Những ai cần đề phòng ung thư niệu quản

Hà An

(Dân trí) - Tuổi, tiền sử dung thư bàng quang hoặc ung thư thận, hút thuốc đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang.

Đến nay các nhà khoa học không rõ nguyên nhân gây ra ung thư niệu quản. Tuy nhiên, 

Ung thư niệu quản xảy ra khi các tế bào ở lớp lót bên trong của niệu quản phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng. DNA của tế bào chứa các chỉ dẫn cho tế bào biết phải làm gì. Những thay đổi "nói" với các tế bào nhân lên nhanh chóng và tiếp tục sống ngoài vòng đời điển hình của chúng. Kết quả là một khối lượng lớn các tế bào bất thường có thể phát triển để làm tắc nghẽn niệu quản hoặc lây lan sang các khu vực khác của cơ thể.

Những ai cần đề phòng ung thư niệu quản - 1

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư niệu quản bao gồm:

Tuổi ngày càng cao: Nguy cơ mắc ung thư niệu quản tăng dần theo tuổi tác. Hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư này đều ở độ tuổi 70 và 80.

Ung thư bàng quang hoặc thận trước đây: Những người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang hoặc ung thư thận sẽ tăng nguy cơ ung thư niệu quản.

Hút thuốc lá: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư niệu quản, cũng như các bệnh ung thư đường tiết niệu khác, bao gồm ung thư thận và ung thư bàng quang.

Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư: Hội chứng Lynch, còn được gọi là ung thư đại trực tràng không trùng hợp di truyền (HNPCC), làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và các bệnh ung thư khác, bao gồm cả ung thư niệu quản. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, hãy thảo luận với bác sĩ. Bạn có thể cùng nhau quyết định xem có nên xem xét xét nghiệm di truyền cho hội chứng Lynch và các hội chứng ung thư di truyền khác hay không.

Các triệu chứng của ung thư niệu quản bao gồm:

- Có máu trong nước tiểu

- Đau lưng

- Đau khi đi tiểu

- Giảm cân mà không cần cố gắng

- Mệt mỏi