm rõ và yêu cầu bệnh viện dừng việc chạy thận chờ xác định nguyên nhân vụ việc.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 03:11

Lấy vòng tránh thai “lạc trôi” vào bàng quang một phụ nữ
Lấy vòng tránh thai “lạc trôi” vào bàng quang một phụ nữ

(Dân trí) - Ngày 2/8, Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam (đóng tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công lấy vòng tránh thai “lạc trôi” vào bàng quang của một nữ bệnh nhân.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 03:09

2 bệnh nhân sự cố chạy thận ở Nghệ An suy đa tạng, chuyển ra Bạch Mai
2 bệnh nhân sự cố chạy thận ở Nghệ An suy đa tạng, chuyển ra Bạch Mai

(Dân trí) - Ngày 2/8, PGS.TS.BS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, hiện hai bệnh nhân nặng vụ chạy thận ở Nghệ An đang được điều trị tại khoa.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 02:39

Tỷ lệ hút thuốc lá của nam giới Việt Nam đang có xu hướng giảm
Tỷ lệ hút thuốc lá của nam giới Việt Nam đang có xu hướng giảm

(Dân trí) - Theo báo cáo của Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y Tế) trong giai đoạn 2014-2018, tỷ lệ hút thuốc lá giảm ở hầu hết các đối tượng, khu vực. Cụ thể, tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm 2,1% (từ 47,4% xuống 45,3%).

Thứ sáu, 02/08/2019 - 02:00

Bệnh nhân ung thư được chuyển thẳng, không phải qua bệnh viện tuyến huyện
Bệnh nhân ung thư được chuyển thẳng, không phải qua bệnh viện tuyến huyện

(Dân trí) - Bệnh nhân đã được các bệnh viện có đủ điều kiện kết luận xác định bệnh lý ung thư, có chỉ định điều trị được chuyển thẳng từ Trạm y tế nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu đến cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh có chuyên khoa ung thư...

Thứ sáu, 02/08/2019 - 11:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Người bệnh gặp sự cố y khoa, cơ sở y tế không thể vô can
Người bệnh gặp sự cố y khoa, cơ sở y tế không thể vô can

(Dân trí) - Sau những sự cố y khoa, bác sĩ, nhân viên y tế đang là đối tượng bị quy trách nhiệm, buộc tội. Là đơn vị trực tiếp điều động, phân công và cung cấp cơ sở vật chất, dụng cụ… cho người hành nghề, cơ sở y tế không thể vô can khi có sự cố xảy ra.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 05:01

Sự thật đầy bất ngờ thay đổi định kiến về đồ ăn ngọt, có đường
Sự thật đầy bất ngờ thay đổi định kiến về đồ ăn ngọt, có đường

(Dân trí) - Trong quan niệm chung của cộng đồng, đường và đồ ăn ngọt xưa nay được coi là “thủ phạm” chính gây nên thừa cân béo phì (TCBP), là mục tiêu cần phải “tiêu diệt” đầu tiên của những người sợ béo. Tuy nhiên, khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia lại tìm ra nhiều nguyên nhân khác gây ra TCBP, thậm chí cho thấy tần suất sử dụng các thực phẩm có đường khác trong nghiên cứu còn giảm nguy cơ TCBP xuống 0,647 lần.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 05:00

Uống nước khe, cháu bé 4 tuổi bị đỉa sống kí sinh trong mũi
Uống nước khe, cháu bé 4 tuổi bị đỉa sống kí sinh trong mũi

(Dân trí) - Bệnh nhân đến thăm khám trong tình trạng khó thở, ngứa ở mũi và chảy máu. Qua kiểm tra, bác sĩ phát hiện có sinh vật sống ký sinh trong mũi.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 04:58

Kết quả ban đầu khiến bệnh nhân tử vong “bất thường” tại trung tâm y tế
Kết quả ban đầu khiến bệnh nhân tử vong “bất thường” tại trung tâm y tế

(Dân trí) - Ngày 1/8, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết đã có kết quả họp hội đồng chuyên môn làm rõ nguyên nhân tử vong sau 30 phút tiêm và uống thuốc của bệnh nhân Lê Huy Chữ (SN 1960, trú tại thôn Tân Lập, huyện Chư Sê).

