Nhiều nguy cơ sức khỏe đe dọa đội bóng vừa được giải cứu

Dân trí Các cậu bé và huấn luyện viên của đội bóng Thái Lan vừa được giải cứu sau khi mắc kẹt bên trong hang động ngập nước dưới lòng đất ngập nước trong hơn hai tuần có thể gặp phải những nguy cơ đe dọa sức khỏe.

Tất cả 12 cầu thủ và huấn luyện viên đã được cứu thoát sau sứ mệnh giải cứu kéo dài ba ngày đầy nguy hiểm, bao gồm việc đưa các cầu thủ dược qua hàng dặm đường hầm ngập nước dưới lòng đất sâu.

Tuy nhiên, sau khi sống sót thoát khỏi điều kiện khắc nghiệt của hang Tham Luang, nằm vở vùng rừng đồi núi phía bắc Thái Lan trong hơn hai tuần, các chuyên gia lo sợ rằng tất cả các thành viên của đội bóng đều có nguy cơ bị speleonosis, hay bệnh hang động.

Nhiều nguy cơ sức khỏe đe dọa đội bóng vừa được giải cứu - 1

Bệnh hang động là gì?

Speleonosis, được mô tả lần đầu tiên vào những năm 1940, gây ra bởi một loại nấm mọc trong đất gọi là Histoplasma capsulatum.

Loại nấm này có thể được tìm thấy trên khắp thế giới, nhưng các hang động được xem là “môi trường nuôi dưỡng đặc hiệu”, Petrina Craine, bác sĩ cấp cứu nội trú tại Oakland, California, cảnh báo.

Xét nghiệm nước tiểu, máu và phổi có thể phát hiện loại nấm chết người này, mà theo lý thuyết, có thể lan truyền bởi các cậu bé đã đi bộ suốt dọc hang động.

Dấu hiệu và triệu chứng

Phát hiện bệnh hang động có thể khó khăn và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sức khỏe của một người và mức độ tiếp xúc với nấm. Một người khỏe mạnh bị phơi nhiễm có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Mặc dù hầu hết mọi người phơi nhiễm với Histoplasmosis không bị bệnh, nhưng những người bị bệnh có thể biểu hiện như chỉ bị cúm với các triệu chứng bao gồm sốt, ho, cực kỳ mệt mỏi, ớn lạnh, nhức đầu, đau nhức cơ thể hoặc đau ngực. Những triệu chứng này thường xuất hiện từ 3 đến 17 ngày sau khi người bệnh hít phải nấm.

Người có hệ miễn dịch yếu hơn, chẳng hạn như người bị HIV hoặc đang điều trị ung thư, có thể phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như lú lẫn, khi bệnh lan từ phổi sang các bộ phận khác của cơ thể như não. Nhiễm trùng nặng có thể gây tử vong.

Điều trị và phòng ngừa

đối với hầu hết mọi người, bệnh hang động sẽ tự hết theo thời gian mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, đối với những triệu chứng nghiêm trọng hơn hoặc những người có hệ miễn dịch yếu hơn, có thể cần một số loại thuốc chống nấm để điều trị nhiễm trùng. Việc điều trị có thể kéo dài từ ba tháng đến một năm.

Do nấm thường được tìm thấy phổ biến ở nhiều nơi nên khó có thể tránh được nguy cơ hít phải bào tử. Một cách để giảm nguy cơ là tránh làm xáo trộn bất kỳ bề mặt nào có phân chim hoặc phân dơi.

Những người muốn khám phá hang động đều cần liên lạc với các chuyên gia hang động địa phương và cơ quan y tế để xác định hang nào có nguy cơ cao nhiễm Histoplasmosis và xem xét đeo khẩu trang chống bụi chuyên dụng để giảm thiểu việc hít phải bào tử.

Những người có hệ miễn dịch yếu nên tránh khám phá hang động, vốn bị xem là hoạt động có nguy cơ cao.

Bốn trong số các cậu bé được cứu sống bị nhiễm trùng phổi, nhưng không ai có dấu hiệu sốt - dấu hiệu điển hình của bệnh hang động.

BS Craine nói: “Bất cứ thứ gì làm xáo trộn mặt đất như đào bới, hay thậm chí là đi bộ, có thể lây lan nấm và căn bệnh này”.

