Nhiều thanh niên đối mặt với hiểm hoạ nhiễm HIV do sử dụng ma tuý đá

Dân trí Khi sử dụng ma tuý đá, một người có thể quan hệ tình dục từ 6 - 8 tiếng, thậm chí nhiều hơn thế mà không hề mệt mỏi. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về việc lây nhiễm HIV qua đường tình dục ở nhóm đối tượng nghiện ma tuý đá vốn chủ yếu là thanh thiếu niên.

Nghiện ma tuý đang trẻ hoá

Theo số liệu do Cục Phòng Chống Tệ Nạn Xã Hội công bố, tính đến cuối năm 2015, Việt Nam đã có 200.134 người nghiện ma túy, trong đó 76% người nghiện ở độ tuổi dưới 35.

Đáng chú ý, ngoài nghiện thuốc phiện, heroin, cần sa, nghiện ma túy tổng hợp, nhóm chất kích thích dạng Amphetamin (ATS), còn gọi là ma túy đá đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều. Cụ thể, chỉ trong quý 1 năm 2016, số người sử dụng ATS lên đến 43%. Một số địa phương có tỉ lệ sử dụng ATS cao trong những năm gần đây như An Giang gần 70%; Hà Nội 26% và tính riêng quý 1 năm 2016 số sử dụng ATS là 43%.

Trong khi đó, những năm đầu thế kỷ 21, đối tượng sử dụng ma tuý chủ yếu là trung niên.

Giải thích cho tình trạng ngày nghiện ma tuý ngày càng trẻ hoá này, BS Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển cộng đồng (SCDI), cho rằng đó là thanh thiếu niên được sinh ra trong nền kinh tế thị trường và lớn lên trong thời đại kỹ thuật số, có những sự khác biệt về mặt văn hóa và xã hội so với thế hệ trước đây. Họ sử dụng những loại ma túy khác và theo những cách thức khác (hút methamphetamine dạng tinh thể - còn được gọi là “đá”) thay vì tiêm chích heroin như trước.

Còn theo anh Phạm Thành Công, Nhóm Gạch đầu dòng – Nhóm cộng đồng sử dụng ma tuý đầu tiên của Việt Nam, có rất nhiều tầng lớp sử dụng ma tuý đá như lái xe, dân chơi (ở độ tuổi mới lớn, 18-20), thanh thiếu niên không gia đình do chi phí rẻ hơn các ma tuý khác; hơn thế lại dễ sử dụng nên có thể đưa vào quán bar, nhà hàng, tiệc sinh nhật.

Trong khi đó, tỉ lệ nghiện ma tuý hiện đang trẻ hoá, chủ yếu là trong độ tuổi 15-24 kể từ khi ma tuý đá, một loại chất gây nghiện dễ sử dụng và có giá thành rẻ hơn, xuất hiện đầu những năm 2000.

Tuy nhiên, cho đến nay, tại Việt Nam và cả trên thế giới, chưa có 1 nghiên cứu cụ thể hay giải pháp nào cho nhóm đối tượng sử dụng ma tuý đá trong độ tuổi 15-24.

Hiểm hoạ HIV rình rập


GS. Francoise Barre-Sinoussi và anh Phạm Thành Công

GS. Francoise Barre-Sinoussi và anh Phạm Thành Công

Theo GS. Francoise Barre-Sinoussi,nhà khoa học từng đoạt giải Nobel vì tìm ra vi rút HIV và gắn bó với Việt Nam từ năm 1998, lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên trẻ thực sự là một mối lo ngại trên toàn thế giới.

“Tình trạng lây nhiễm HIV trên toàn cầu mặc dù đã giảm ở các nhóm tuổi khác nhau nhưng vẫn đang gia tăng trong nhóm thanh thiếu niên. Theo UNAIDS, thanh niên tuổi từ 15-24 chiếm 39% trong tổng số các ca nhiễm HIV mới ở người lớn vào năm 2012”, Bà Francoise nói.

Chính điều này đã dấy lên lo ngại về việc lây nhiễm HIV qua đường tình dục không an toàn. Bởi khi sử dụng ma túy đá, một người có thể quan hệ tình dục từ 6-8h hoặc nhiều hơn thế mà không mệt mỏi.

Ngoài ra, sau 1 thời gian sử dụng ma tuý đá, những thanh niên này có thể chuyển sang tiêm chích, làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.

Tuy nhiên, hiệu quả của các nỗ lực can thiệp nhằm giải quyết vấn đề này còn rất hạn chế. “Thanh thiếu niên thuộc các nhóm chủ chốt như người sử dụng ma tuý, người lao động tình dục, người đồng tính nam, quan hệ tình dục đồng giới và người chuyển giới gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp với các dịch vụ dự phòng, hỗ trợ và điều trị. GS Barre-Sinoussi giải thích.

