Nguy cơ bị ung thư từ máy xay sinh tố cầm tay?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, máy xay sinh tố cầm tay có thể tiết ra một chất hữu cơ bền vững mang tên Chlorinated paraffin, khi xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ gây tác dụng lâu dài, thậm chí là gây ung thư.

Nguy cơ bị ung thư từ máy xay sinh tố cầm tay?

Các nhà khoa học thuộc Đại học Stockholm, Thụy Điển đã tiến hành thử nghiệm bằng cách mua 12 máy xay sinh tố với các thương hiệu khác nhau và phân tích các chất gây hại có trong đó xem có chất hóa học nào “truyền” qua thức ăn trong khi sử dụng hay không.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm thức ăn cho mèo được xay bởi máy xay sinh tố cầm tay. Sau đó, họ phân tích các mẫu thức ăn có được cũng như cho mèo ăn. Họ đã lặp đi lặp lại hành động này và đã phát hiện thấy thức ăn cho mèo bị phơi nhiễm Chlorinated paraffin.

“Kết quả cho thấy 8 trong số 12 máy xay sinh tố cầm tay có tiết ra chất Chlorinated paraffin và 5 trong số đó tiết ra với nồng độ rất cao”, Åke Bergman, Giáo sư tại Khoa Vật liệu và Môi trường Hóa học, Đại học Stockholm, đồng thời là trưởng dự án nghiên cứu cho biết.

Chlorinated paraffin với chuỗi carbon ngắn (C8-C12) có độc tính rất cao đối với sinh vật dưới nước và có thể gây ra các tác hại lâu dài trong môi trường nước bởi nó là một hợp chất hữu cơ bền vững có thể tồn tại thời gian rất dài trong môi trường. Đối với cơ thể con người, chuỗi ngắn Chlorinated paraffin khi xâm nhập sẽ ảnh hưởng đến gan, thận, tuyến giáp và có thể gây ung thư. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra các Chlorinated paraffin với chuỗi carbon trung và dài.

“Điều này có nghĩa là 2/3 việc sử dụng máy xay sinh tố cầm tay có nguy cơ ‘ăn’ phải những hợp chất hữu cơ bền vững, ví dụ như PCBs – một hợp chất bị cấm sử dụng trong hơn 40 năm qua”, Åke Bergman nói.

Trong công nghiệp, Chlorinated paraffin được sử dụng để làm các loại chất dẻo hoặc các hợp chất chống cháy trong sản xuất nhựa.

Sắp tới, Åke Bergman cho biết sẽ thu thập nhiều mẫu vật hơn và nghiên cứu kĩ hơn về nguy cơ của máy xay sinh tố cầm tay.

“Mặc dù kết quả là khá rõ ràng, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục nghiên cứu để cung cấp cho người dùng bức tranh toàn diện về nguy cơ gây bệnh của máy xay sinh tố cầm tay”, Åke Bergman nói thêm.

Lâm Anh