“Hang động được biết là môi trường phát triển đặc hiệu cho Histoplasma, với môi trường duy nhất có thể cung cấp một ngôi nhà lý tưởng cho nấm.

“Với hơn hai triệu người thám hiểm hoặc du lịch hang động mỗi năm, nó đang trở thành một nguyên nhân ngày càng phổ biến gây nhiễm trùng.

13 người, gồm 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên, bị mắc kẹt trong chuyến thám hiểm ngày 23/6 khi lũ lụt chặn lối ra của hang và buộc họ phải tiến sâu thêm ba dặm vào núi - nơi họ phải ở trên một mỏm đá và nhịn đói nhiều ngày trong bóng tối.

Nhiều nguy cơ sức khỏe đe dọa đội bóng vừa được giải cứu - 2

Ký ức chấn thương

BS. Jennifer Wild, một nhà tâm lý học tư vấn lâm sàng, cảnh báo rằng nhiều tình huống hàng ngày có thể gợi lại những ký ức đau buồn cho 12 cầu thủ và huấn luyện viên của họ.

Bà nói thêm rằng các cậu bé cần xem thử thách này như một "cuộc phiêu lưu không bình thường" - hơn là một sự kiện gần như đã giết chết chúng, để tránh rối loạn stress sau chấn thương (PTSD).

BS. Andrea Danese, một bác sĩ tâm thần tư vấn, cảnh báo “một tỷ lệ đáng kể” của đội bóng Lợn Hoang sẽ đối mặt với PTSD hoặc những tháng trầm cảm sau khi được giải cứu.

Các bác sĩ khác lo ngại mạng lưới hang động ngầm khổng lồ mà các cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên của họ bị mắc kẹt cũng có khả năng gây tổn hại về thể chất.

Thiếu ánh sáng ban ngày có nghĩa là các cậu bé có thể bị mất phương hướng và bị cướp mất các chức năng cơ bản, chẳng hạn như ngủ.

Hệ thống miễn dịch của các em cũng có thể bị tổn hại do suy dinh dưỡng và thiếu ngủ, và đội bóng cũng có thể đối mặt với các nhiễm trùng nguy hiểm chết người, đặc biệt là nếu phân không được loại bỏ và xử lý đúng cách.

Những yếu tố gợi nhớ có thể là vấn đề

BS. Wild, thuộc Trung tâm Oxford về Rối loạn Lo âu và Chấn thương, cho biết: “PTSD sau một thử thách như thế này không phải là một sự đã rồi. Hầu hết mọi người không phát triển PTSD sau chấn thương.

"Chừng nào các cậu bé còn có thể tập trung vào thực tế của điều đã diễn ra - rằng họ còn sống, nhiệm vụ giải cứu được đặt ra và tổ chức tốt và họ đã thoát ra khỏi một hang động rất sâu, họ sẽ có tiên lượng tốt về mặt cảm xúc.

“Có thể sau một thử thách như vậy, những tín hiệu tương tự sẽ gợi lại cảm xúc hoặc ký ức từ chấn thương.

“Các yếu tố gợi nhớ có thể gây ra vấn đề bao gồm ở trong bóng tối, ở trong phòng đóng kín cửa, chụp MRI và bơi lội.'

BS. Wild nói thêm: “Trong những tuần sau một thử thách như vậy, người ta thường có những ký ức, cảm giác và hồi tưởng không mong muốn về chấn thương.

“Những điều này sẽ hết đối vớihầu hết mọi người trong vòng một tháng. Nhưng nếu chúng rất nghiêm trọng hoặc kéo dài hơn một tháng, thì nên có sự can thiệp về tâm lý như liệu pháp nhận thức hành vi tập trung vào chấn thương”.

Nhiều nguy cơ sức khỏe đe dọa đội bóng vừa được giải cứu - 3

Tác hại thể chất tiềm tàng

BS. Sarb Johal, thuộc Trung tâm Hợp tác nghiên cứu thảm họa tại Đại học Massey, nói thêm: “Chúng tôi cũng biết rằng hoàn cảnh vật lý trong đó các cầu thủ và huấn luyện viên của họ bị mắc kẹt cũng có khả năng gây hại.

"Thiếu ánh sáng ban ngày trong khoảng thời gian này có nghĩa là chúng không chỉ bị mất phương hướng về mặt tâm lý, mà nhiều chức năng sinh lý cơ bản của chúng phụ thuộc vào nhịp sinh học sẽ bị xáo trộn."