Trên thực tế, tại Việt Nam, các chương trình nhằm ngăn chặn lây nhiễm HIV qua đường tình dục trong nhóm người lao động tình dục và nam quan hệ tình dục đồng giới thông qua phân phát bao cao su ít có tác động tới người đang chịu tác dụng kích thích của ma tuý đá (methamphetamine).

BS Khuất Hải Oanh chỉ rõ: “Các dự án nhằm phòng ngừa lây nhiễm HIV ở người sử dụng ma tuý hiện nay đều tập trung vào những người tiêm chích heroin, trong khi chỉ khoảng 10% khách hàng của các dự án này là những người dưới 25 tuổi”.

Thêm vào đó, hiện trên thế giới cũng chưa có bất cứ giải pháp can thiệp hiệu quả nào cho vấn đề cai nghiện ma tuý đá. Còn Việt Nam cũng chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về xuất thân và môi trường xã hội của thanh niên sử dụng ma tuý, các tác dụng của ma tuý lên họ và các hành vi có thể khiến họ có nguy cơ lây nhiễm HIV.

Do đó, Dự án “Bảo vệ tương lai” kéo dài trong 3 năm sẽ thực hiện 1 nghiên cứu cụ thể về vấn đề này và kết quả của nghiên cứu sẽ giúp cho việc xây dựng các chiến lược can thiệp hiệu quả đối với nhóm tuổi 15-24, sẽ giúp “lấp đầy” khoảng trống giữa các chương trình hỗ trợ người nhiễm HIV hiện nay.

Theo kế hoạch, dự án sẽ làm việc với các mạng lưới của các nhóm chủ chốt, 20 nhóm cộng đồng tại 8 tỉnh (Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Thái Bình, Ninh Bình, Nghệ An, Khánh Hoà và TP HCM) để tiếp cận và cung cấp dịch vụ cho ít nhất 8.000 thanh niên sử dụng ma tuý và giúp họ kiểm soát HIV.

Nhân Hà

(Email: tranthuphuong@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Bác sĩ thổi bay ung thư phổi: Rảnh là thiền
Bác sĩ thổi bay ung thư phổi: Rảnh là thiền

PGS.TS Đỗ Quốc Hùng bật mí tinh thần quyết định ít nhất 50% thành công trong điều trị ung thư. Không mấy khi ông để mình buồn, hễ rảnh là ông thiền.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:24

Hợp tác với Pháp nâng chất lượng chăm sóc điều trị vết thương
Hợp tác với Pháp nâng chất lượng chăm sóc điều trị vết thương

Số bệnh nhân có vết thương mạn tính đang ngày càng khó kiểm soát và trở thành gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe. Trước bối cảnh trên, Liên chi hội điều trị vết thương TP.HCM đã phối hợp với chuyên gia Pháp xây dựng hệ thống hướng dẫn chăm sóc, điều trị vết thương.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:15

Lâm Đồng: Ghi nhận ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết
Lâm Đồng: Ghi nhận ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết

(Dân trí) - Ngày 7/9, tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết (SXH) trong năm 2016. Nạn nhân là một bé trai 9 tháng tuổi ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Thứ tư, 07/09/2016 - 06:01

Ung thư phổi – Không phải dấu chấm hết!
Ung thư phổi – Không phải dấu chấm hết!

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, với số ca tử vong trên thế giới bằng với số tử vong do ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cộng lại.

Thứ tư, 07/09/2016 - 04:00

Tỉ lệ hút thuốc thụ động giảm mạnh nhờ nhiều người Việt bỏ thuốc lá
Tỉ lệ hút thuốc thụ động giảm mạnh nhờ nhiều người Việt bỏ thuốc lá

(Dân trí) - Ngày 6/9, Bộ Y tế đã công bố kết quả điều tra lần thứ 2 về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2015 (GATS 2015). Tỉ lệ hút thuốc lá ở cả nam và nữ đã giảm xuống, đặc biệt ở khu vực thành thị, nơi làm việc.

Thứ tư, 07/09/2016 - 12:55

Việt Nam sử dụng test nhanh phát hiện Zika
Việt Nam sử dụng test nhanh phát hiện Zika

(Dân trí) - Lo ngại dịch bệnh Zika có nguy cơ bùng phát, Bộ Y tế sẽ sử dụng test chẩn đoán nhanh để sàng lọc đồng thời 3 bệnh Zika, sốt xuất huyết, Chikungunia.

