Nhiều vướng mắc thực hiện thuê CEO về làm giám đốc bệnh viện

(Dân trí) - Thực tế hiện nay tại nhiều bệnh viện ở Việt Nam, giám đốc tuy rất giỏi chuyên môn, nhưng trình độ quản lý rất hạn chế. Do đó, Bộ Y tế muốn giám đốc bệnh viện phải là những người điều hành (CEO), nhà kinh doanh tài giỏi am hiểu lĩnh vực y tế.

Đó là ý kiến của bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế tại Hội thảo chuyên gia về đổi mới tổ chức và tài chính y tế do Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội ngày 28/9 vừa qua.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để có một bệnh viện phát triển tốt, xanh-sạch-đẹp, thu hút người bệnh, giám đốc bệnh viện phải vừa có trình độ chuyên môn, vừa làm tốt được công tác quản lý thì nhất thiết ngành y tế phải họp bàn và có lộ trình đổi mới về tiêu chuẩn về bổ nhiệm giám đốc bệnh viện.

“Thực tế ở các bệnh viện, mặc dù giám đốc rất giỏi về chuyên môn, nhưng trình độ quản lý lại rất hạn chế. Có những giám đốc còn không nắm được cả qui trình đấu thầu và không nắm được các khoản chi tiêu tài chính, không biết được mức lương tối thiểu của nhân viên là bao nhiêu,…thì làm sao điều hành, quản lý được bệnh viện”, Bộ trưởng Tiến trăn trở.

Từ thực trạng trên, Bộ Y tế muốn giám đốc bệnh viện phải là những người điều hành (CEO), nhà kinh doanh tài giỏi am hiểu lĩnh vực y tế.

Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho rằng, chủ trương trên của Bộ Y tế là rất đúng đắn. Tuy nhiên, áp dụng với các qui định hiện hành còn đang có nhiều vướng mắc, chưa thể triển khai ngay được. Theo ông Tác, quy định hiện nay khi bổ nhiệm cán bộ vẫn phải trải qua các khâu giới thiệu, lấy phiếu tín nhiệm từ cấp cơ sở…,như vậy sẽ rất khó nếu thay đổi hình thức bổ nhiệm lãnh đạo bệnh viện sang hình thức thuê CEO.

Cũng theo ông Tác, Bộ Y tế đang tìm cách tháo gỡ vướng mắc này. Dự kiến, giữa tháng 10 tới, chủ trương này sẽ được đưa ra bàn thảo tại hội nghị toàn quốc về đổi mới tổ chức và tài chính y tế.

Hoàng Dũng

Đang được quan tâm