Những bằng chứng đáng giá chống lại nước ngọt dành cho người ăn kiêng

Dân trí Nhiều người nghĩ rằng nước ngọt dành cho người ăn kiêng (diet soda) là đồ uống tốt cho sức khỏe bởi chứa đường rỗng calo. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thứ nước uống này đã không có lợi lại chẳng có tác dụng hỗ trợ giảm cân như mong đợi.
>>Không phải đường mà chất này trong nước ngọt có ga gây ăn nhiều, tăng cân
>>“Cai” nước ngọt có ga: Thua keo này ta bày keo khác!

“Uống quá nhiều đường đang là vấn đề nghiêm trọng ở các nước phương Tây bởi nó góp phần gây ra béo phì, đái tháo đường và các bệnh khác”, ThS. Matthew P. Pase, một nhà nghiên cứu về thần kinh học của ĐH Boston (Hoa Kỳ) nói. “Chúng ta biết rằng nước ngọt ngày càng phổ biến nhưng lại không có nhiều nghiên cứu về những ảnh hưởng của đồ uống này ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào”.

Những bằng chứng đáng giá chống lại nước ngọt dành cho người ăn kiêng - 1

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Academy of Nutrition and Dietetics năm 2016, gần 1 nửa người lớn và 1/4 trẻ em Mỹ đang sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo và phần lớn đưa vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày và “nạp” chủ yếu qua đồ uống ăn kiêng.

Dưới đây là những gì chúng ta nên biết về nước ngọt dành cho ăn kiêng và vai trò của chúng đối với sức khỏe và những gì bạn có thể làm để có được lựa chọn thong minh trong khi chờ đợi:

Những bằng chứng thuyết phục

Ngày càng có nhiều bằng chứng thuyết phục về mối liên quan giữa việc uống soda dành cho người ăn kiêng với bệnh tim mạch như đột quỵ và nhồi máu cơ tim cũng như đái tháo đường tuýp 2 và béo phì. TS Ralph L. Sacco, chuyên gia thần kinh học, ĐH Miami Miller nói.

Một nghiên cứu tháng Tư năm nay (2017) trên 4.400 tuổi 45 trở lên do ThS Pase làm trưởng nhóm, đã phát hiện ra rằng những người uống nước ngọt ăn kiêng mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ gấp 3 lần so với những người không uống, Nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Đột quỵ của Hiệp hội Tim Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, theo Sacco, nghiên cứu này có một số hạn chế và không chứng minh được việc uống nước ngọt ăn kiêng gây ra đột quỵ. Có thể những người uống nước soda ăn kiêng có sức khỏe kém hơn.

Nhưng những phát hiện trước đó đã củng cố những kết quả của nghiên cứu của Phase.

Cụ thể, 3 nghiên cứu trước đó đăng tải năm 2007 và 2009 cho thấy những người uống nước ngọt ăn kiêng thường xuyên có nguy cơ mắc đái tháo đường typ 2 và có nguy cơ mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa cao hơn 30-55% hơn những người không uống. Nghiên cứu thứ 2 công bố năm 2012 tiếp tục củng cố những kết quả trên.

Các nhà nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ nước ngọt có ga làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và tử vong sớm cao hơn 45% trong 1 nghiên cứu trên 2.600 người và tăng gần 30% nguy cơ đột quỵ xuất huyết (một dạng đột quỵ ít phổ biến hơn) trong 1 nghiên cứu khác trên 130.000 người.

Nghiên cứu trước đây cũng tìm ra mối liên quan giữa nước ngọt ăn kiêng với trầm cảm và sinh non. Như nghiên cứu trên gần 320.000 người đăng tải trên tạp chí PLoS One năm 2014 cho thấy những người uống từ 4 lon nước ngọt ăn kiêng mỗi ngày trở lên sẽ có 30% nguy cơ mắc trầm cảm so với những người không uống.

Những bằng chứng đáng giá chống lại nước ngọt dành cho người ăn kiêng - 2

Những kiến giải thận trọng về cơ chế gây hại của nước ngọt ăn kiêng

Theo Sacco, các nghiên cứu về mối liên quan giữa soda ăn kiêng và nguy cơ tim mạch rất đáng chú ý nhưng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu nữa chặt chẽ hơn. Ví dụ như tất cả những nghiên cứu này đều chỉ dựa trên báo cáo của các tình nguyện viên về thói quen uống nước ngọt ăn kiêng - điều này có thể không chuẩn vì họ có thể không nhớ những gì họ ăn.

