Người đàn ông bị mảnh xương cá dài 2cm đâm thủng ruột non

(Dân trí) - Vào viện trong tình trạng đau bụng từng cơn, anh Thành (43 tuổi, Hà Nội) bất ngờ khi phát hiện mảnh xương cá đâm thủng ruột non gây bán tắc ruột. Bác sĩ phải cắt đoạn ruột để lấy dị vật.

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) vừa mổ nội soi thành công cho bệnh nhân nam nuốt nhầm xương cá bị thủng ruột non.

Bệnh nhân là anh Đ.D Thành (43 tuổi, ở Trung Tú, Ứng Hòa, Hà Nội). Anh vào viện trong tình trạng đau bụng từng cơn, không sốt, bụng chướng. Trước đó một ngày, anh thấy đau vùng hố chậu phải quanh rốn từng cơn.

Kết quả siêu âm cho thấy hình ảnh dày thành ruột non, dịch ổ bụng, chụp CT cắt lớp không có dấu hiệu thủng tạng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc màng bụng.

Người đàn ông bị mảnh xương cá dài 2cm đâm thủng ruột non - 1
Mảnh xương cá dài khoảng 2cm đâm thủng ruột non.

Bệnh nhân được tiến hành mổ nội soi cấp cứu trong khoảng hơn một giờ. Nội soi vào ổ bụng bệnh nhân, các bác sĩ bất ngờ khi thấy dị vật là một mảnh xương cá sắc nhọn, dài khoảng 2cm, đâm thủng ruột non, gây viêm quai ruột và tắc nghẽn lưu thông, bán tắc ruột.

Bác sĩ đã phải cắt đoạn ruột non để lấy dị vật, khâu hồi phục ruột non, hút sạch dịch. Sau ca mổ, bệnh nhân được tiếp tục điều trị nội khoa. Sau 2 tuần, bệnh nhân hết đau, bụng mềm, vết mổ khô, đại tiểu tiện bình thường.

Người đàn ông bị mảnh xương cá dài 2cm đâm thủng ruột non - 2
Các bác sĩ đã phải cắt một đoạn ruột non để lấy dị vật.

BSCKII Bùi Đức Duy, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết đây là ca bệnh tương đối khó và hiếm gặp. Thông thường xương dễ mắc ở vùng hầu họng, thực quản nhưng ở trường hợp này, xương cá đâm xuống ruột non. Khai thác từ bệnh nhân lại không rõ tiền sử ăn uống nên rất khó chẩn đoán bệnh.

BS Duy khuyến cáo, người dân khi ăn uống, đặc biệt là những thực phẩm có xương, nên lựa xương cẩn thận, chú ý nhai kỹ. Nếu không may hóc phải xương thì nên đến bệnh viện để được xử trí sớm, tránh trường hợp dị vật đâm thủng hoặc ở các vị trí khó lấy như ruột non sẽ gây nguy hiểm và nguy cơ phục hồi sau phẫu thuật sẽ lâu hơn.

Hà An