Bs. Johal nói rằng giấc ngủ, chức năng nội tiết, nhiệt độ lõi, việc ăn uống có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi thử thách mà các cậu bé gặp phải trong hang động.

Ông nói thêm: “Việc loại bỏ và xử lý chất thải cũng quan trọng đối với kiểm soát nhiễm trùng trong môi trường rất kín mà họ đang ở.

“Các nguồn nhiễm trùng khác trong hệ thống hang động ngầm cũng có thể là một mối đe dọa, đặc biệt nếu hệ miễn dịch của các em bị tổn hại do suy dinh dưỡng và thiếu ngủ.'

Nhiều nguy cơ sức khỏe đe dọa đội bóng vừa được giải cứu - 4

PTSD và trầm cảm

TS. Danese, trưởng Labo phát triển và stress tại trường King's College London, cho biết: “Nhiều em trong đội bóng bị mắc kẹt trong hang động ở Thái Lan có khả năng phát triển các triệu chứng tâm lý mới trong ngắn hạn.

“Bọn trẻ có thể trở nên sợ hãi, bám víu, hoặc nhảy nhót; Chúng có thể lo sợ về sự an toàn; trở nên rất buồn bã hoặc dễ bực mình. '

TS. Danese cũng cảnh báo rằng các cầu thủ thiếu niên có thể bị đau đầu và đau bụng do bị căng thẳng.

Bà nói thêm: “Hầu hết các em sẽ hồi phục những triệu chứng này sau vài tuần.

Tuy nhiên, chúng ta có thể dự kiến một số em sẽ phát triển thêm các vấn đề sức khỏe tâm thần lâu dài liên quan đến chấn thương, như rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), trầm cảm hoặc các vấn đề về hành vi.

Cẩm Tú

Theo MD

MỚI NHẤT
Chất béo trong sản phẩm sữa làm tăng nguy cơ bệnh tim?
Chất béo trong sản phẩm sữa làm tăng nguy cơ bệnh tim?

(Dân trí) - Các hướng dẫn về chế độ ăn uống ở Mỹ và Anh khuyên người dân chọn sữa ít hoặc không béo. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo các lựa chọn này thường có lượng đường cao, có thể dẫn đến bệnh tim.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 05:15

Tập thể dục giúp củng cố kỹ năng mới
Tập thể dục giúp củng cố kỹ năng mới

(Dân trí) - Nghiên cứu thấy rằng việc chạy bộ hoặc chạy xe đạp ngắn sẽ giúp bạn nhớ “như in” những gì vừa học được nhờ tăng độ kết nối và hiệu suất của bộ não.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 04:13

Hơn 2000 người tham gia ngày hội “Giọt hồng xứ Nghệ” năm 2018
Hơn 2000 người tham gia ngày hội “Giọt hồng xứ Nghệ” năm 2018

(Dân trí) - Sáng 11/7, tại TP.Vinh, ban Chỉ đạo vận động hiến máu tỉnh Nghệ An tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện “Hành trình Đỏ - Giọt hồng xứ Nghệ” lần thứ VI năm 2018.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 04:00

Gia đình có con trao nhầm bàn kế để trẻ hòa hợp với bố mẹ mới
Gia đình có con trao nhầm bàn kế để trẻ hòa hợp với bố mẹ mới

(Dân trí) - Lo ngại hai trẻ sẽ bỡ ngỡ khi được trả về với đúng bố mẹ ruột, gia đình anh Sơn, chị Hương đã thỏa thuận, cùng làm công tác tư tưởng để hai bé có cơ hội tiếp xúc gần, cùng ăn, ở tại nhà anh Sơn. Trong tình huống bé không chịu ngủ lại, anh sẽ lại đưa con về nhà chị Hương ngủ và tiếp tục hành trình sáng đón, tối đưa con về.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 09:32

Thu hơn 42 nghìn đơn vị máu trong Hành trình Đỏ
Thu hơn 42 nghìn đơn vị máu trong Hành trình Đỏ

(Dân trí) - Trong vòng một tháng (từ 14/6 - 14/7), chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt – Hành trình Đỏ đã tổ chức được 44 ngày hội hiến máu, thu được 42 nghìn đơn vị máu dành cho bệnh nhân cần máu.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 03:42

