Sóc Trăng:

Người đàn ông nhập viện bệnh nặng, sau 2 tháng điều trị mới rõ nhân thân

(Dân trí) - Chiều ngày 12/4, bác sĩ Nguyễn Thị Lạc, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng cho biết, vừa qua, bệnh viện đã cấp cứu thành công một bệnh nhân bị uốn ván nặng.

Theo hồ sơ, ngày 3/2, Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân nam (chưa rõ danh tính) trong tình trạng bất tỉnh, viêm mô bàn chân phải và có tiền sử tâm thần phân liệt.

Trong quá trình nằm viện, 2 ngày sau, bệnh nhân đột ngột ngưng tim, ngưng thở. Sau khi được hồi sức, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực và chống độc nội để điều trị tiếp.

Vào đây, bệnh nhân được chẩn đoán uốn ván toàn thể, tiên lượng nặng, có nguy cơ dẫn đến tử vong, cần được điều trị tích cực và theo dõi.

Nhiều ngày sau, bệnh nhân tiến triển tốt hơn, được chuyển đến Khoa Truyền nhiễm để điều trị thêm. Sau hơn 60 ngày điều trị, bệnh nhân tỉnh, giao tiếp được.

Người đàn ông nhập viện bệnh nặng, sau 2 tháng điều trị mới rõ nhân thân - 1

Người nhà đến nhận bệnh nhân S. lúc đang điều trị tại Bệnh viện Sóc Trăng.

Lúc này, bác sĩ bệnh viện mới khai thác được thông tin bệnh nhân tên N.C.S. (SN 1973, quê quán tỉnh An Giang). Bệnh nhân nói có người em tên N.C.T.

Phía Bệnh viện Sóc Trăng đã liên lạc về địa phương để tìm thân nhân cho người bệnh. Ít ngày sau đó, phía bệnh viện mới tìm được người thân của bệnh nhân S.

Theo người nhà cho biết, bệnh nhân S. đã bỏ đi khỏi địa phương và gia đình mất liên lạc hơn 2 năm nay. Hiện tại, bệnh nhân S. đã đoàn tụ cùng gia đình và chuyển về quê nhà.

Bác sĩ Tăng Vũ, Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Sóc Trăng) chia sẻ: "Đây là trường hợp bệnh nhân có tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Sau hơn 60 ngày điều trị, bệnh nhân đã hồi phục trên 70%, chỉ còn di chứng của bệnh uốn ván là co cứng 2 chi dưới cần phải tập vật lý trị liệu thêm".

Theo bác sĩ Tăng Vũ, uốn ván là một loại bệnh cấp tính nguy hiểm, nguy cơ tử vong rất cao, do ngoại độc tố (tetanus exotoxin) của vi khuẩn uốn ván (clostridium tetani) phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí. Các bào tử của vi khuẩn uốn ván sống trong đất. Nhiễm khuẩn sẽ xảy ra khi bào tử của vi khuẩn uốn ván xâm nhập cơ thể thông qua các thương tổn trên da hoặc vết thương. Bệnh có thể gặp bất kỳ thời gian nào trong năm, không mang tính chất mùa rõ rệt. Thời kỳ ủ bệnh từ 2 đến 50 ngày (trung bình 5 đến 10 ngày).

Các triệu chứng của bệnh uốn ván được biểu hiện là những cơn co cứng cơ kèm theo đau, trước tiên là các cơ nhai, cơ mặt, cơ gáy và sau đó là cơ thân.

Bệnh uốn ván lại rất dễ nhiễm nên việc phòng ngừa là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chính mình. Hiện nay, tiêm vắc xin được xem là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa bệnh uốn ván.

Đang được quan tâm