Thứ ba, 06/09/2016 - 06:35

Bác sĩ sống tốt sau 5 năm ung thư phổi di căn khắp người
Bác sĩ sống tốt sau 5 năm ung thư phổi di căn khắp người

Phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn muộn, tái phát nhiều lần, di căn cả vào xương, não nhưng gần 5 năm qua, PGS.TS Đỗ Quốc Hùng vẫn làm việc bình thường.

Thứ ba, 06/09/2016 - 05:36

Vụ đạn nổ ở Đắk Lắk: Cha mất tay, con cụt chân
Vụ đạn nổ ở Đắk Lắk: Cha mất tay, con cụt chân

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng bị thương nặng do hỏa khí, bác sĩ buộc phải cắt cụt bàn tay của người cha và cẳng chân của người con rể để giữ lại sinh mạng cho họ. Khác với thông tin “cưa bom” ban đầu, bệnh nhân cho biết gặp nạn khi đang cuốc đất làm rẫy.

Thứ ba, 06/09/2016 - 04:16

Khám, tư vấn miễn phí bệnh loãng xương
Khám, tư vấn miễn phí bệnh loãng xương

(Dân trí) - Loãng xương là căn bệnh diễn tiến âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm, để lại biến chứng gãy xương, tàn phế... ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống. Bệnh viện Đại học Y Dược, TPHCM sẽ tổ chức khám, tư vấn miễn phí giúp cộng đồng nâng cao ý thức phòng bệnh.

Thứ ba, 06/09/2016 - 03:25

Sự thật về các chế phẩm bổ sung khi đau khớp
Sự thật về các chế phẩm bổ sung khi đau khớp

(Dân trí) - Nếu bạn bị đau khớp, bạn có thể bị hấp dẫn các chế phẩm bổ sung như glucosamine và chondroitin, thường được uống cùng nhau, hoặc các thuốc viên omega-3 như dầu cá. Dưới đây là những bằng chứng về việc khi nào thì những chế phẩm bổ sung này có thể giúp ích - và những chiến lược khác mà bạn có thể thử để đối phó với đau.

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:43

Ăn gì để khắc phục tình trạng suy nhược cơ thể?
Ăn gì để khắc phục tình trạng suy nhược cơ thể?

Gần đây, tôi thường có biểu hiện khó ngủ, mệt mỏi, làm việc kém hiệu quả… một số người bạn bảo tôi có thể bị suy nhược cơ thể. Mong chuyên gia cho tôi biết triệu chứng của bệnh suy nhược cơ thể? Tôi phải làm gì để khắc phục? Mai Tường (Sơn La)

Thứ ba, 06/09/2016 - 01:31

Bỏ quên bàn tay đứt lìa ngoài hiện trường tai nạn
Bỏ quên bàn tay đứt lìa ngoài hiện trường tai nạn

“Đến nay, có thể khẳng định bàn tay đứt lìa của bệnh nhân LVT (21 tuổi, ở Bình Thuận) đã phẫu thuật thành công. Các ngón tay hồng hào và cử động bình thường. Bệnh nhân sẽ được xuất viện chiều nay”.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:27

ĐÁNG QUAN TÂM
"Rờ gáy" loạt cơ sở thẩm mỹ, nha khoa tư nhân sai phạm
"Rờ gáy" loạt cơ sở thẩm mỹ, nha khoa tư nhân sai phạm

Hai đơn vị do một mình ông Sử Duy Bin (34 tuổi) làm giám đốc bị xử phạt là Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc (gọi tắt là Kim Hospital, có trụ sở tại số 31 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1) và Công ty TNHH Bệnh viện Răng Hàm Mặt Quốc tế Sài Gòn (có địa chỉ tại số 101 Sương Nguyệt Ánh, phường Bến Thành, quận 1).

Thứ ba, 06/09/2016 - 09:18

10 thói quen lành mạnh nên có vào mỗi sáng
10 thói quen lành mạnh nên có vào mỗi sáng

(Dân trí) - Hãy cùng tìm hiểu những thói quen buổi sang thú vị của những người luôn giữ được sự cân bằng trong cuộc sống.

