Thứ sáu, 24/02/2017 - 12:49

Lâm Đồng:

Nhiều cơ sở y tế xả nước thải vượt chuẩn ra môi trường

Dân trí Công an tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện nhiều cơ sở y tế trên địa bàn đã vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT).

Ngày 24/2, tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BVMT đối với 10 đơn vị y tế trên địa bàn, gồm: Trung tâm y tế (TTYT) các huyện: Đức Trọng, Đạ Tẻh, Đơn Dương, Di Linh, Cát Tiên, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Lâm Hà và TP Đà Lạt, Bệnh viện II Lâm Đồng.

Qua kiểm tra, các đơn vị đã lập Đề án BVMT chi tiết cũng như đơn giản, tuy nhiên việc thực hiện chương trình giám sát môi trường định kỳ tại các TTYT chưa được triển khai thực hiện đồng bộ; các TTYT Lâm Hà, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Cát Tiên, TP Đà Lạt không thực hiện chương trình giám sát và báo cáo giám sát môi trường định kỳ theo quy định.

Cơ quan chức năng Lâm Đồng lấy mẫu nước thải để kiểm (ảnh: Hưng Nguyên)
Cơ quan chức năng Lâm Đồng lấy mẫu nước thải để kiểm (ảnh: Hưng Nguyên)

Trong khi đó, có 8/10 đơn vị được xây dựng hệ thống xử lý nước thải từ chương trình của Ban quản lý dự án chăm sóc sức khỏe Tây nguyên (trong thời gian 2007 - 2009), nhưng từ tháng 5/2015 đến nay hệ thống xử lý nước thải của 2 TTYT Lâm Hà và Cát Tiên đã hư hỏng hoàn toàn.

Đơn vị chức năng đã lấy mẫu nước thải để phân tích, kiểm nghiệm thì có tới 5/10 đơn vị xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép ra môi trường, gồm các TTYT Lâm Hà, Đức Trọng, Cát Tiên, Đạ Huoai và Bệnh viện II Lâm Đồng; riêng TTYT Cát Tiên và Lâm Hà, hệ thống xử lý nước thải không vận hành được nên mỗi ngày đêm xả trực tiếp hàng chục m3 nước thải y tế không qua xử lý ra môi trường.

Hiện nay còn 3 TTYT: Đam Rông, Lạc Dương, TP Đà Lạt vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải. Không chỉ vậy, 2 TTYT Đạ Tẻh và Bảo Lâm chưa có lò đốt rác thải y tế nên xử lý bằng cách chôn lấp rác thải ý tế trong khuôn viên trung tâm không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Lâm Đồng, đã có văn bản giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn phải thực hiện nghiêm công tác BVMT, đặc biệt là Trung tâm y tế các huyện: Lâm Hà, Đức Trọng, Đạ Huoai, Cát Tiên và Bệnh biện II Lâm Đồng.

UBND tỉnh yêu cầu trong vòng 6 tháng tới, phải sửa chữa, cải tạo các hệ thống xử lý nước thải bị hư hỏng, đảm bảo nước thải sau xử lý khi thải ra môi trường phải đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định. Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế xây dựng kế hoạch đầu tư hệ thống xử lý nước thải và lò đốt chất thải y tế cho các cơ sở y tế hiện nay chưa được đầu tư hệ thống này.

UBND tỉnh Lâm Đông cũng giao Công an tỉnh thường xuyên kiểm tra, báo cáo đề xuất tỉnh xử lý đối với những cơ sở y tế không thực hiện đúng các quy định về BVMT và gây ô nhiễm môi trường.

Ngọc Hà