Thứ năm, 13/02/2020 - 20:21

Người đàn ông mắc hội chứng đa ung thư da liên quan tới di truyền

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 60 tuổi, đến khám với nhiều tổn thương sẩn tăng sắc tố vùng mặt, tay chân.

Theo lời bệnh nhân, tổn thương xuất hiện khoảng 30 năm nay, đầu tiên là vị trí trên mặt, sau tiến triển tăng dần số lượng và kích thước, thỉnh thoảng có chảy máu, chảy dịch, không đau không ngứa.

Người đàn ông mắc hội chứng đa ung thư da liên quan tới di truyền - 1

Qua thăm khám và hỏi bệnh, các bác sĩ nghi ngờ các tổn thương tăng sắc tố của bệnh nhân là ung thư biểu mô tế bào đáy. Bệnh nhân đã được sinh thiết 1 số tổn thương kết quả chẩn đoán: ung thư biểu mô tế bào đáy.

Khai thác tiền sử gia đình bệnh nhân, chưa phát hiện người thân nào có biểu hiện tương tự, bệnh nhân là nông dân, không có yếu tố nguy cơ tiếp xúc với yếu tố nguy cơ.

Thăm khám thêm, lòng bàn tay bàn chân không có tổn thương sẩn dày sừng, khi chụp phim padorama xương hàm dưới bệnh nhân có nang xương hàm dưới kích thước 3x2 cm.

Bệnh nhân được chẩn đoán xác định mắc hội chứng Gorlin và điều trị phẫu thuật loại bỏ các tổn thương ung thư biểu mô tế bào đáy tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Theo các bác sĩ, ung thư da là một bệnh lí ung thư thường gặp, hầu hết có thể phát hiện sớm trên lâm sàng và tiên lượng điều trị của bệnh nhân tương đối tốt, ít để lại di chứng. Các tổn thương ung thư da thương gặp đơn độc, một số ít bệnh nhân có thể xuất hiện nhiều tổn thương ung thư da ở nhiều vị trí trên cơ thể gặp trong một số hội chứng liên quan tới di truyền như: Hội chứng Gorlin, hội chứng Bazex, hội chứng Rombo...

Theo VTV.VN