Người phụ nữ mắc Covid-19 ở Đà Nẵng dù sốt vẫn đến chợ mua hàng

Khánh Hồng

(Dân trí) - Ca mắc mới Covid-19 ở Đà Nẵng Bộ Y tế công bố chiều 24/8 có lịch trình di chuyển dày đặc, hầu như ngày nào cũng ra khỏi nhà. Khi bị sốt, phải mua thuốc về uống bệnh nhân vẫn đi chợ như thường.

Trong số 4 bệnh nhân mắc Covid-19 Bộ Y tế công bố chiều 24/8, có bệnh nhân 1017 tiếp với nhiều người, bệnh nhân 1019 là nhân viên y tế mắc bệnh trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, 2 bệnh nhân còn lại được cách ly từ đầu.

Cụ thể, bệnh nhân số 1017, nữ, sinh 1952, trú đường Hồ Huân Nghiệp, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng có lịch trình di chuyển dày đặc.

Từ ngày 10-21/8, hằng ngày, bệnh nhân:

Bán cà phê mang về và tiếp xúc với khoảng hơn 10 người làm vườn trước nhà (những người này thường xuyên mang rau đến chợ Đầu mối để tiêu thụ).

Ở nhà giữ 2 cháu nội là P.Đ.Đ.N và P.Đ.Đ.N (gia đình con trai cư trú tại đường Lê Văn Hiến, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn).

Ngoài ra, bệnh nhân có những hoạt động cụ thể như sau:

Ngày 10/8, bệnh nhân đến gặp tổ trưởng tổ dân phố để lấy thẻ ra vào chợ, sau đó đến mua bánh chưng (không nhớ rõ người bán) tại chợ Hà Thân, quận Sơn Trà. Tại đây, bệnh nhân tiếp xúc với bà L.T.N (bán tạp hóa) để trả tiền góp, sau đó trở về nhà, không đi đến nơi khác.

Ngày 11-13/8 bệnh nhân đến trả tiền góp cho bà L.T.N tại chợ Hà Thân, sau đó trở về nhà.

Người phụ nữ mắc Covid-19 ở Đà Nẵng dù sốt vẫn đến chợ mua hàng - 1

Bệnh nhân 1017 từng đi chợ Hà Thân và tiếp xúc với nhiều người

Ngày 14/8, 15/8 và 16/8, bệnh nhân đến trả tiền góp cho bà L.T.N tại chợ Hà Thân, sau đó trở về nhà.

Ngày 17/8, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, ho nên tự đi mua thuốc về uống (theo lời khai của con gái bệnh nhân, nhưng không rõ địa chỉ).

Ngày 18/8, bệnh nhân chỉ ở nhà và tiếp xúc với những người trong gia đình.

Khoảng 8h ngày 19/8, bệnh nhân tự đi xe máy đến chợ Bắc Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn. Tại đây, bệnh nhân gửi xe tại nhà giữ xe tư nhân (chỗ giao giữa đường Nguyễn Bá Lân và Mỹ Đa Đông 2), tiếp xúc với một người giữ xe, mua thức ăn, cá ngừ và rau (không nhớ rõ người bán).

Ngày 20/8, sau 3 ngày dùng thuốc, triệu chứng không cải thiện, bệnh nhân đến mua thuốc tại hiệu thuốc cô P trên đường Triệu Việt Vương, gần chợ Hà Thân. Sau đó bệnh nhân đến trả tiền góp cho bà L.T.N tại chợ Hà Thân và trở về nhà.

Ngày 21/8, bệnh nhân chỉ ở nhà giữ 2 cháu nội là P.Đ.Đ.N, P.Đ.Đ.N và tiếp xúc với những người trong gia đình.

Ngày 22/8, 2 cháu nội được bố, mẹ giữ ở nhà tại đường Lê Văn Hiến nên bệnh nhân chỉ ở nhà và tiếp xúc với những người trong gia đình.

Ngày 23/8:

Khoảng 8-8h20, bệnh nhân tự đi xe máy đến chợ Hà Thân (có mang khẩu trang). Tại đây, bệnh nhân để xe trên lề đường (chỗ ngã 3 đường Mỹ An và đường Triệu Việt Vương), đến trả tiền góp cho bà L.T.N, mua nắp nhựa tại quầy cô C, mua trà tại quầy cô M, mua rau và hành tại quầy cô H, mua cá tại quầy cô N.T.K (cư trú tại khối phố Hà Quảng Đông, phường Điện Dương, thị xã Điện Bản, tỉnh Quảng Nam), mua cá tại quầy chị T. T. C (cư trú tại khối phố Hà Mỹ Đông, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Sau đó, tại chợ Hà Thân, bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận quận Sơn Trà lấy mẫu dịch hầu họng (lần 1) và có kết quả xét nghiệm nghi ngờ với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân số 1019 nữ, sinh 1983, trú K14/H20 Bùi Chát, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Nghề nghiệp: Hộ lý Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng

Ngày 25/7 và 26/7, bệnh nhân đến làm việc tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đà Nẵng, không trở về nơi cư trú. Trong ngày 26/7, tại Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 1) và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Từ ngày 27-31/7, Bệnh viện Đà Nẵng được phong tỏa, bệnh nhân tiếp tục được cách ly và làm việc tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.

Từ ngày 1-5/8, bệnh nhân được chuyển đến cách ly tại khách sạn Diamond Sea ở 232 Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà cùng với các nhân viên y tế của Bệnh viện Đà Nẵng.

Từ ngày 6-19/8, bệnh nhân được tăng cường đến làm việc tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Tại đây, bệnh nhân trực tiếp chăm sóc cho các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong quá trình làm việc, bệnh nhân luôn mang trang phục phòng chống dịch, khẩu trang… đầy đủ.

Sau giờ làm việc, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tập trung dành cho nhân viên y tế tại quận Liên Chiểu. Trong thời gian này, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm vào các ngày cụ thể như sau:

Ngày 7/8, tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 2) và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 9/8, tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 3) và cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 15/8, tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng (lần 4) và cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 20/8, 21/8 và 22/8, bệnh nhân tiếp tục đến làm việc tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và sau giờ làm việc về khu cách ly tập trung dành cho nhân viên y tế, không đi đến nơi khác.

Khoảng 9h30 ngày 23/8, tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng (lần 5).