Nhiều chị em cắt mí, nâng mũi "lỗi" ở TPHCM nhập viện khẩn sau giãn cách

Hoàng Lê

(Dân trí) - Ngay khi các hoạt động thẩm mỹ tại TPHCM được mở cửa trở lại, hàng loạt phụ nữ cắt mí, nâng mũi "lỗi" đã đến cầu cứu các bệnh viện, phòng khám sau chuỗi ngày dài cắn răng chịu đau đớn.

Ngày 12/10, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc một bệnh viện thẩm mỹ ở TPHCM cho biết, chỉ trong thời gian ngắn TPHCM cho phép hoạt động thẩm mỹ mở cửa trở lại, nơi đây đã nhận hơn 230 cuộc gọi nhờ tư vấn dịch vụ làm đẹp, gấp 3 lần so với những tháng trước đó. Đáng chú ý, có hàng loạt ca biến chứng do làm đẹp tại các cơ sở spa "chui" liên hệ cầu cứu.

Ngay trong ngày 1/10, thời điểm TPHCM vừa tiến hành "bình thường mới", bà T.T.M. (52 tuổi, ngụ Gò Vấp) đã tìm đến BV thẩm mỹ cầu cứu. Kể với bác sĩ, bà M. từng thực hiện mổ u ở mí trên, khiến mắt bị mất da. Sau đó, bà tìm đến một thẩm mỹ viện ghép da mong cải thiện sắc đẹp, nhưng hậu quả khiến mắt bị trợn ngược, lờ đờ, không đều nhau.

Mang đôi mắt "thảm họa", bà liên tục gặp nhiều khó khăn và bất tiện. Mỗi khi bị gió lùa, hay nước chảy vào, mắt bà đau, liên tục bị mỏi cơ, khi nhắm cũng không thể khép kín hoàn toàn. Chịu đau suốt gần một năm, đến lúc người phụ nữ muốn tìm nơi can thiệp thì dịch Covid-19 lại phức tạp khiến dịch vụ thẩm mỹ bị tạm dừng.

Đến khi vào được BV thì tình trạng biến chứng của bệnh nhân đã nghiêm trọng. Vì bị ghép da sai kỹ thuật khiến mắt bệnh nhân quá căng và sẹo cũ cũng hằn sâu. Ekip điều trị đã tiến hành khâu lại vết mổ cũ, xử lý tình trạng khiến mắt bị trợn ngược và không khép kín cho bệnh nhân.

Nghiêm trọng hơn là trường hợp của cô gái tên My (28 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, tên đã thay đổi), đã nâng mũi một năm tại thẩm mỹ viện địa phương.

Cách đây 4 tháng, mũi cô bắt đầu sưng nề và đau nhức. Tuy nhiên khi liên hệ với chỗ làm mũi thì nơi này chối bỏ trách nhiệm.

Nhiều chị em cắt mí, nâng mũi lỗi ở TPHCM nhập viện khẩn sau giãn cách - 1

Mũi cô gái bị nhiễm trùng, chịu đau đớn suốt thời gian siết chặt giãn cách.

Những ngày sau đó, My đi khắp nơi chữa trị nhưng không nơi nào nhận vì giãn cách xã hội. Rồi cô và chồng nhiễm Covid-19, phải vào bệnh viện dã chiến điều trị và cách ly 21 ngày. 

"Trong thời gian đó mũi bệnh nhân vẫn sưng nề biến dạng. Cô đã liên hệ, đặt lịch từ trước, chờ ngay khi TPHCM mở cửa là đến luôn.

Bệnh nhân bị đặt sai sụn mũi nhân tạo, phải mổ để xử lý nhiễm trùng" - ThS.BS Đinh Phương Đông, người tiếp nhận điều trị cho My chia sẻ.

Theo bác sĩ Đông, dù đã được hoạt động trở lại, nhưng vì an toàn, tất cả các bệnh nhân khi đến phòng khám đều phải test nhanh Covid-19. Mỗi khung giờ chỉ hẹn một khách, được tầm soát ngoài cửa trước khi vào, do đó hiện việc tiếp nhận điều trị còn hạn chế.

Nhiều chị em cắt mí, nâng mũi lỗi ở TPHCM nhập viện khẩn sau giãn cách - 2

Bác sĩ phẫu thuật xử lý biến chứng sau nâng mũi cho bệnh nhân.

"Rất nhiều cơ sở thẩm mỹ mà nhân viên không được đào tạo chính quy, thậm chí không được cấp phép hoạt động tràn lan. Nhiều nạn nhân vì chưa tìm hiểu kỹ, đã chọn nhầm những "bác sĩ tay ngang". Khi TPHCM mở cửa hoạt động trở lại, họ có thể càng lộng hành hơn" - bác sĩ cảnh báo.