Thêm vào đó, những người uống nước ngọt ăn kiêng có nguy cơ mắc đái tháo đường hay béo phì cao hơn bởi họ đang có chế độ ăn không lành mạnh. Ví dụ một người thừa cân có thể chuyển từ uống nước ngọt thường sang uống nước ngọt dành cho người ăn kiêng để mong kiểm soát vòng eo đang tăng nhanh.

Và không phải mọi nghiên cứu đều cho thấy uống nước ngọt ăn kiêng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Ví dụ, nghiên cứu năm 2012 của các nhà khoa học trường Y tế cộng đồng Harvard đã phân tích thói quen uống của 43.000 nam giới và phát hiện ra những người uống nước ngọt có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn hơn trong khi những người uống nước ngọt ăn kiêng thì không.

Một lý do khác khiến các nhà khoa học chưa dứt khoát đưa ra kết luận là nước ngọt ăn kiêng có gây hại cho sức khỏe hay không là bởi họ chưa chắc chắn về việc nguy cơ bệnh gia tăng như thế nào.

Sacco tin rằng các thành phần trong nước ngọt, như đường nhân tạo có thể làm hỏng mạch máu – là nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường và đột quỵ. Có một số bằng chứng cho thấy chất làm ngot gây ra chứng viêm mà vốn liên quan với bệnh tim.

Cũng có thể chất làm ngọt nhân tạo thường có trong nước ngọt ăn kiêng đã “đánh lừa” bộ não, khiến nó thèm các thực phẩm giàu calo, dẫn tới tăng cân.

Chúng cũng có thể gây ra sự thay đổi hoóc môn hay vi khuẩn đường ruột - vốn đóng vai trò quan trọng với cân nặng và kiểm soát insulin.

Điển hình là một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature năm 2014 cho thấy các chất làm ngọt nhân tạo đã gây ra thay đổi hoóc môn và vi khuẩn đường ruột ở người và chuột, làm tang nguy cơ bất dung nạp glucose, một trong những dấu hiệu của tiền đái tháo đường.

Tuy nhiên, “chúng tôi không chắc chắn về cơ chế này”, Sacco nói. Điều này đòi hỏi những nghiên cứu lớn, quy mô và chặt chẽ hơn.

Nhân Hà

MỚI NHẤT
TPHCM: Bệnh tay chân miệng bắt đầu tăng nhanh
TPHCM: Bệnh tay chân miệng bắt đầu tăng nhanh

(Dân trí) - Ít nhất 105 trường hợp mắc tay chân miệng trên địa bàn thành phố đã được trong tuần qua. Số ca bệnh đang tăng với tốc độ nhanh, ngành y tế khuyến cáo cộng đồng nên chủ động các giải pháp bảo vệ sức khỏe, phòng bệnh cho con trẻ.

Thứ ba, 30/05/2017 - 04:25

Bộ Công an cử 4 Cục điều tra vụ 7 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình
Bộ Công an cử 4 Cục điều tra vụ 7 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình

(Dân trí) - Tính đến đêm 29/5, 7 bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tử vong. Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) và công an tỉnh Hoà Bình cùng các cục nghiệp vụ của Bộ Công an vào cuộc rốt ráo điều tra nguyên nhân sự việc.

Thứ ba, 30/05/2017 - 02:36

Vụ 6 người tử vong do chạy thận: Đình chỉ toàn Khoa, chuyển hơn 100 bệnh nhân về Hà Nội
Vụ 6 người tử vong do chạy thận: Đình chỉ toàn Khoa, chuyển hơn 100 bệnh nhân về Hà Nội

(Dân trí) - Trong cuộc họp báo diễn ra vào 20h tối nay, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, cho biết đã tạm đình chỉ toàn bộ khoa Thận nhân tạo và chuyển hơn 100 bệnh nhân đang chạy thận chu kỳ tại khoa lên các bệnh viện trên Hà Nội trong ngày mai.

Thứ hai, 29/05/2017 - 09:22

Bộ Y tế: 18 người nghi sốc phản vệ khi chạy thận là tai biến y khoa nghiêm trọng
Bộ Y tế: 18 người nghi sốc phản vệ khi chạy thận là tai biến y khoa nghiêm trọng

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đánh giá sự việc xảy ra tại BV Đa khoa Hòa Bình khiến 18 người đang chạy thận nghi sốc phản vệ, 6 người tử vong là sự cố y khoa nghiêm trọng. Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung và huy động mọi nguồn lực để cứu chữa người bệnh.

