1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Những chuyên gia y tế Cu Ba và ngày 27/2 đầu tiên trên đất Việt

(Dân trí) - Những ngày này, các chuyên gia y tế Cu Ba làm việc tại Quảng Bình hết sức xúc động khi được tặng hoa, lời chúc mừng nhân ngày 27/2. Các bác sĩ đến từ bên kia địa cầu thực sự hạnh phúc khi các bệnh nhân nói riêng và người dân Việt Nam nói chung xem họ như người nhà, là một thầy thuốc Việt Nam thực thụ.

Những hình ảnh về chuyên gia y tế Cu Ba đang công tác tại Quảng Bình

Những bác sĩ đến từ bên kia địa cầu

Vào tháng 8/2017, đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình và Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã có chuyến sang làm việc với Bộ Y tế Cu Ba để mời bác sĩ từ đất nước này sang làm việc.

Giữa tháng 4/2018, đoàn chuyên gia Cu Ba chính thức sang làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới. Trong 4 bác sĩ thì Piter Matinez là chuyên gia tim mạch; Aracelio Perez Guevara là chuyên gia chấn thương chỉnh hình; Crecencio Aneiro Alfonso là chuyên gia phẫu thuật thần kinh - sọ não còn Alfredo Garcia Mirete là chuyên gia ung bướu.

bac si 4.jpg

Bốn chuyên gia y tế Cu Ba đang làm việc tại Quảng Bình. 

Ngay khi đến Quảng Bình, các chuyên gia Cu Ba đã nhanh chóng tiếp cận và phối hợp các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới thăm khám cho người bệnh và trực tiếp phẫu thuật những ca khó.

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2019), phóng viên Dân trí đã có cuộc gặp gỡ đặc biệt đối với những chuyên gia y tế đến từ đất nước Cu Ba xa xôi.

Với các bác sĩ Cu Ba này, họ có một tình cảm đặc biệt với đất nước, con người Việt Nam. Theo chuyên gia tim mạch Piter Martínez Benítez, trước khi sang Quảng Bình là việc, ông đã được nghe rất nhiều về tình cảm của người dân Việt Nam dành cho đất nước Cu Ba. Không chỉ ông mà hầu hết người dân Cu Ba khi nghe nhắc đến 2 tiếng Việt Nam đều có cảm giác lâng lâng xúc động.

bac si.jpg
20190128_161406.jpg

Các bác sĩ đến từ Cu Ba trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới

Vừa qua, các chuyên gia y tế Cu Ba cũng đã lần đầu tiên được đón tết cổ truyền của Việt Nam, và giờ đây là đón Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) như bác sĩ người Việt thực thụ.

Với cả bốn bác sĩ, những trải nghiệm về ngày Thầy thuốc Việt Nam là những cảm xúc vô cùng thú vị, vừa xa lạ lại vừa gần gũi như đang ở chính trên quê hương mình.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam đầu tiên của chuyên gia Cu Ba

Những ngày qua, khu nhà ở của các chuyên gia y tế Cu Ba liên tục đón những vị khách đến thăm, tặng hoa chúc mừng nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam. Chia sẻ về ngày kỷ niệm này, chuyên gia chấn thương chỉnh hình Aracelio Perez Guevara nói hay, ông và các đồng nghiệp Cu Ba chỉ mới biết đến cách đây vài tuần.

20190128_162032.jpg
bac si2.jpg

Trong thời gian công tác tại Quảng Bình, các chuyên gia y tế Cu Ba đã góp sức thực hiện nhiều ca phẫu thuật khó.

Aracelio Perez Guevara và các chuyên gia y tế Cu Ba rất vui và bất ngờ khi nhận được những lời chúc, những bó hoa từ những người đồng nghiệp, bạn bè Việt Nam. Đặc biệt là những lời chúc từ các bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới.

Các bác sĩ Cu Ba cảm nhận các bệnh nhân nói riêng và người dân Việt Nam nói chung xem họ như người nhà, là một thầy thuốc Việt Nam. Cũng bởi lẽ vậy mà từ bây giờ, những bác sĩ đặc biệt này có 2 ngày kỷ niệm cho nghề nghiệp của mình.

“Người Việt Nam rất thân thiện và tình cảm, điều đó tạo cho chúng tôi cảm giác như đang sống ở nhà vậy. Với chúng tôi, Việt Nam như quê hương thứ 2, còn bệnh nhân là những người thân trong gia đình. Tại Cu Ba và các nước châu Mỹ La Tinh, ngày truyền thống ngành y là ngày 3/12, nó cũng giống như ngày 27/2 của Việt Nam. Những ngày qua chúng tôi nhận được rất nhiều lời chúc mừng, chúng tôi rất hạnh phúc vì điều đó”, chuyên gia Aracelio Perez Guevara nói.

bac si3.jpg

Những ngày qua, các bác sĩ Cu Ba rất vui mừng và hạnh phúc khi nhận được những lời chúc, những bó hoa từ những người đồng nghiệp, bạn bè Việt Nam. 

Trong thời gian công tác tại Quảng Bình, các chuyên gia y tế Cu Ba đã góp sức thực hiện nhiều ca phẫu thuật khó. Ngoài ra, các chuyên gia cũng tham gia khám bệnh ngoài giờ phục vụ người dân tại Khu khám và điều trị tự nguyện của bệnh viện.

tet.jpg

Trước đó, các bác sĩ Cu Ba cũng đã lần đầu tiên đón Tết cổ truyền Việt Nam

Ông Dương Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cho biết, các chuyên gia Cu Ba có kinh nghiệm và tay nghề rất cao, có thể giải quyết hầu hết các trường hợp khó mà trước đây bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên. Bên cạnh đó họ là những người hết sức tận tình và hết sức tâm huyết trong công việc.

Theo hợp đồng, các chuyên gia y tế Cu Ba sẽ làm việc tại Quảng Bình trong thời gian 2 năm, tuy nhiên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đang dự định mời họ ở lại thêm 2 năm nữa. Bên cạnh đó, bệnh viện này cũng có ý định mời thêm 4 chuyên gia Cu Ba khác sang hỗ trợ.

Tiến Thành