Thứ ba, 06/09/2016 - 09:13

Giáo sư ĐH Y Johns Hopkin đã tìm ra chất phòng ngừa ung thư
Giáo sư ĐH Y Johns Hopkin đã tìm ra chất phòng ngừa ung thư

Kể từ khi phát hiện hoạt chất trong bông cải xanh (súp lơ xanh) có tác dụng chống ung thư được đăng tải trên tạp chí New York Time năm 1997, một cuộc khủng hoảng toàn cầu về hạt mầm bông cải xanh đã xảy ra do không thể đáp ứng nhu cầu tăng cao đột ngột.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:53

Tăng huyết áp - nguy cơ hàng đầu góp phần gây tử vong
Tăng huyết áp - nguy cơ hàng đầu góp phần gây tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Tỷ lệ người tăng huyết áp lên đến gần 20%. Ngay kể cả ở nước Mỹ - nơi có nền y học phát triển thì tỷ lệ tăng huyết áp cũng lên đến gần 30% (theo công bố của TT Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ CDC).

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:40

Bệnh nhân người nước ngoài thoát cửa tử sau 10 ngày nguy kịch vì cúm B
Bệnh nhân người nước ngoài thoát cửa tử sau 10 ngày nguy kịch vì cúm B

(Dân trí) - Sang Việt Nam du lịch, bệnh nhân người nước ngoài nhiễm cúm B, viêm phổi do tụ cầu vàng. Tình trạng bệnh nhân nguy kịch do không đáp ứng thở máy, đe dọa tử vong.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:37

Hơn 10 nghìn ca cấp cứu, tai nạn dịp nghỉ lễ Quốc khánh
Hơn 10 nghìn ca cấp cứu, tai nạn dịp nghỉ lễ Quốc khánh

(Dân trí) - Thống kê tại các bệnh viện thuộc Sở Y tế và bệnh viện Chợ Rẫy cho thấy, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh, có tới hơn 10.120 trường hợp phải nhập viện cấp cứu vì tai nạn giao thông, đả thương, tai nạn sinh hoạt... Trong đó, gần 1.300 trường hợp nặng phải phẫu thuật cấp cứu.

Thứ hai, 05/09/2016 - 05:17

Sản phụ vượt cạn trên tàu cao tốc đúng ngày khai giảng
Sản phụ vượt cạn trên tàu cao tốc đúng ngày khai giảng

(Dân trí) - Trong sáng ngày 5/9, trên tuyến tàu cao tốc từ đảo Lý Sơn đi vào đất liền, sản phụ Bùi Thị Kiên bất ngờ chuyển dạ và sinh con sau khi tàu khởi hành khoảng 30 phút.

Thứ hai, 05/09/2016 - 04:01

Phối hợp liên viện cứu sống nạn nhân bị điện giật, té vỡ gan
Phối hợp liên viện cứu sống nạn nhân bị điện giật, té vỡ gan

(Dân trí) - Nam công nhân đang làm việc thì bị điện giật, té xuống đất từ độ cao hơn 3m, bất tỉnh. Tình trạng quá nặng, không thể chuyển viện, sự phối hợp giữa bệnh viện Nhân Dân Gia Định và bệnh viện Quận 2 giúp nạn nhân qua cơn nguy kịch khi đã cận kề của tử.

Thứ hai, 05/09/2016 - 03:42

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương phòng chống dịch Zika
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương phòng chống dịch Zika

(Dân trí) - Trước tình tình dịch Zaka bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới, Thứ trưởng Bộ Y tế vừa ký công văn yêu cầu các địa phương tăng cường phòng chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết.

Thứ hai, 05/09/2016 - 03:10

Nhổ răng sữa sớm, nên hay không?
Nhổ răng sữa sớm, nên hay không?

Con tôi 6 tuổi, hai răng cửa của cháu bị đau và lung lay. Chồng tôi bảo phải đưa cháu đi nhổ răng để tránh mọc lẫy, tôi thì sợ làm vậy sẽ khiến cháu bị đau. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Thứ hai, 05/09/2016 - 02:17

8 cách tự nhiên giúp xương nhanh liền
8 cách tự nhiên giúp xương nhanh liền

(Dân trí) - Khi xương bị gãy hoặc bị nứt, các hoóc môn được giải phóng, các mô và đa nhân tế bào, các axit amin, chất chống oxy hóa hoạt động…. Để tập trung cho quá trình “sửa chữa”, cơ thể cần nhiều năng lượng và thời gian. Tuy nhiên, quá trình phục hồi xương có thể rút ngắn nếu thực hiện những cách dưới đây:

Thứ hai, 05/09/2016 - 01:15

Tổn thương bộ phận sinh dục vì dùng túi nilon thay bao cao su
Tổn thương bộ phận sinh dục vì dùng túi nilon thay bao cao su

(Dân trí) - Lần đầu tiên làm "chuyện ấy", cặp trai gái ngại ngùng không dám đi mua bao cao su nên “làm liều” bằng túi nilon khiến cả hai đều phải nhập viện trong tình trạng tổn thương vùng kín.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:13