Nhiều loại rượu có độc chất methanol

(Dân trí) - Kết quả kiểm nghiệm từ TT Kỹ thuật Đo lường chất lượng 3 cho thấy: tất cả 9 mẫu rượu của công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Sài Gòn - Safoco và công ty TNHH Khả Doanh đều có hàm lượng Methanol cao hơn gấp nhiều lần so với quy định (0,1%).

Đây là kết quả đợt kiểm tra của Thanh tra Sở Y tế TPHCM, sau 4 ca tử vong vì ngộ độc rượu có độc chất Methanol, xảy ra trên địa bàn Q. Bình Thạnh và Q. 2 vào đầu tháng 10 vừa qua.

 

Cụ thể, 9 loại rượu có hàm lượng Methanol quá cao gồm rượu Vodka, nếp mới Hà Nội, rượu trắng Gò Đen, rượu Chanh Rhum, Napoleon, rượu chuối hột, Rhum dâu, Rhum cam, Champagne đều được cơ sở pha chế từ cồn pha nước và thêm hương liệu. Trong đó, loại rượu Vodka có hàm lượng Methanol là 17,2 %, rượu Rhum Dâu là 8,2%, rượu chuối hột và cồn thực phẩm có hàm lượng Methanol là 7%...

 

Ngay tối ngày 9/10, đoàn thanh tra Sở Y tế đã kiểm kê, niêm phong toàn bộ số rượu có tại cơ sở của công ty Safoco (66 đường 8, P. Linh Tây, Q. Thủ Đức), điều tra các nơi công ty đã mua và bán và buộc công ty tiến hành thu hồi sản phẩm dưới sự giám sát của chính quyền địa phương cùng Phòng Y tế Thủ Đức.

 

Cùng thời gian đó, thanh tra Sở cũng tiến hành thanh tra công ty TNHH Thương mại An Phước Thịnh, chuyên doanh cồn thực phẩm, cồn công nghiệp và một số hoá chất trong đó có Methanol. Tại đây, đoàn đã tìm thấy 5.705kg methanol. Đoàn thanh tra cũng yêu cầu công ty ngưng xuất số lượng cồn thực phẩm, kiểm kê và giao cho Phòng Y tế huyện Hóc Môn giám sát.

 

Kỹ sư Huỳnh Lê Thái Hoà, Trưởng phòng Quản lý ATVSTP Sở Y tế TP HCM cho biết: Thời gian tới, ngoài rượu Sở sẽ tiến hành kiểm tra, lấy mẫu sản phẩm tại các nhà phân phối cồn và methanol. Ngay cả những cơ sở mua methanol cũng sẽ phải trình bày rõ ràng mục đích sử dụng độc chất Methanol".

 

Ngọc Thanh