Quảng Ninh

Người đàn ông bị thang máy kẹp vỡ hộp sọ

An Nhiên

(Dân trí) - Người đàn ông bị thang máy kẹp vỡ đầu làm vỡ phức tạp hộp sọ hiện đã qua nguy kịch, tỉnh táo, tiếp xúc tốt...

Bệnh nhân là anh L. Đ.B. (SN 1984, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) được đưa vào Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu trong tình trạng hôn mê, mất máu nhiều, vỡ hộp sọ và lóc phức tạp da đầu.

Nhận định đây là ca chấn thương sọ não nguy kịch, nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ đã bỏ qua các thủ tục hành chính, kích hoạt báo động đỏ nội viện, chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ thông minh. Đồng thời, tiến hành hồi sức tích cực chống sốc bằng cách kiểm soát chảy máu, cho thở ôxy, giảm đau, truyền máu,  nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm cần thiết cho phẫu thuật khẩn cấp.

Người đàn ông bị thang máy kẹp vỡ hộp sọ - 1

Bệnh nhân nhập viện tình trạng tổn thương sọ não rất nặng, vỡ toác hộp sọ. Ảnh: Báo Quảng Ninh. 

Bệnh viện đã huy động sự phối hợp lực lượng bác sĩ thuộc các chuyên khoa Ngoại - Gây mê hồi sức - Huyết học hóa sinh để cùng phối hợp hồi sức, phẫu thuật xử trí cấp cứu.

Tại phòng mổ, bệnh nhân vừa được chụp cắt lớp vi tính 32 dãy (CT phòng mổ) và hệ thống định vị Navigation để chẩn đoán chính xác vùng đầu tổn thương.

Người đàn ông bị thang máy kẹp vỡ hộp sọ - 2

Nhận định đây là ca chấn thương sọ não nguy kịch, nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ đã bỏ qua các thủ tục hành chính, đưa thẳng bệnh nhân lên phòng mổ thông minh. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Kết quả chụp cắt lớp cho thấy, tình trạng tổn thương sọ não của bệnh nhân rất nặng, vỡ toác hộp sọ, rách đoạn xoang tĩnh mạch dọc dài 10cm, tổn thương não nặng nề, mất nhiều tổ chức não do thoát vị ra ngoài hộp sọ, tụ máu não ngoài màng cứng, dưới màng cứng, trán hai bên.

Với sự nỗ lực của các y, bác sĩ, chưa đầy 30 phút, bệnh đã được sơ cấp cứu, truyền máu và chẩn đoán chính xác tình trạng và được phẫu thuật.

Các bác sĩ đã nhanh chóng  xử trí tổn thương xương sọ, xoang tĩnh mạch, lấy toàn bộ tổ chức não dập, máu tụ đồng thời thực hiện giải tỏa não. Phần da đầu bị lóc được khâu, xử lý. Phần xương sọ bị vỡ được cắt và gửi ngân hàng mô (3 tháng sau sẽ phẫu thuật ghép xương sọ não).

Do bệnh nhân mất máu rất nhiều nên đã phải truyền trên 3.800ml máu trong cả quá trình cấp cứu, phẫu thuật.

Người đàn ông bị thang máy kẹp vỡ hộp sọ - 3

Sau 5 ngày phẫu thuật, bệnh nhân hiện tỉnh táo, tiếp xúc tốt

Cũng theo Bệnh viện Bãi Cháy, măc dù phẫu thuật thành công, cứu sống được bệnh nhân nhưng đối với trường hợp chấn thương sọ não nặng thì sau khi phẫu thuật phần hồi sức cũng hết sức quan trọng bởi bệnh nhân vẫn có thể tử vong hoặc mang di chứng nặng nề như liệt vận động, hôn mê...  Do đó, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực bệnh viện cũng đã rất tỉ mỉ, cẩn trọng chăm sóc người bệnh.

Sau 5 ngày phẫu thuật, hồi sức tích cực, bệnh nhân đã được rút máy thở. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, nói chuyện, tiếp xúc tốt, ăn uống bình thường và có thể xuất viện trong 3 ngày tới.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM