Thứ hai, 09/12/2019 - 15:19

Người mẹ ung thư di căn não, mất trí nhớ vì ngừng điều trị để mang thai

Dân trí

Sau 5 năm điều trị ung thư vú ổn định, chị N.T.H (36 tuổi, Lục Ngạn, Bắc Giang) quyết định tạm dừng điều trị để đi tìm thiên thần nhỏ của cuộc đời, chấp nhận dù có phải đánh đổi sinh mệnh. Trong quá trình mang thai, khối u di căn não, bệnh nhân thậm chí mất trí nhớ... nhưng điều kỳ diệu đã đến khi các bác sĩ cứu sống cả mẹ, cả con.

Từng sụp đổ vì phát hiện ung thư vú sau cơn nhói đau vùng ngực

Ngày 9/12, TS.BS Hàn Thị Thanh Bình, Phó trưởng khoa Nội 5 chia sẻ câu chuyện cảm động về nữ bệnh nhân ung thư vú bị di căn não đến mất trí nhớ trong quá trình mang thai và niềm hạnh phúc vỡ oà của cả gia đình, thầy thuốc khi cả hai mẹ tròn con vuông.

Người mẹ ung thư di căn não, mất trí nhớ vì ngừng điều trị để mang thai - 1

TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện K) đang xem phim của bệnh nhân.

Trước đó, chị Nguyễn Thị H. (36 tuổi quê tại xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) điều trị ung thư vú ổn định gần 5 năm thì tạm dừng điều trị với mong muốn mang thai.

Nhớ lại khoảng thời gian phát hiện ra bệnh, chị H. thấy ngực thỉnh thoảng nhói đau, đi khám ở bệnh viện tỉnh thì chị phát hiện có khối u ở vú. Sau đó, khi lên Bệnh viện K để khám, chị được chẩn đoán mắc ung thư vú. 

“Đó là vào tháng 4/2013, khi ấy tôi mới 31 tuổi. Nghe kết quả, tôi suy sụp hoàn toàn, muốn buông xuôi. Nhưng được gia đình và các bác sĩ động viên, tôi mới xuống điều trị tại Bệnh viện K. Tại đây, chứng kiến nhiều hoàn cảnh bệnh nhân khác khó khăn hơn mình, nan giải hơn mình mà họ vẫn kiên trì lạc quan chữa trị, nên tôi cũng cảm thấy bớt lo lắng về bệnh tình của mình, tin tưởng các bác sĩ, lạc quan chữa trị, không nghĩ ngợi gì nữa”.

TS Bình cho biết, bệnh nhân H. được chẩn đoán và điều trị ung thư vú được 5 năm. Khi chị H. nói nguyện vọng của mình, các bác sĩ điều trị lặng người đi. Bởi hơn ai hết, các bác sĩ, điều dưỡng đã gắn bó quãng đường 5 năm hiểu được nỗi khát khao, mong muốn được làm mẹ của chị.

"Chúng tôi khuyên bệnh rồi, rồi trên cơ sở đánh giá các chỉ số, hội chẩn kỹ về những hoá chất đã điều trị cho H.có ảnh hưởng gì nếu mang thai hay không, những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình mang thai, thậm chí đánh đổi sinh mạng, kể về những trường hợp người mẹ đã không thể đến đích... khi sinh con. Tất cả những điều ấy vẫn không lay chuyển được khát khao được làm mẹ của bệnh nhân", TS Bình chia sẻ.

"Ở thời điểm đó, khát khao được làm mẹ là mong ước lớn nhất cả cuộc đời tôi, vượt xa cả nỗi sợ hãi về bệnh tật, cái chết", chị H. chia sẻ.

Vì thế, các bác sĩ chỉ có thể tư vấn sức khoẻ cho chị H., hứa phối hợp bác sĩ chuyên khoa sản để chị được theo dõi, chăm sóc suốt thai kỳ. 

Đầu năm 2019, chị H cảm nhận thấy mình có dấu hiệu mang thai. Chị hạnh phúc lắm, vẫn tiếp tục công việc làm may ở xí nghiệp, mọi sinh hoạt đều diễn ra bình thường.

