Những ai cần tầm soát ung thư dạ dày định kỳ?

Hà An

(Dân trí) - Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở cả hai giới. Ung thư dạ dày đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư thường gặp.

Theo Globocan 2018, tại Việt Nam có thêm 17.527 ca mắc mới và 15.065 ngừoi tử vong vì căn bệnh này.

Điều đáng tiếc là ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng ngừa, nhận biết sớm và điều trị hiệu quả nếu phát hiện ở giai đoạn đầu. Trong khi đó đa số người bệnh đến khám và điều trị căn bệnh này tại Bệnh viện K ở giai đoạn muộn, đã di căn, gây khó khăn trong việc điều trị và tốn kém về kinh phí.

Các đối tượng có nguy cơ sau cần tầm soát ung thư dạ dày

-Tuổi cao (> 50 tuổi)

- Có người thân trong gia đình mắc ung thư dạ dày, ung thư đường tiêu hóa...

- Người bị viêm loét dạ dày-tá tràng mãn tính, nhiễm HP.

- Người có thói quen ăn uống nhiều đồ muối, đồ nướng, thực phẩm bảo quản kém chất lượng.

- Người thường xuyên hút thuốc lá và uống rượu bia.

- Người có các triệu chứng nghi ngờ ung thư dạ dày: đau bụng, ợ hơi, ợ chua kéo dài, …

Cách phòng tránh ung thư dạ dày

- Duy trì cân nặng lý tưởng và chăm tập thể dục.

- Hạn chế bia, rượu và các chất kích thích.

- Sử dụng những thực phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, chế độ ăn giàu chất xơ

- Điều trị các bệnh lý viêm dạ dày ngay khi phát hiện bệnh

- Khám tầm soát và xử lý triệt để các khối polype, u lành trong dạ dày

- Tầm soát ung thư định kỳ nếu tiền sử gia đình có người mắc ung thư đường tiêu hóa…