Chết người vì nhầm lẫn tai hại giữa sam và so biển
Chết người vì nhầm lẫn tai hại giữa sam và so biển

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo, do có hình dáng giống nhau, nên khi nhầm lẫn giữa hai con sam biển và so biển rất nguy hiểm. Người dân có thói quen ăn trứng sam biển, khi ăn nhầm phải trứng của con so biển có thể gây chết người.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 08:30

Bỏng nặng vì dùng a xít đậm đặc thông bồn cầu
Bỏng nặng vì dùng a xít đậm đặc thông bồn cầu

(Dân trí) - Vừa đổ dung dịch hóa chất chứa nồng độ a xít sufuric khá đậm đặc vào bồn cầu bệnh nhân bị hóa chất phản ứng với nước văng trúng cơ thể gây bỏng nặng.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 05:08

Sốc: Nhập viện cấp cứu vì thủ dâm bằng... mỏ lết
Sốc: Nhập viện cấp cứu vì thủ dâm bằng... mỏ lết

Trong lúc thủ dâm bằng chiếc mỏ lết, “cậu nhỏ” của T. bị tím đen, không tháo ra được nên phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 05:00

Lần đầu ứng dụng robot phẫu thuật bệnh nhược cơ
Lần đầu ứng dụng robot phẫu thuật bệnh nhược cơ

(Dân trí) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy ứng dụng robot trong phẫu thuật bệnh nhược cơ. Bước đầu cho thấy, người bệnh được loại bỏ triệt để tuyến ức, mang lại hiệu quả khả quan sau điều trị.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 04:21

Bệnh nhân bỏ quên 50 triệu đồng tại Khoa Khám bệnh
Bệnh nhân bỏ quên 50 triệu đồng tại Khoa Khám bệnh

(Dân trí) - Ngày 12/7/2018, khi đến Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang), ông Nguyễn Bá Triệu xách theo một chiếc cặp màu đen rồi để quên luôn tại ghế ngồi chờ.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 03:37

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu giải quyết vụ nhầm con trước ngày 20/7
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu giải quyết vụ nhầm con trước ngày 20/7

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc tại Ba Vì, gia đình anh Phùng Giang Sơn sau 6 năm nuôi con mới phát hiện bệnh viện trao nhầm con, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Bệnh viện phải giải quyết vụ việc trước ngày 20/7.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 07:55

Nằm chờ lịch mổ, bệnh nhân dùng kéo đâm thấu tim
Nằm chờ lịch mổ, bệnh nhân dùng kéo đâm thấu tim

(Dân trí) - Bị gãy xương đùi, đang trong thời gian theo dõi chờ lịch mổ, bệnh nhân bất ngờ dùng kéo tự sát. Nỗ lực cấp cứu liên viện đã xử lý thành công vết đâm thấu tim, giữ lại sự sống cho người bệnh.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 04:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Mũi tiêm duy nhất chữa khỏi cả béo phì và tiểu đường
Mũi tiêm duy nhất chữa khỏi cả béo phì và tiểu đường

(Dân trí) - Một mũi tiêm duy nhất có thể chữa khỏi cả béo phì và bệnh tiểu đường týp 2 mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào, nghiên cứu mới cho thấy.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 10:38

Cụ ông suýt chết vì hóc hạt mít luộc
Cụ ông suýt chết vì hóc hạt mít luộc

(Dân trí) - Đang ăn hạt mít luộc cùng con cháu, cụ ông bị sặc, tím tái, rơi vào nguy kịch. Tại bệnh viện Chợ Rẫy, cuộc nội soi được thực hiện, phải rất khó khăn các bác sĩ mới gắp thành công hạt mít nằm ở phổi phải của người bệnh.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 06:22

Tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe cho nhân viên và gia đình
Tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe cho nhân viên và gia đình

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều công ty đã chú trọng việc chăm sóc sức khỏe dự phòng không chỉ dành cho nhân viên mà cả gia đình của họ với mong muốn giúp mọi người hiểu hơn về sức khỏe của mình, từ đó có lựa chọn phù hợp cho cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 06:20

Phát hiện nhiều sai phạm cơ bản tại phòng khám có bác sĩ Trung Quốc
Phát hiện nhiều sai phạm cơ bản tại phòng khám có bác sĩ Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày 12/7, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã lập đoàn kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm cơ bản tại Phòng khám đa khoa Hữu Thọ (ở quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) - nơi có 4 bác sĩ người Trung Quốc đang hành nghề.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 04:19

