Người mắc bệnh vảy nến đối mặt với nhiều rối loạn chuyển hóa

(Dân trí) - Ngoài những tổn thương trên da gây mất thẩm mỹ người mắc bệnh vảy nến còn đối mặt với nhiều rối loạn chuyển hóa. Kiểm soát sớm bệnh vảy nến là giải pháp bác sĩ khuyến cáo để tránh biến chứng.

Theo thống kê của Bệnh viện Da Liễu TPHCM, mỗi năm tại đây tiếp nhận khoảng 50.000 lượt bệnh nhân vảy nến đến khám và điều trị. Người bệnh đến thăm khám thường có biểu hiện trên làn da xuất hiện các mảng đỏ có vảy trắng, dày với nhiều lớp xếp chồng lên nhau rất dễ bong giống với giọt nến.

Người mắc bệnh vảy nến đối mặt với nhiều rối loạn chuyển hóa - 1
Bệnh vảy nến gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe

Các vị trí hay gặp nhất là các vùng như khuỷu tay, đầu gối, rìa tóc, vùng xương cùng, mông. Những bệnh nhân bị tổn thương móng trong do vảy nến khiến móng bị ngả màu vàng đục, có chấm lỗ trên bề mặt, móng dày, dễ gãy dẫn tới mất móng. Các bệnh nhân bị vảy nến đóng ở khớp thường bị viêm khớp mạn tính biến dạng khớp, cứng khớp, lệch khớp, bệnh nhân cử động đi lại rất khó khăn.

Nhiều bệnh nhân sau một thời gian tiến triển các tổn thương lan ra toàn thân gây đau, rát, khó chịu khiến người bệnh trở nên tự ti, mặc cảm với bản thân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống. Đặc biệt, hiện nay bác sĩ đã phát hiện các rối loạn chuyển hóa kèm theo vảy nến như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, béo phì, xơ vữa động mạch… Đây chính là những yếu tố nguy cơ tim mạch nguy hiểm cho người bệnh. 

Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết vảy nến là một bệnh lý viêm mạn tính qua trung gian miễn dịch, có liên quan tới gen di truyền, biểu hiện ngoài da hoặc khớp, hay cả da và khớp. Thương tổn đặc trưng là mảng da màu đỏ, giới hạn rõ, bề mặt có vảy trắng, dễ tróc, thường xuất hiện ở da đầu, đầu gối, cùi chỏ và thân mình. Ngoài ra thương tổn cũng có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của cơ thể như móng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng sinh dục và mặt... 

Người mắc bệnh vảy nến đối mặt với nhiều rối loạn chuyển hóa - 2
Người bị vảy nến cần thăm khám, điều trị sớm để tránh biến chứng nguy hiểm

Trong hầu hết các trường hợp, vảy nến diễn tiến lành tính, bệnh nhân có thể sống chung với bệnh mà không có ảnh hưởng đáng kể về mặt sức khỏe ngoại trừ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, cần lưu ý một số bệnh kèm theo xuất hiện trước, trong hoặc sau khi khởi phát vảy nến như hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch... Do đó bệnh nhân cần được theo dõi, hỗ trợ điều trị sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng.   

Trước đây, bệnh vảy nến không có phương pháp điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học, những giải pháp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân vảy nến đã mang lại nhiều khả quan. Bác sĩ Nguyễn Trọng Hào cho biết, khoảng 20 năm gần đây, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều yếu tố liên quan đến sinh bệnh học vảy nến đã được phát hiện. Từ đó, phương pháp điều trị vảy nến bằng các thuốc sinh học đã ra đời (Biologics). 

Bằng cách ức chế những thành phần đặc hiệu của hệ thống miễn dịch, thuốc sinh học sẽ giảm thiểu tác động lên các tế bào của những cơ quan khác, từ đó hạn chế các tác dụng không mong muốn do vảy nến gây ra. Với những loại thuốc sinh học điều trị vảy nến như Infliximab, Adalimumab, Ustekinumab, và Secukinumab các bác sĩ đã có những chọn lựa an toàn và hiệu quả hơn cho bệnh nhân vảy nến. 

Theo bác sĩ Trọng Hào, trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần hiểu rõ tình trạng bệnh của mình, biết cách tự chăm sóc, tránh các yếu tố khởi phát hoặc làm bệnh nặng hơn, tuân thủ và hợp tác tốt với bác sĩ nhằm mang lại kết quả điều trị tốt nhất. 

Nhân Ngày Vảy nến thế giới (29/10), Bệnh viện Da Liễu sẽ tổ chức chương trình tư vấn miễn phí “Bệnh vảy nến: Kiểm soát sớm những tổn thương không chỉ ở làn da”. Người tham dự có thể đăng ký qua số điện (028) 39308131 (ấn phím 148 để đăng ký). Chương trình diễn ra lúc 8 giờ 30 đến 11 giờ, ngày 25/10/2020 tại Hội trường A, lầu 2, khu A (Số 02 Nguyễn Thông, Phường 6, Quận 3, TP.HCM). Các bác sĩ tư vấn và chia sẻ về ảnh hưởng của bệnh vảy nến lên tim mạch và phương pháp điều trị hiện nay. 

Bài liên quan
Sởn da gà cảnh người đàn ông vạm vỡ bị bệnh vảy nến quật ngã có bộ da như da cá sấu

Mã số 3590 Sởn da gà cảnh người đàn ông vạm vỡ bị bệnh vảy nến quật ngã có bộ da như da cá sấu

Từ một người đàn ông vạm vỡ là trụ cột cho cả gia đình, anh Toàn bất ngờ bị bệnh khớp và bệnh vảy nến quật ngã. Nhìn những mảng da trên người anh như bộ da cá sấu bong ra từng mảng khiến chúng tôi sởn da gà. Thế nhưng gia đình quá nghèo không có tiền cho anh nhập viện, anh đang chết mòn tại gia...
Đang được quan tâm