Thứ sáu, 02/08/2019 - 04:57

Nghệ An: 6 bệnh nhân có biểu hiện lạ khi đang chạy thận
Nghệ An: 6 bệnh nhân có biểu hiện lạ khi đang chạy thận

(Dân trí) - Khi đang chạy thận 6 bệnh nhân có biểu hiện lạ, ngay sau đó toàn bộ máy móc được dừng để kiểm tra, 132  bệnh nhân khác được chuyển viện. Hiện vẫn chưa xác định nguyên nhân dẫn đến sự việc trên.

Thứ năm, 01/08/2019 - 09:42

10 ca tử vong do sốt xuất huyết, những dấu hiệu nào đe dọa tính mạng?
10 ca tử vong do sốt xuất huyết, những dấu hiệu nào đe dọa tính mạng?

(Dân trí) - Hiện đang vào mùa sốt xuất huyết với hơn 100 nghìn ca mắc, 10 trường hợp tử vong. Dù tỉ lệ biến chứng nặng SXH là rất hiếm, nhưng có thể diễn biến nặng gây tử vong nếu không kịp phát hiện các dấu hiệu cảnh báo.

Thứ năm, 01/08/2019 - 11:10

Sau một cơn đau, cô gái mang song thai 14 tuần bị vỡ tử cung
Sau một cơn đau, cô gái mang song thai 14 tuần bị vỡ tử cung

(Dân trí) - Trước thời điểm nhập viện 4 ngày, thai phụ trẻ có những cơn đau bụng dưới âm ỉ nhưng không để ý. Đến khi đau bụng dữ dội bệnh nhân đã đến Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê khám, được chẩn đoán theo dõi vỡ tử cung, sốc mất máu trên người bệnh song thai 14 tuần.

Thứ năm, 01/08/2019 - 09:30

Phát hiện hàng loạt thực phẩm chức năng giải rượu, an thần ngủ ngon không đạt chất lượng
Phát hiện hàng loạt thực phẩm chức năng giải rượu, an thần ngủ ngon không đạt chất lượng

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết vừa phát hiện ít nhất 5 lô sản phẩm thực phẩm chức năng không đảm bảo an toàn thực phẩm. Các sản phẩm này liên quan đến giải rượu, an thần ngủ ngon, bảo vệ gan...

Thứ năm, 01/08/2019 - 08:30

Đồng Nai: Tái diễn cảnh tràn lan vứt xác lợn chết chưa xử lý ra môi trường
Đồng Nai: Tái diễn cảnh tràn lan vứt xác lợn chết chưa xử lý ra môi trường

(Dân trí) - Ngay giữa lúc bệnh dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành dữ dội thì tại Đồng Nai, “thủ phủ” chăn nuôi lợn của cả nước, tình trạng lén lút vứt xác lợn chết chưa xử lý ra môi trường lại xảy ra tràn làn.

Thứ năm, 01/08/2019 - 08:28

Giải mã nguyên nhân và cách chống say xe hiệu quả
Giải mã nguyên nhân và cách chống say xe hiệu quả

(Dân trí) - Nếu bạn chỉ lên ô tô là đã buồn nôn hay ngửi mùi xe là choáng váng thì chắc chắn bạn thuộc “típ” người say xe. Vậy tại sao chúng ta lại bị say xe và có giải pháp nào chấm dứt hiện tượng này?

Thứ năm, 01/08/2019 - 08:00

Hai cô gái nhập viện do tổn thương thận sau khi thực hiện Squat 1,000 lần
Hai cô gái nhập viện do tổn thương thận sau khi thực hiện Squat 1,000 lần

(Dân trí) - Hai cô gái người Trung Quốc đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt sau khi thực hiện Squat quá nhiều lần.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:41

Tắc động mạch chân có thể được điều trị không cần phẫu thuật trong tương lai gần
Tắc động mạch chân có thể được điều trị không cần phẫu thuật trong tương lai gần

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã tìm ra phương án điều trị các động mạch chân bị tắc nghiêm trọng mà không cần phẫu thuật mở.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:31