Đối phó với các bệnh mắt dễ gặp phải vì thức đêm xem bóng đá
Đối phó với các bệnh mắt dễ gặp phải vì thức đêm xem bóng đá

(Dân trí) - Môn thể thao vua luôn có sức hút mãnh liệt với nhiều người. Tối tối, tiếng reo hò vang lên không ngớt, nhà nhà quay quanh chiếc tivi. Thế nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều hệ lụy đi kèm như công việc bị đình trệ, ảnh hưởng tới sức khỏe, trong đó có các bệnh về mắt…

Thứ sáu, 13/07/2018 - 12:08

Hấp thu tốt giúp trẻ thông minh hơn: Đúng nhưng chưa đủ!
Hấp thu tốt giúp trẻ thông minh hơn: Đúng nhưng chưa đủ!

(Dân trí) - Ở giai đoạn đầu đời, nhiều mẹ tin rằng chỉ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất thì trẻ sẽ thông minh. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của các mẹ Nhật thì điều này đúng, nhưng chưa đủ.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 12:01

Bệnh nhi ói ra máu ồ ạt vì tắc tĩnh mạch cửa
Bệnh nhi ói ra máu ồ ạt vì tắc tĩnh mạch cửa

(Dân trí) - Bất ngờ ói ra máu ồ ạt, bé gái 13 tuổi phải chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Kết quả chẩn đoán hình ảnh ghi nhận bệnh nhi bị tắc tĩnh mạch cửa, các bác sĩ đã dùng một đoạn mạch máu khác để “bắc cầu” qua đoạn tắc.

Thứ năm, 12/07/2018 - 08:25

Người bệnh “quẳng tiền” mua 12 – 14 triệu/chai nano vàng chữa ung thư
Người bệnh “quẳng tiền” mua 12 – 14 triệu/chai nano vàng chữa ung thư

(Dân trí) - Một chai nano vàng được rao bán với giá cả chục triệu đồng nhưng không ít người vẫn cố mua bởi nghĩ đến tác dụng vàng trong điều trị ung thư. Tuy nhiên đến nay các phác đồ điều trị ung thư mới nhất trên thế giới, Việt Nam chưa từng ghi nhận phác đồ có nano vàng.

Thứ năm, 12/07/2018 - 06:04

Kịp thời cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim, ngừng thở
Kịp thời cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim, ngừng thở

(Dân trí) - Được đưa đến bệnh viện trong tình trạng bị đâm thủng tim, lơ mơ, mất máu nhiều, huyết áp bằng 0, mạch bằng 0. Sau hơn một giờ phẫu thuật, với sự nỗ lực của các bác sỹ nạn nhân đã được cứu sống.

Thứ năm, 12/07/2018 - 05:16

Tiêu chảy cấp ở trẻ: Men vi sinh chứa bào tử Bacillus Claussi có hiệu quả?
Tiêu chảy cấp ở trẻ: Men vi sinh chứa bào tử Bacillus Claussi có hiệu quả?

(Dân trí) - Thời điểm chuyển mùa là lúc dịch tiêu chảy cấp có nguy cơ bùng phát mạnh. Cùng trang bị cho mình những hiểu biết về căn bệnh nguy hiểm này để sẵn sàng bảo vệ cho bé yêu mẹ nhé!

Thứ năm, 12/07/2018 - 03:30

Viên thuốc còn nguyên vỉ “đóng” ngang thực quản bệnh nhân
Viên thuốc còn nguyên vỉ “đóng” ngang thực quản bệnh nhân

(Dân trí) - Nửa đêm dậy uống thuốc điều trị cảm cúm, nữ bệnh nhân bỏ sót 1 viên không bóc vỉ. Bị vỉ thuốc chắn ngang thực quản, bà dùng mẹo nuốt cơm đẩy xuống dạ dày nhưng bất thành phải nhập viện cấp cứu.

Thứ năm, 12/07/2018 - 03:01

Điều gì xảy ra khi uống nước tăng lực?
Điều gì xảy ra khi uống nước tăng lực?

(Dân trí) - Trước khi mở một lon nước tăng lực nữa, bạn nên biết những tác động “không vô hại” mà loại đồ uống này có thể gây ra cho cơ thể.

Thứ năm, 12/07/2018 - 12:27