Thứ hai, 29/05/2017 - 08:43

Vụ 18 người chạy thận nghi sốc phản vệ: Do tồn dư hóa chất xúc rửa hệ thống nước?
Vụ 18 người chạy thận nghi sốc phản vệ: Do tồn dư hóa chất xúc rửa hệ thống nước?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ đồng loạt 18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại BV Đa khoa Hòa Bình nghi sốc phản vệ, trong đó 6 người đã tử vong, nhiều người cho rằng liên quan nhiều đến hóa chất tồn dư do xúc rửa hệ thống nước chạy thận.

Thứ hai, 29/05/2017 - 08:13

Ngăn chặn đối tượng hành nghề chữa câm, điếc bẩm sinh không phép
Ngăn chặn đối tượng hành nghề chữa câm, điếc bẩm sinh không phép

(Dân trí) - Mặc dù Fecabook Anh Trường (Châu Anh Trường) phát tán thông tin lên mạng là chữa được nhiều bệnh từ Câm, Điếc bẩm sinh đến các bệnh về xương, khớp miễn phí. nhưng có bệnh nhân sau khi được chữa bệnh đã mua thuốc bên ngoài là sản phẩm tự chế gọi là “Cao lá” không nhãn mác, hạn sử dụng với giá 600.000đ/1lạng.

Thứ hai, 29/05/2017 - 07:25

Quảng Nam: Dịch bệnh bạch hầu đã được kiểm soát tốt
Quảng Nam: Dịch bệnh bạch hầu đã được kiểm soát tốt

(Dân trí) - Ngày 29/5, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo về tình hình dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn huyện miền núi Tây Giang, nơi từ đầu năm 2017 đã xảy ra một số ca mắc bệnh làm 3 học sinh tử vong.

Thứ hai, 29/05/2017 - 05:28

18 người nghi sốc phản vệ khi chạy thận nhân tạo, 6 người tử vong
18 người nghi sốc phản vệ khi chạy thận nhân tạo, 6 người tử vong

(Dân trí) - Theo thông tin từ ông Trương Quý Dương, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, sáng nay, sau khi chạy thận khoảng 40 phút đã xảy ra sốc phản vệ đồng loạt ở 18 bệnh nhân suy thận mãn. Dù được cấp cứu tích cực nhưng đã có 6 trường hợp tử vong. Đây là một hiện tượng chưa từng xảy ra trong nhiều năm gần đây.

Thứ hai, 29/05/2017 - 04:54

Vệ sinh an toàn thực phẩm: Thanh tra đột xuất, vi phạm chiếm gần 30%
Vệ sinh an toàn thực phẩm: Thanh tra đột xuất, vi phạm chiếm gần 30%

(Dân trí) - Theo một báo cáo gửi tới các vị Đại biểu Quốc hội, mức độ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm còn rất nghiêm trọng, số cơ sở vi phạm khi thanh tra đột xuất, chiếm 28,6% lớn hơn so với thanh tra báo trước theo kế hoạch.

Thứ hai, 29/05/2017 - 04:06

Triệt phá cơ sở bơm tạp chất vào 80kg tôm ở Hà Nội
Triệt phá cơ sở bơm tạp chất vào 80kg tôm ở Hà Nội

(Dân trí) - Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49-Bộ Công an) và Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) triệt phá một cơ sở ở Hà Nội bơm tạp chất vào 80kg tôm.

Thứ hai, 29/05/2017 - 03:51

Hãy đi bộ sát bên trong vỉa hè để tránh ô nhiễm chết người
Hãy đi bộ sát bên trong vỉa hè để tránh ô nhiễm chết người

(Dân trí) - Người đi bộ được cảnh báo là nên đi bộ sát bên trong vỉa hè sau khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng ngay cả mức độ ô nhiễm theo tiêu chuẩn châu Âu cũng có thể gây hại cho tim.

Thứ hai, 29/05/2017 - 02:11

Thông tin tiếp vụ chai nước chui vào lồng ngực
Thông tin tiếp vụ chai nước chui vào lồng ngực

5, bác sĩ Nguyễn Thành Đạt (điều trị cho bệnh nhân N.H.B) cho biết, bệnh nhân B. bị vỏ chai nước đâm lọt vào lồng ngực được cho là trong tình trạng say rượu.

Thứ hai, 29/05/2017 - 12:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ ba dưỡng chất quan trọng với sự phát triển của não bộ
Bộ ba dưỡng chất quan trọng với sự phát triển của não bộ

Các kết quả nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy ba dưỡng chất lutein, vitamin E tự nhiên và DHA kết hợp với nhau tạo ra nhiều kết nối thần kinh trong các tế bào não hơn so với DHA riêng lẻ. Đồng thời, lutein và vitamin E tự nhiên còn đóng vai trò giúp bảo vệ DHA khỏi bị ôxy hóa.

