Nhân viên sân bay mắc Covid-19 từng đến bệnh viện, tiếp xúc nhiều người

Vân Sơn

(Dân trí) - Thêm một trường hợp là em trai ở cùng nhà với nam nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nhiễm SARS-CoV-2. Ít nhất 57 người được xác định tiếp xúc với 2 ca bệnh, trong đó có nhiều nhân viên y tế.

Tối 6/2 thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết sau khi ca bệnh 1979 là nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất được công bố, ngành y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan, hỏa tốc truy vết những trường hợp tiếp xúc để khoanh vùng phòng chống dịch, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Nhân viên sân bay mắc Covid-19 từng đến bệnh viện, tiếp xúc nhiều người - 1

Kết quả truy vết xác định em trai của nam nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất đã nhiễm SARS-CoV-2. 

Quá trình điều tra truy vết xác định, bệnh nhân cư ngụ tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Tiến hành vùng lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc, ngành y tế đã xác định thêm một trường hợp dương tính là người em ở cùng nhà với nam nhân viên sân bay, người em được công bố là bệnh nhân 1980. 

Kết quả điều tra dịch tễ xác định bệnh nhân 1979 có lịch trình di chuyển đến nhiều nơi trước khi được phát hiện mắc bệnh. Đặc biệt, trường hợp này từng 2 lần đến Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) để thăm khám. Ngoài nơi làm, bệnh viện, bệnh nhân còn đến ăn tại quán lẩu dê (475 Lê Trọng Tấn, quận Tân Phú, TPHCM); ăn sáng ở quán bún bò trên đường Hồng Hà (phường 2, quận Tân Bình); uống cà phê Coffee House (số 18 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình). 

Nhân viên sân bay mắc Covid-19 từng đến bệnh viện, tiếp xúc nhiều người - 2

Bệnh nhân 1979 đã đến Bệnh viện Quân Y 175, ít nhất 21 nhân viên y tế được xác định có tiếp xúc (F1)

Qua hoạt động truy vết, bước đầu cơ quan chức năng xác định có 57 trường hợp tiếp xúc với 2 bệnh nhân trên (47 người là F1 của người anh trai và 10 người là F1 của người em trai). Tất cả các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang đợi kết quả.

Sau thông tin bệnh nhân 1979 từng 2 lần đến Bệnh viện Quân y 175, đại diện bệnh viện cho biết, bệnh nhân đến khám sức khỏe vào các ngày 3/2 và 5/2 với triệu chứng sốt, ho, nhức đầu và mệt mỏi. Quá trình truy vết, bệnh viện đã xác định có 21 nhân viên y tế tại đây có tiếp xúc với người bệnh. Tất cả những trường hợp tiếp xúc nêu trên đã được chuyển đến cách ly tập trung tại Bệnh viện Dã chiến, lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả. Bệnh viện đang tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc F1 và F2 liên quan đến ca bệnh trên. 

Nhân viên sân bay mắc Covid-19 từng đến bệnh viện, tiếp xúc nhiều người - 3
Cuộc chiến với Covid-19 đang trở nên khó khăn hơn do virus biến chủng gia tăng nguy cơ lây nhiễm

Ngoài các giải pháp đang khẩn trương thực hiện trong hoạt động phòng chống dịch liên quan đến 2 ca bệnh mới được phát hiện, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật đã thông tin nhanh các trường hợp bệnh nhân tại TPHCM và các tỉnh thành có yếu tố dịch tễ liên quan đến thành phố. Theo đó. Bệnh nhân 1883, tại Hà Nội đến TPHCM và về lại Hà Nội trong ngày 29/1 đã xác định được 112 trường hợp tiếp xúc, hiện đã có 110 mẫu xét nghiệm âm tính, 2 đang chờ kết quả. 

Liên quan đến BN 1801, tất cả 51 trường hợp gồm hành khách và tổ bay trên đi chung với bệnh nhân trên chuyến bay VJ275 có địa chỉ tại Thành phố đều có kết quả âm tính. Liên quan với BN1843, có 56 trường hợp tiếp xúc đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 55 người âm tính, 1 đang đợi kết quả. 

Nhân viên sân bay mắc Covid-19 từng đến bệnh viện, tiếp xúc nhiều người - 4
Việc khoanh vùng, truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm đang được thực hiện khẩn trương

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đề nghị tất cả hành khách đi trên chuyến các bay VN213, VJ275, VN7245, QH242 và người từ Quảng Ninh, Hải Dương, Gia Lai, Bình Dương, từng đi qua các địa điểm do Bộ Y tế công bố tiếp tục chủ động liên hệ với cơ quan y tế địa phương nơi cư trú để được cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. 

Riêng các trường hợp sinh sống tại TPHCM hãy gọi số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Y tế Quận huyện nơi cư trú để khai báo. Trường hợp mắc bệnh mà trước đó không khai báo y tế, thì sẽ bị xử phạt nghiêm hành vi để lây lan dịch bệnh. 

Đọc thêm