Nhất thiết phải bổ sung vitamin E, D?
(Dân trí) - Mỗi khi thấy da khô, tóc rụng, móng tay gãy... là bạn nghĩ ngay tới việc phải bổ sung thêm vitamin E và D. Lợi ích của chúng đã thật rõ ràng nhưng có nên lo lắng và vội vã bổ sung các vitamin này?
Vitamin E là một chất chống oxy hóa mà các nhà nghiên cứu cho biết là có khả năng bảo vệ con người khỏi các bệnh tim mạch và phòng ngừa các nhân tố gây ung thư. Chính vì vậy, vitamin E được khuyến nghị trở thành một phần rất quan trọng trong chế độ ăn lành mạnh.
Tuy nhiên, Cơ quan Bổ sung vi chất trong chế độ ăn Hoa Kỳ (ODS) cho biết chỉ có một số người mới cần phải sử dụng vitamin E dạng viên như bị bệnh Crohnm, xơ hóa u nang… Còn lại, đa số chúng ta nên bổ sung vitamin E qua thực phẩm là rau xanh và hoa quả giàu vitamin E như rau chân vịt, kiwis, xoài, các loại hạt và dầu thực vật.
Còn vitamin D rất quan trọng, chỉ xếp sau vitamin C và E? Đừng lo lắng và vội vã bổ sung những liều vitamin cực lớn. Không ai nghi ngờ tầm quan trọng của vitamin D đối với sức khỏe nhưng sự “nhiệt tình” quá mức với loại “vitamin ánh nắng” này có thể sẽ gây nguy hại hơn là ích lợi.
Vitamin D là một vitamin có thể hòa tan trong chất béo và nó có thể đọng lại trong gan (nếu bạn uống quá nhiều). Khi vượt quá giới hạn cho phép, nó sẽ không thể chuyển hóa và được thải loại dễ dàng như các loại vitamin hòa tan trong nước (vitamin C). Nếu thừa vitamin D, nó sẽ bị biến đổi hoạt tính thành can-xi triol, làm nồng độ calcium trong máu tăng cao hoặc các biến chứng như sỏi thận và làm hỏng chức năng thận.
Thật may mắn là ánh nắng và rau quả ở các vùng nhiệt đới luôn chứa chan và cực kỳ phong phú. Chính vì thế, hãy phơi nắng, ăn nhiều rau quả thay vì uống các liều vitamin bổ sung. Còn nếu bạn cảm thấy nhất thiết phải bổ sung vitamin D, E dạng viên thì hãy đến hỏi bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng nhé.
Phương Uyên
Theo MSN