Nhiều nữ sinh mắc bệnh xã hội sau câu nói "tin anh đi"

Minh Nhật

(Dân trí) - Các bạn nữ thường chấp nhận quan hệ một cách bị động để "chiều" người yêu. Bên cạnh đó, vì tin tưởng vào "nửa kia" nên thường rơi vào trường hợp bạn trai bảo gì nghe nấy.

Mắc sùi mào gà vì tin vào... lời hứa

P.M.N., một nữ sinh sống tại Hà Nội đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thăm khám vì tình trạng vùng kín nổi các mụn thịt dạng súp lơ, chảy dịch bất thường.

Khi được bác sĩ khai thác tiền sử, nữ sinh rụt rè chia sẻ rằng, cách đây vài tháng đã lần đầu quan hệ tình dục với bạn trai hơn 2 tuổi. Đáng nói, trong quá trình quan hệ, cặp đôi không hề sử dụng bất cứ biện pháp an toàn nào.

Nhiều nữ sinh mắc bệnh xã hội sau câu nói tin anh đi - 1

BSCKI Hồ Hữu Phúc thăm khám cho bệnh nhân (Ảnh: Minh Nhật).

"Bệnh nhân đến với tâm trạng rất hoang mang, lo sợ. Sau một hồi trò chuyện, nữ sinh này mới tâm sự rằng, vì tin vào lời hứa của bạn trai "Đây cũng là lần đầu của anh" và "Quan hệ lần đầu không thể mang thai hay lây bệnh gì được" nên miễn cưỡng chấp nhận không sử dụng bao cao su khi quan hệ", BSCKI Hồ Hữu Phúc - Trung tâm Y học giới tính (trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân) chia sẻ.

Cũng theo BS Phúc, qua thăm khám xác định bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà. Đây là tên gọi một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục, do HPV- virus gây u nhú ở người gây nên. "Bệnh sùi mào gà không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân mà còn có thể dẫn tới nhiều biến chứng khó lường, thậm chí có thể bị ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư hầu họng nếu để lâu, điều trị sai và mắc các type HPV có nguy cơ cao", BS Phúc cho hay.

Không dùng bao cao su vì ngại đi mua

"Chúng tôi thường xuyên gặp các ca bệnh là thanh, thiếu niên đến khám vì các bệnh lây qua đường tình dục. Hầu hết các trường hợp như vậy đến khám phát hiện tình trạng bệnh sau lần quan hệ tình dục đầu tiên hoặc lần thứ hai, thứ ba", BS Phúc phân tích.

Đáng nói, theo BS Phúc, qua thực tế lâm sàng ghi nhận lỗ hổng rất lớn về kiến thức tình dục an toàn ở các bạn trẻ đến thăm khám.

BS Phúc cho hay: "Hầu hết các trường hợp chúng tôi tiếp nhận đều có kiến thức rất mờ nhạt về tình dục an toàn. Thậm chí, nhiều em còn có kiến thức sai lệch do tự học các kiến thức này qua các sản phẩm 18+ tràn lan trên mạng xã hội, mà không hề có sự kiểm soát, định hướng từ gia đình".

Khi khai thác sâu vào câu chuyện của các bệnh nhân, theo BS Phúc, có nhiều lý do khiến các nam sinh không sử dụng bao cao su khi quan hệ như: nghĩ rằng quan hệ lần đầu hay khi quan hệ mà xuất tinh ngoài sẽ không thể mang thai, quan hệ bằng miệng sẽ không mắc bệnh lây qua đường tình dục.

Thậm chí không ít trường hợp chia sẻ rằng, lý do không dùng bao cao su chỉ là vì… ngại phải ra hiệu thuốc để mua.

Về phần các bạn nữ, theo BS Phúc, đa phần đều ở trong thế bị động khi quan hệ tình dục lần đầu.

"Các bạn nữ thường chấp nhận quan hệ một cách bị động để "chiều" người yêu. Bên cạnh đó, vì tin tưởng vào "nửa kia" nên thường rơi vào trường hợp bạn trai bảo gì nghe nấy. Các bạn hoàn toàn bị động trong việc đảm bảo an toàn cho mình", BS Phúc nhấn mạnh.

Trước thực trạng này, theo BS Phúc, gia đình và nhà trường cần phải quan tâm và cởi mở hơn trong vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên. Từ đó, sẽ giúp các em có nhận thức đúng đắn để đảm bảo an toàn tình dục cho mình.

"Các bạn trẻ ở độ tuổi dậy thì cần có người dẫn dắt để tiếp thu những kiến thức đúng. Nhà trường và gia đình phải thật sự tâm lý và sẵn sàng đồng hành trong các vấn đề nhạy cảm này", BS Phúc khuyến cáo.