Thừa Thiên Huế:

Nhiều người dân không khai báo khi kết quả test nhanh Covid-19 dương tính

Đại Dương

(Dân trí) - Tại các địa phương ở tỉnh Thừa Thiên Huế xuất hiện nhiều trường hợp người dân không khai báo y tế khi tự test nhanh Covid-19 có kết quả dương tính.

Ngày 24/2, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, qua báo cáo từ các địa phương, hiện nay xuất hiện nhiều trường hợp không khai báo khi tự test nhanh Covid-19 có kết quả dương tính.

Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp người mắc Covid-19 được cách ly, điều trị tại nhà chưa hiểu hết công dụng của các loại thuốc trong điều trị bệnh nhưng vẫn tự ý sử dụng, không theo hướng dẫn của bác sĩ. Điều này đã gây ra những hệ lụy cho sức khỏe bệnh nhân.

Nhiều người dân không khai báo khi kết quả test nhanh Covid-19 dương tính - 1

Nhiều người dân tại Thừa Thiên Huế đã không khai báo khi tự test nhanh Covid-19 có kết quả dương tính (Ảnh minh họa).

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ và người dân, nêu cao tinh thần chống dịch, không chủ quan lơ là, nâng cao ý thức tự giác khai báo y tế khi có dấu hiệu mắc bệnh.

Người dân test nhanh tự test nhanh Covid-19 có kết quả dương tính cần phải khai báo với Trạm y tế để được hướng dẫn và theo dõi sức khỏe, không tự ý điều trị và dùng các loại thuốc không đúng nguồn gốc, phương pháp.

Ngoài ra, ông Bình cũng đề nghị các địa phương hạn chế việc tầm soát diện rộng, không làm đại trà như trước đây, không trực tiếp thu tiền từ người dân để tầm soát. Khuyến khích người dân tự tầm soát và tự giác khai báo. Các cơ quan, đơn vị tầm soát cho cán bộ, nhân viên đơn vị của mình thường xuyên.

Đối với cán bộ, công chức viên chức thuộc trường hợp F1 khi xét nghiệm có kết quả âm tính thì vẫn đến cơ quan làm việc và tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 3 ngày tiếp theo, hạn chế tiếp xúc nếu không cần thiết.

Nhiều người dân không khai báo khi kết quả test nhanh Covid-19 dương tính - 2
Đối với cán bộ, công chức viên chức tại Thừa Thiên Huế thuộc trường hợp F1 khi xét nghiệm có kết quả âm tính thì vẫn đến cơ quan làm việc và tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 3 ngày tiếp theo (Ảnh: CTV).

"Tỉnh đang giảm dần các khu điều trị, cách ly tập trung, các trường hợp vào cách ly tập trung phải là các trường hợp có triệu chứng nặng và các yếu tố về sức khỏe, vì vậy các địa phương chủ động cho người dân cách ly tại nhà và cách ly tại địa phương. Ngành y tế sớm có hướng dẫn cụ thể theo căn cứ khoa học về hậu Covid-19 cho người dân được nắm" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thêm.

Ông Bình cũng đề nghị các địa phương và ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine, đảm bảo mục tiêu hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I/2022; rà soát, chủ động phương án để tiêm vaccine xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi khi có chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh theo kế hoạch.