Thứ tư, 22/01/2020 - 06:11

Người nhà sơ ý, 7 đốt xương cá sặc vào phổi bé gái

Dân trí

Sơ ý khi cho trẻ ăn cháo, người nhà đã đút cả đoạn xương cá vào miệng bé. Sau khi ho sặc sụa, bệnh nhi có biểu hiện khó thở, điều trị nội khoa không cải thiện. Các bác sĩ đã thực hiện nội soi gắp ra 7 đốt xương cá trong đường thở bệnh nhi.

Ngày 21/1, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị dị vật đường thở rất nguy hiểm. Bệnh nhi là bé Phạm Tâm B. (1 tuổi, ngụ tại Rạch Giá, Kiên Giang) được bệnh viện địa phương chuyển tới trong tình trạng khò khè, khó thở.

Người nhà sơ ý, 7 đốt xương cá sặc vào phổi bé gái - 1

7 đốt xương cá được bác sĩ gắp ra từ đường thở của bệnh nhi

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ người nhà bệnh nhi được biết, khoảng 3 ngày trước trong lúc cho bé ăn do sơ ý nên người thân đã đút vào miệng cháu một đoạn xương cá. Sau khi nuốt đoạn xương, bé ho sặc sụa, khó thở được người nhà đưa đến bệnh viện địa phương. Tại đây, bé được điều trị nội khoa 3 ngày nhưng sức khỏe không cải thiện nên được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Trên phim X-quang phổi bác sĩ phải hiện ở hạ thanh môn, khí quản và phế quản của bệnh nhi có dị vật cản quang. Ngay sau đó, bác sĩ đã chỉ định nội soi để gắp dị vật cho bệnh nhi. Trong quá trình nội soi, bác sĩ đã lấy ra từ hạ thanh môn 2 đốt xương cá, tại khí quản cũng có 2 đốt xương cá và 3 đốt xương khác được tìm thấy ở phế quản gốc trái.

Tất cả các đốt xương cá đều có 2 đầu xương rất nhọn và sắc. Bằng thiết bị chuyên dụng, bác sĩ đã gắp thành công tất cả dị vật ra khỏi đường thở cho bệnh nhi, bé may mắn không gặp phải biến chứng nào. Sau nội soi, sức khỏe bệnh nhi đã diễn tiến khả thi.

Từ trường hợp trên, BS-CKII Nguyễn Tuấn Như, Trưởng khoa Tai mũi họng cảnh báo, hóc và sặc dị vật là tai nạn nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ. Để tránh tai nạn tương tự xảy ra, bác sĩ khuyến cáo, trong quá trình chế biến thức ăn và cho trẻ ăn, người lớn phải chủ động loại bỏ triệt để các mảnh xương; không nên cho trẻ chơi các món đồ quá nhỏ có thể bỏ lọt vào miệng. Trong ngày tết khi cho trẻ ăn các loại hạt, phụ huynh phải đặc biệt lưu ý khuyên trẻ nhai kỹ trước khi nuốt, trong lúc ăn không để trẻ chơi đùa để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Vân Sơn

Đáng quan tâm
Mới nhất