TPHCM:
Nhiều thực phẩm tết không đảm bảo chất lượng bị xử lý
(Dân trí) - Dù không ghi nhận ca ngộ độc thực phẩm xảy ra trong dịp Tết Nguyên Đán nhưng nhiều loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng đã bị phát hiện. Nhiều cơ sở kinh doanh bị xử lý vì “âm mưu” đưa thực phẩm “bẩn” ra thị trường.
Với nỗ lực ngăn chặn tận gốc nguồn thực phẩm không đảm bảo chất lượng trước khi tiếp cận với thị trường, trước trong và sau tết, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố đã yêu cầu các đơn vị liên quan rốt ráo triển khai các kế hoạch thanh kiểm tra từ ngày 20/12/2013 và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 19/2/2014.
Theo đó, các mặt hàng phục vụ tết sản xuất trong nước và nhập khẩu như giò chả, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả, rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt, kẹo… đã bị “rờ gáy”. Thống kê sơ bộ đến sau Tết Nguyên Đán, ngành Y tế đã tiến hành thanh tra 1.649 cơ sở, phát hiện 546 cơ sở vi phạm, phạt 145 cơ sở với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng. Nhiều mặt hàng như giò sống, trứng, thịt gia súc gia cầm không rõ nguồn gốc đã bị tịch thu tiêu hủy.
Thực phẩm phục vụ Tết Giáp Ngọ đã được kiểm soát tốt
Cùng với ngành y tế, ngành Nông nghiệp cũng tiến hành kiểm tra 110 cơ sở, phát hiện 29 cơ sở vi phạm; Chi cục Quản lý Thị trường kiểm tra 132 vụ, phát hiện 68 vụ hàng nhập lậu, tạm giữ để xử lý hơn 124 nghìn sản phẩm và 3,4 tấn thực phẩm các loại như rượu, bia, nước giải khát, sữa, bánh, kẹo, đường, bột ngọt,... để xử lý. Trong quá trình kiểm tra, chi cục phát hiện 09 vụ buôn bán các mặt hàng bánh, kẹo, nho khô, mì gói, nước hương trái cây quá hạn sử dụng.
Những nỗ lực của các ban ngành liên quan đã góp phần ngăn chặn từ gốc nguồn thực phẩm tết không đảm bảo chất lượng trước khi tiếp cận với người tiêu dùng. Theo báo cáo tổng kết về công tác y tế trên địa bàn thành phố trong dịp Tết Giáp Ngọ các bệnh viện trên địa bàn không ghi nhận ca ngộ độc nào liên quan đến thực phẩm.
Vân Sơn