Nguy cơ “Tiền mất, tật mang” khi mua Dây thìa canh chữa tiểu đường

Từ khi các công trình khoa học về Dây thìa canh điều trị tiểu đường được công bố, rất nhiều các doanh nghiệp/ cá nhân đã tiến hành thu hái dây thìa canh trong tự nhiên hoặc thu mua từ dân cư trồng tự phát để sản xuất các sản phẩm hỗ trợ điều trị hoặc bán Dây thìa canh khô.

Dây thìa canh – Dùng không đơn giản

Nhiều bệnh nhân tiểu đường không hề biết rằng việc sử dụng Dây thìa canh làm dược liệu điều trị bệnh không đơn giản là mua về rồi đun nấu lên uống.

Bác Trần Đức Tuấn (Hương Sơn, Hà Tĩnh) là một trong số những người bị tiểu đường biết đến tác dụng của Dây thìa canh. Từ lúc biết mình bị tiểu đường với mức 7,3mmol/l bác đã nhờ người mua Dây thìa canh khô về uống với giá 150 ngàn đồng/kg. Thấy rẻ, lại nghĩ là có tác dụng rất tốt với người tiểu đường nên bác uống rất chăm chỉ. Thế nhưng sau 3 tháng đi tái khám, bác giật mình khi đường huyết lại tăng lên 7,8mmol/l.

Mang túi Dây thìa canh khô đi hỏi khắp nơi, bác được biết là trong đó chỉ có 3 phần là Dây thìa canh, còn 7 phần là một loại khác nhìn rất giống Dây thìa canh.

Dây thìa canh trong tự nhiên rất khó nhận biết
Dây thìa canh trong tự nhiên rất khó nhận biết

Khác với bác Tuấn, cô Dung (Thái Thụy, Thái Bình) cũng là một bệnh nhân tiểu đường và từng phải nhập viện do hạ đường huyết quá mức. “Tôi cứ nghĩ thảo dược thì uống càng nhiều càng tốt, nên sáng sớm đã pha thật đặc và uống cho mấy cốc to Dây thìa canh, xong lại bỏ ăn sáng. Khoảng nửa tiếng sau thì tự nhiên thấy tay chân run, vã mồ hôi và người xỉu đi do hạ đường huyết quá mức, may mà các cháu đưa vào viện kịp thời”.

Các chuyên gia cho biết, việc tự ý thu mua hoặc trồng Dây thìa canh đem vào sử dụng có thể dẫn đến “tiền mất tật mang” do khó phân biệt Dây thìa canh chuẩn hoặc quá trình trồng sử dụng các loại thuốc kích thích, thu hái không đúng thời điểm cũng làm cho lượng hoạt chất không đủ. Chưa kể việc sử dụng không đúng liều cũng gây hại không kém.

Dây thìa canh - Dùng thế nào cho đúng!

Nhiều người chỉ biết rằng, Dây thìa canh tốt cho bệnh nhân tiểu đường, nhưng ít ai hiểu được, vì sao nó lại tốt. Trong đề tài nghiên cứu về Dây thìa canh của mình, PGS.TS Trần Văn Ơn, chủ nhiệm đề tài đã chỉ ra rất rõ: Trong Dây thìa canh chứa hoạt chất GS4 khi người bệnh uống vào sẽ tác động vào cả 4 quá trình: Làm giảm quá trình hấp thu đường (Glucose) ở ruột; tăng sản xuất và hoạt tính insulin; tăng men sử dụng đường ở mô, cơ đồng thời tăng bài tiết cholesterol qua đường phân, giảm cholesterol và triglycerid trong máu, hạ LDL-c, giảm lipid trong máu và trong gan, nhờ đó vừa giúp hạ đường huyết vừa ổn định đường huyết, ngăn ngừa hiệu quả những biến chứng tiểu đường. Chính vì vậy, đây được coi là loại thảo dược quý. Tuy nhiên, muốn đạt được hiệu quả như vậy, thì Dây thìa canh phải là loại chuẩn hóa, vì khi đó hàm lượng GS4 cao gấp 2,4 lần so với bình thường và GS4 có nhiều nhất trong lá chứ không phải ở thân, cành như nhiều người nghĩ.

Nguy cơ “Tiền mất, tật mang” khi mua Dây thìa canh chữa tiểu đường - 2

Tác dụng của hoạt chất GS4 trong Dây thìa canh

Chuyên gia cho biết thêm: Dây thìa canh là loại cây dây leo, rất dễ nhầm với các loại dây leo khác vì có tới 3000 giống cây có hình dáng giống với Dây thìa canh. Do đó Dây thìa canh thu hái từ tự nhiên có khả năng rất cao bị lẫn với các loại cây khác. Hơn nữa việc sử dụng dược liệu để trị bệnh phải được nghiên cứu cụ thể về tỷ lệ hoạt chất và chỉ định liều dùng.

Lưu ý cho bệnh nhân khi tìm mua Dây thìa canh về sử dụng, đầu tiên là lựa chọn đúng Dây thìa canh chuẩn. Chúng ta có thể thử bằng cách nhai sống lá Dây thìa canh tươi, sau đó ăn một chút đồ ngọt, nếu chúng ta bị mất cảm giác với vị ngọt, đó là Dây thìa canh chuẩn, bởi khi đó chất Peptide ‘Gurmarin’ trong lá Dây thìa canh tác động lên tế bài vị giác trên lưỡi, làm mất cảm giác ngọt trong vòng 2-4h.

Người bệnh nếu muốn dùng Dây thìa canh chuẩn thì trước tiên cần lựa chọn đúng loại giống, trồng cây ở nơi không bị ô nhiễm nguồn nước và đất. Trước khi sử dụng, cần tư vấn kĩ lưỡng của bác sĩ, chuyên gia về liều lượng, cách dùng.

Dây thìa canh chuẩn hóa được trồng đạt tiêu chuẩn GACP-WHO
Dây thìa canh chuẩn hóa được trồng đạt tiêu chuẩn GACP-WHO

Một cách khác, chúng ta có thể sử dụng sản phẩm viên nang được bào chế từ vùng nguyên liệu Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO với hàm lượng hoạt chất cao, liều dùng phù hợp, giúp cho bệnh nhân tiểu đường yên tâm sử dụng và sống vui, sống khỏe với bệnh.

 

 

THÔNG TIN CHO BẠN

 

Hỗ trợ ngăn ngừa biến chứng tiểu đường
Giúp hạ đường huyết

TPCN Viên tiểu đường DIABETNA là sản phẩm được chuyển giao chính thức từ Công trình nghiên cứu cấp Bộ về nguyên liệu Dây thìa canh. Sản phẩm chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa, với hoạt chất GS4:

- Giúp làm giảm đường huyết và ổn định đường huyết ở mức an toàn, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

- Giảm LDL-cholesterol, tăng HDL-cholesterol, giảm triglycerid, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

- Giảm thèm ăn ngọt, hỗ trợ ăn kiêng.

- Giúp giảm HbA1c, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim mạch, thần kinh ngoại biên, mắt, thận, chi...

Diabetna có thể sử dụng kết hợp thuốc tân dược trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, không gây hạ đường huyết khi ở mức bình thường, sử dụng được lâu dài.

Tổng đài tư vấn: 04.73056199/ 08.73056199

Website: www.diabetna.vn

Sản phẩm này không phải là thuốc nên không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Số HSĐKQC 1632/2015/XNQC-ATTP

Sản phẩm cam kết sử dụng Dây thìa canh chuẩn hoá theo tiêu chuẩn GACP-WHO và được sản xuất trên dây truyền công nghệ đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Ngân Linh