Thứ hai, 29/05/2017 - 10:19

Chế tạo vi-rút “thiết kế” để tiêu diệt ung thư
Chế tạo vi-rút “thiết kế” để tiêu diệt ung thư

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã tạo ra một vi rút “thiết kế” để giúp hệ miễn dịch quét sạch ung thư.

Thứ hai, 29/05/2017 - 09:06

7 lợi ích sức khoẻ từ trà có thể bạn chưa biết
7 lợi ích sức khoẻ từ trà có thể bạn chưa biết

(Dân trí) - Trong các nền văn hoá trên khắp thế giới, từ Anh đến Ấn Độ, nhiều người uống trà hàng ngày và đôi khi uống nhiều cốc trà một ngày. Vậy, các loại trà có thể thực sự mang lại điều gì cho sức khỏe của bạn?

Thứ hai, 29/05/2017 - 07:41

Người phụ nữ được ghép thận của... chính mình
Người phụ nữ được ghép thận của... chính mình

Mang một khối bướu quá to trong thận, bệnh nhân không thể phẫu thuật nội soi lấy khối bướu như những ca phẫu thuật thông thường. Khi bệnh nhân đứng trước nguy cơ phải cắt bỏ thận, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM đã quyết định mang quả thận ra ngoài phẫu thuật rồi ghép ngược vào cơ thể người bệnh.

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:50

80% cơ sở cung cấp thức ăn sử dụng hóa chất từ chợ “thần chết”
80% cơ sở cung cấp thức ăn sử dụng hóa chất từ chợ “thần chết”

(Dân trí) - Những giải pháp để ngăn chặn tình trạng buôn bán hóa chất, phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên (TPHCM) đang thực hiện “nửa vời”. Thiếu chế tài xử lý nên người bán kẻ mua vẫn vô tư đưa hóa chất vào bữa ăn của người dân.

Thứ hai, 29/05/2017 - 12:17

Hy hữu: Ngã cầu thang, vỏ chai chui tọt vào lồng ngực
Hy hữu: Ngã cầu thang, vỏ chai chui tọt vào lồng ngực

Bệnh nhân ngã cầu thang, bị một dị vật chưa xác định đâm vào vùng lõm xương đòn và mắc trong ngực, gây khó thở. Khi chụp X quang và Citi, các bác sĩ ngỡ ngàng khi thấy một vỏ chai thuỷ tinh còn nguyên vẹn trong lồng ngực bệnh nhân.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 08:30

Sextoy và cạm bẫy
Sextoy và cạm bẫy

Sextoy hay còn gọi là đồ chơi tình dục, là những dụng cụ, đồ dùng hay những công cụ để phục vụ cho hoạt động tình dục của con người với mong muốn các dụng cụ này có thể giúp ích...

Chủ nhật, 28/05/2017 - 07:33

Phơi nhiễm “tai họa” rình rập người hành nghề y
Phơi nhiễm “tai họa” rình rập người hành nghề y

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới đã phát đi cảnh báo về tình trạng hơn 50% trợ lý dược bị phát hiện phơi nhiễm hóa trị do thường xuyên tiếp xúc với thuốc. Nghiên cứu cụ thể tại Việt Nam cũng chỉ ra, hàng loạt “tai họa” do phơi nhiễm người hành nghề y đang phải đối mặt.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 05:20

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi người dân nói không với thuốc lá
Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi người dân nói không với thuốc lá

(Dân trí) - Sáng nay, tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế gới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25 đến 31/5, với chủ đề: ‘Sử dụng thuốc lá – mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi người dân, đặc biệt thế hệ trẻ hãy nói không với thuốc lá.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 12:38

Bài tập toàn thân hiệu quả chỉ cần 2 phút
Bài tập toàn thân hiệu quả chỉ cần 2 phút

(Dân trí) - Bạn luôn bỏ qua bước khởi động? Đó là điều không tốt chút nào. Giống như đi thi mà không ôn bài, kết quả có thể ổn, nhưng bạn đang phó mặc cho may rủi.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 11:47

Tại sao một số phụ nữ dễ mang đa thai?
Tại sao một số phụ nữ dễ mang đa thai?

(Dân trí) - Một vài thứ có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ này khiến phụ nữ dễ mang đa thai.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 08:02

Nghỉ mát ở biển - những lưu ý để giữ an toàn
Nghỉ mát ở biển - những lưu ý để giữ an toàn

(Dân trí) - Bạn đang có kế hoạch đi nghỉ ở biển vào mùa hè này? Vậy bạn thực sự cần lo ngại về điều gì? Dưới đây là những vấn đề hàng đầu đáng được lưu tâm.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:18