1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Người nhiễm biến chủng Delta có thể bình thường lại chỉ trong 7 ngày

Quang Huy

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh quan điểm "người nhiễm SARS-CoV-2 chưa phải người bệnh". Những người này khi còn trong phạm vi nhất định, có thể tự chăm sóc, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn sáng 25/7, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, thông tin Bộ Y tế và TPHCM đã ra các văn bản điều chỉnh quy định liên quan đến việc xét nghiệm, điều trị F0, F1 trong tình hình mới. 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh quan điểm "người nhiễm SARS-CoV-2 chưa phải người bệnh". Những người này khi còn trong phạm vi nhất định có thể tự chăm sóc, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Theo phương án này, TPHCM sẽ tập trung kiểm soát, hạn chế tối đa khả năng chuyển nặng của người nhiễm SARS-CoV-2. Thành phố sẽ tập trung được nguồn lực chủ yếu để phục vụ công tác phòng, chống Covid-19.

"Người nhiễm biến chủng Delta nếu đảm bảo được không chuyển nặng thì chỉ trong thời gian ngắn, khoảng 7 ngày sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, khi đã trở nặng, công sức điều trị, chăm sóc rất nặng nề", ông Dương Anh Đức phân tích.

Người nhiễm biến chủng Delta có thể bình thường lại chỉ trong 7 ngày - 1

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết người nhiễm biến chủng Delta sẽ trở lại bình thường trong 7 ngày nếu không chuyển nặng (Ảnh minh họa: Hữu Khoa).

Trong công tác quản lý, giám sát, điều trị các ca F0, F1, thời gian tới TPHCM sẽ huy động mạnh hơn nguồn lực từ cấp cơ sở.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, việc cơ cấu lại nguồn lực sẽ giúp thành phố chống dịch hiệu quả hơn trong bối cảnh dịch bệnh được dự báo còn diễn biến phức tạp.

Tại buổi họp báo, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi, cho hay 70-80% ca nhiễm biến chủng Delta không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, dù sự lây lan phức tạp. Việc cách ly tại nhà giúp các F0 hạn chế khả năng tiếp xúc bên ngoài, thoải mái về tâm lý, có điều kiện tốt hơn, giúp hệ thống điều trị giảm bớt áp lực.

Ngày 23/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký công văn gửi UBND TPHCM về việc hướng dẫn quản lý, chăm sóc, cách ly người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo đó, với người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 (xét nghiệm nhanh dương tính) TP cần đưa ngay đến khu cách ly tạm thời tại quận, huyện (nếu có) để quản lý, theo dõi sức khỏe, chờ kết quả xét nghiệm khẳng định PCR.

Với các địa phương chưa có khu cách ly tạm thời thì để người nghi nhiễm tại nhà, nhưng phải tách riêng để tránh lây nhiễm, theo dõi sức khỏe, chờ kết quả xét nghiệm khẳng định PCR. 

Với người nhiễm virus SARS-CoV-2 đã có xét nghiệm khẳng định bằng PCR, trường hợp không có triệu chứng và có tải lượng virus thấp (CT>=30) thì được tiếp tục cách ly tại nhà, hoặc được cho về nhà từ khu cách ly tạm thời, theo dõi y tế theo quy định.