Nhưng đến tuần thai 28, chị bắt đầu có dấu hiệu bất thường, cứ ăn vào là nôn. Nghĩ chị bị nghén, gia đình đưa chị đến khám tại Bệnh viện Phụ sản TW, Bệnh viện K kiểm tra định kỳ. 

Người mẹ ung thư di căn não, mất trí nhớ vì ngừng điều trị để mang thai - 2

Khối u di căn, phát triển chèn ép khiến có những thời điểm chị H. mất trí nhớ.

"Trong quá trình chị H. mang thai khối u tiếp tục phát triển và di căn lên não. Ở tuần 28 có dấu hiệu giảm trí nhớ, thậm chí không nhớ gì nhưng khi nói về cái thai trong bụng, chị H.vẫn quyết tâm giữ cháu bé", BS.Thanh Bình chia sẻ.

Đến tuần thứ 34, trí nhớ suy giảm hoàn toàn, chị H.bắt đầu hôn mê, thai có biểu hiện suy tim, ngay lập tức các bác sĩ quyết định mổ cứu hai mẹ con.

Ngày 29/10, bé gái Hương Giang nặng 2000gram chào đời trong niềm hạnh phúc của cả gia đình và các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TW, nhưng mẹ bé - chị H. được chuyển sang Bệnh viện K để tiếp tục chữa trị. 

Cuộc hồi sinh diệu kỳ

Tiếp nhận trường hợp chị H.sau sinh, TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện K cho biết “Đây là trường hợp rất đặc biệt, sản phụ sau sinh được 3 ngày, phải chuyển khẩn cấp sang Bệnh viện K do ung thư vú di căn não. Khi vào viện khối u đã di căn vào não 3 ổ, đặc biệt di căn vào hố sau gây chèn ép, dẫn đến tình trạng hôn mê, chúng tôi ngay lập tức quyết định điều trị bằng thuốc và điều trị bằng dao Gamma cho bệnh nhân H.”.

Theo TS Liên, ưu điểm của điều trị dao Gamma là có thể tập trung liều điều trị vào khối u và ít ảnh hưởng cấu trúc não xung quanh, nhưng với trường hợp của chị H khối u nằm cạnh hệ thống não thất, có thể dẫn đến tình trạng ứ nước trong não, do vậy các bác sĩ chuẩn bị cả phương án mổ phối hợp để dẫn lưu dịch não tủy nếu cần.

“Khó khăn lớn nhất là phải cân nhắc giữa phẫu thuật mở thông thường và xạ phẫu Gamma Knife, do khối u khá lớn, vị trí 2 khối ở tiểu não, 1 khối ở bán cầu đại não, cả 3 khối cộng vào gây ra triệu chứng cộng hưởng, chúng tôi phải hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa về ung bướu thần kinh và u vú, đưa ra phác đồ điều trị phối hợp cùng nhau giúp bệnh nhân hồi phục, vì nếu chỉ tập trung vào điều trị u não thì có thể di căn bộ phận khác, nếu chỉ điều trị bệnh toàn thân thì có thể hôn mê, cơ thể không thể chịu được", TS Liên nói.

Điều kỳ diệu đã đến với chị H.sau bao nỗ lực của ekip các bác sĩ Bệnh viện K và nghị lực của chị. Sau khi điều trị với phác đồ bằng dao Gamma 2 ngày chị đã dần phục hồi trí nhớ, tỉnh táo trở lại.

Sau 6 tuần điều trị, bệnh nhân H. đáp ứng thuốc rất tốt, khối u đã giảm 40% thể tích, và được kiểm soát tốt, bên cạnh đó việc phối hợp với điều trị hóa trị đã giúp kiểm soát bệnh rất tốt. Chính vì có điều trị hóa chất nên hiệu quả kiểm soát khối u càng cao hơn, tránh được các đợt di căn khác lên não.

“Tôi cảm ơn các bác sĩ đã nỗ lực để tôi được hồi sinh lần 2, được trở về với con”, chị H.chia sẻ.

"Hiện tại, sau đợt điều trị bằng dao Gamma, chị H. đang được điều trị phối hợp nội khoa ung thư, điều trị hóa chất và rất may mắn sức khoẻ bệnh nhân ổn định, đáp ứng điều trị rất tốt", TS Bình cho biết.

Hồng Hải