1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Người trẻ cũng mắc bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson ảnh hưởng đến khoảng 6,5 triệu người trên thế giới và đáng báo động khi ngày càng xuất hiện ở người trẻ trong độ tuổi từ 30-40.

Sau 15 năm mắc căn bệnh Parkinson, bà C.T.T (62 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) luôn sống trong nỗi lo. Căn bệnh khiến cho tay của bà T. run rẩy, mất kiểm soát, các cơ luôn căng cứng mỗi khi muốn vận động. Ba năm nay, bệnh của bà ngày càng nặng thêm trong khi điều trị nội khoa lại không đáp ứng nên mọi sinh hoạt gần như đều nhờ vào người thân.

 

Căn bệnh khốn khổ

 

Thế nhưng, niềm vui đã đến khi bà được các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương TPHCM phẫu thuật kích thích điện não sâu để điều trị. Sau 9 giờ mổ gắn điện cực, thiết bị chuyên dụng và một tuần sau phẫu thuật, bệnh của bà đã giảm đến 70%. Bà có thể đi lại từ từ, tự ăn uống và sinh hoạt cá nhân.

 

Ca phẫu thuật đặt điện cực điều trị bệnh Parkinson tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Ca phẫu thuật đặt điện cực điều trị bệnh Parkinson tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

 

Thời gian gần đây, các bác sĩ BV Nguyễn Tri Phương đã phẫu thuật thành công, trả lại niềm vui cho hàng chục bệnh nhân mắc căn bệnh run, co giật toàn thân kéo dài. Trong đó có trường hợp tuổi đời còn rất trẻ như H.Q.T (44 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Bình). Anh T. bị căn bệnh khốn khổ này hành hạ từ lúc mới lớn. Năm 17 tuổi, đang học lớp 11, bỗng dưng cổ anh bị vẹo, sau đó lưng tiếp tục vẹo và đầu bị giật liên tục. Từ đó, chứng cơ cứng, teo cơ toàn thân hành hạ anh suốt 27 năm qua dù đã điều trị nhiều nơi nhưng không hết bệnh. Sau phẫu thuật, bệnh trạng anh được cải thiện sau hơn nửa cuộc đời run rẩy.

 

Việc phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu tại BV Nguyễn Tri Phương, ngoài các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh do PGS.TS.BS Nguyễn Thy Hùng (Phó Chủ tịch Hội Thần kinh TP HCM kiêm giám đốc BV) chủ trì còn có sự hỗ trợ chuyên môn của GS Jean Paul Nguyễn (chuyên gia phẫu thuật của Pháp).

 

ThS.BS Phạm Anh Tuấn, Phó Khoa Ngoại thần kinh BV Nguyễn Tri Phương, cho biết đến nay, nhiều bệnh nhân được giải thoát khỏi nỗi khổ của căn bệnh về thần kinh như Parkinson, run vô căn, loạn trương lực cơ. Kỹ thuật kích thích não sâu ngoài ứng dụng phổ biến để điều trị bệnh Parkinson còn mở ra triển vọng mới điều trị nhiều bệnh lý rối loạn vận động khác tại Việt Nam hiện nay như động kinh kháng trị, một số bệnh rối loạn tâm thần…

 

Nhiều người bệnh ở tuổi 30-40

 

Theo các bác sĩ, những người mắc căn bệnh khốn khổ này do thoái hóa tế bào thần kinh làm ảnh hưởng đến chức năng vận động của cơ thể. Bệnh là một tập hợp các biểu hiện như run, giật bất thường, mất kiểm soát, khó khăn trong vận động, sinh hoạt. Thông thường, bệnh tấn công những người trong lứa tuổi từ 50 trở lên nhưng hiện căn bệnh này đang xảy ra ở người trẻ. Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Công, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM), ghi nhận vài năm trở lại đây cho thấy nhiều người mắc bệnh Parkinson ở tuổi khoảng 30-40, trong đó có tới 10% khởi phát bệnh trước 45 tuổi.

 

Các chuyên gia thần kinh cảnh báo bệnh Parkinson ảnh hưởng đến khoảng 6,5 triệu người trên thế giới. Một trong những thủ phạm gây ra bệnh là gốc tự do (các nguyên tử, phân tử có hại) vì chúng góp phần gây thoái hóa tế bào thần kinh não ở vùng chất đen, làm giảm sản xuất các chất dẫn truyền, gây bất thường cho vận động của cơ thể. Trong cơ thể con người, nơi nào có sự chuyển hóa càng cao, gốc tự do sinh ra càng nhiều. Với đặc điểm hơn 60% thành phần là axít béo, tiêu thụ 20-25% nhu cầu ôxy và năng lượng toàn cơ thể nên não bộ là cơ quan bị tấn công dữ dội nhất. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng góp phần gây ra các bệnh nguy hiểm như thiếu máu não, tai biến mạch máu não, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, Parkinson, Alzheimer, sa sút trí tuệ…

 

PGS.TS Nguyễn Thy Hùng cho biết từ trước đến nay, bệnh nhân mắc bệnh vừa run vừa cứng thường dùng thuốc để bổ sung chất dẫn truyền thần kinh và chỉ có hiệu quả trong những năm đầu của bệnh. Sau 7-8 năm điều trị, thuốc không còn tác dụng và ngày càng gây cho người bệnh các biến chứng như xáo trộn vận động hay loạn động, bệnh nhân có những cử động bất thường, còn nặng hơn thì có những lúc bị cứng đờ không cử động được.

 

Theo Hội Phẫu thuật thần kinh Việt Nam, việc triển khai phẫu thuật trị bệnh Parkinson đã mở ra cơ hội cho người bệnh và triển vọng mới cho y học Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thần kinh.

 

Cập nhật kiến thức cho người dân

 

Bệnh Parkinson tiến triển ngày càng nặng dần, gây tàn phế và ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh. Nhằm truyền tải những kiến thức mới về các phương pháp mới trong điều trị bệnh Parkinson, sáng 5-4, BV ĐH Y Dược TP HCM sẽ tổ chức buổi sinh hoạt và phổ cập kiến thức về bệnh Parkinson cho người dân có nhu cầu. Báo cáo viên là 2 bác sĩ Lê Minh và Trần Ngọc Tài. Đăng ký tại bộ phận chăm sóc khách hàng của BV; điện thoại: (08) 54051010 - 39525353.

 

 

Theo Nguyễn Thạnh

Người lao động