1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Nhiều quy định bất cập về BHYTTN được bãi bỏ

(Dân trí) - Hôm nay 10/12, Bộ Y tế và Bộ Tài chính đã ký Thông tư số 14/2007 sửa đổi một số điểm bất cập trong thông tư số 06/2007 về BHYT tự nguyện. Theo đó, bãi bỏ nhiều điều kiện đã gây tranh cãi trong thời gian qua.

Theo đó, các quy định: 100% thành viên hộ gia đình, 10% số hộ gia đình trong xã, phường, thị trấn và 10% số HS, SV của nhà trường phải tham gia đã bị bãi bỏ hoàn toàn. 
 
“Thông tư 14 được điều chỉnh trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tham gia BHYT tự nguyện, trong khi quyền lợi bảo hiểm y tế vẫn giữ nguyên”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết.
 
Bà nhấn mạnh thêm, dù bỏ điều kiện 100% hộ gia đình tham gia, nhưng nếu gia đình có người thứ 3 tham gia sẽ được giảm 10% mức giá; người thứ 4 tham gia được giảm 20% để khuyến khích các hộ gia đình có đông thành viên tham gia.
 
Ngoài ra, thông tư số 14 cũng nêu rõ mức đóng được xác định trên cơ sở khung mức đóng đã được quy định trong Thông tư 06: mức đóng đối với cá nhân tham gia BHYT tự nguyện khu vực thành thị là 320.000đ/người/năm; khu vực nông thôn là 240.000đ/người/năm; mức đóng đối với học sinh, sinh viên khu vực thành thị là 120.000 đ/người/năm, khu vực nông thôn là 100.000đ/người/năm.

Bà Xuyên khẳng định, mức đóng trên thấp hơn rất nhiều lần so với chi phí khám chữa bệnh bình quân của mỗi người tham gia BHYT năm 2006 (bình quân là 885.000đồng/thẻ). Việc liên Bộ Y tế, Bộ Tài chính bãi bỏ hai quy định này là nhằm khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tất cả mọi người dân được tham gia BHYT để dần hướng tới BHYT toàn dân.

Tuy nhiên, do mức đóng BHYT được tính toán trên cơ sở viện phí hiện nay, nên trong tương lai, mức đóng cũng sẽ có sự điều chỉnh để vừa đảm bảo nguồn thu quỹ, vừa đảm bảo quyền lợi nhiều nhất cho người tham gia.

Tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế) Tống Thị Song Hương cho biết, với mức đóng BHYTTN như vậy, chắc chắn quỹ BHYT sẽ phải bù lỗ. Theo dự tính, mỗi năm nhà nước sẽ phải bù khoảng 800 tỷ đồng cho một triệu người khám chữa bệnh bằng BHYTTN, chưa kể đến những chi phí khám chữa bệnh rất khó dự kiến.

Trả lời câu hỏi: Liệu chất lượng khám chữa bệnh của người có thẻ BHYT có khác so với người không khám bảo hiểm, bà Hương khẳng định, thông tư 14 vẫn giữ nguyên quyền lợi người tham gia BHYTTN và không có chuyện phân biệt giữa các đối tượng, cũng như phân biệt chất lượng khám chữa bệnh giữa những người tham gia BHYTTN hay bắt buộc hay không sử dụng BHYT. Mọi dịch vụ tư vấn, khám, điều trị cho tất cả các đối tượng bệnh nhân đều bình đẳng.

Hồng Hải