1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Nhân viên lấy mẫu xét nghiệm không nhất thiết mặc bảo hộ liền thân

Minh Nhật

(Dân trí) - Nội dung được nêu ra trong công văn khẩn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành mới đây của Bộ Y tế.

Việc sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân là biện pháp quan trọng trong phòng ngừa lây nhiễm cho nhân viên y tế và đảm bảo chất lượng xét nghiệm.

Tuy nhiên, theo ý kiến của Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, dựa trên đánh giá rủi ro và phương thức lây truyền virus SARS-CoV-2, việc sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân tại Việt Nam chưa hoàn toàn hợp lý. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết nắng nóng và nhu cầu xét nghiệm tăng cao đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên lấy mẫu.

Nhân viên lấy mẫu xét nghiệm không nhất thiết mặc bảo hộ liền thân - 1

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh minh họa).

Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế, chất lượng mẫu bệnh phẩm, an toàn phòng chống dịch, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng, Bộ Y tế đã có công văn khẩn Số: 5063/BYT-DP, trong đó hướng dẫn tạm thời việc sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân khi lấy mẫu bệnh phẩm.

"Căn cứ nguồn lực tại chỗ, cơ sở xét nghiệm cung cấp, hướng dẫn cho nhân viên lấy mẫu bệnh phẩm giám sát Covid-19 có thể sử dụng bộ quần áo rời phù hợp kích cỡ. Trang phục này gồm áo choàng y tế dài tay bao phủ toàn thân từ cổ đến đầu gối, có dây buộc cố định sau gáy và quanh eo, mũ trùm đầu, bao giày rời. Không nhất thiết mặc bộ bảo hộ liền thân", Bộ Y tế thông tin.

Bên cạnh đó, người thực hiện lấy mẫu cần tuân thủ quy trình sử dụng khẩu trang để bảo đảm độ ôm khít với khuôn mặt. Không sử dụng 2 lớp khẩu trang bao gồm khẩu trang y tế bên trong khẩu trang có hiệu lực lọc cao như khẩu trang N95 hoặc tương đương.

Trong quá trình lấy mẫu, có thể sử dụng một đôi găng tay y tế (không có bột tale) và khử khuẩn găng tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh sau mỗi lần lấy mẫu, thay găng sau khi khử khuẩn tối đa 6 lần hoặc khi găng bị hỏng để thay thế cho việc đeo 2 đôi găng tay và thay găng sau mỗi lần lấy mẫu.

Cán bộ lấy mẫu bệnh phẩm, nhân viên y tế có tham gia hoạt động lấy mẫu tuyệt đối tuân thủ quy trình mặc và cởi phương tiện phòng hộ cá nhân; trong quá trình lấy mẫu không thực hiện các hoạt động khác (như ăn, uống...).