Người đàn ông 32 tuổi hôn mê sâu, nguy kịch sau bữa nhậu với rượu, thịt chó

Hà An

(Dân trí) - Bệnh nhân ở Bắc Ninh, bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol rất nặng. Theo bác sĩ, do đến viện muộn nên tiên lượng của bệnh nhân rất dè dặt.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol lại có chiều hướng gia tăng. Riêng trong tháng 10, có 18 trường hợp ngộ độc methanol được xác nhận tại Trung tâm Chống độc, phần lớn các ca bệnh nặng và nhiều trường hợp đã tử vong.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết sáng 3/11 Trung tâm tiếp nhận một bệnh nhân nam (32 tuổi) được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol từ tuyến dưới chuyển lên. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, glasgow 7 điểm, huyết áp tụt. 

Người đàn ông 32 tuổi hôn mê sâu, nguy kịch sau bữa nhậu với rượu, thịt chó - 1

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng, tiên lượng dè dặt. Ảnh: BVCC. 

Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao 141mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân có tổn thương não rất nặng, mặc dù đã được giải độc và cấp cứu theo phác đồ nhưng bệnh nhân đến viện muộn nên tiên lượng rất dè dặt.

Theo người nhà, 3 ngày trước đó bệnh nhân có mua rượu cùng thịt chó về ăn uống cùng 3 người bạn khác cùng phòng trọ. Rượu được mua ở một cửa hàng tạp hóa, không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Sau uống 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, mất ý thức (nói nhảm, gọi hỏi không thưa). Bệnh nhân được đưa vào tuyến tỉnh điều trị sau đó được chuyển lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo BS Nguyên, mẫu rượu bệnh nhân uống được người nhà mang đến đem đi xét nghiệm cho thấy hàm lượng methanol là 20,21%, trong khi đó hàm lượng ethanol chỉ có 11,42%. 3 người cùng uống với bệnh nhân trên cũng đang có biểu hiện ngộ độc. Hai bệnh nhân đang theo dõi và điều trị tại Bệnh viện tỉnh Bắc Ninh và còn 1 trường hợp đang vận động đến bệnh viện để kiểm tra.

Thời gian qua, ngộ độc cồn công nghiệp methanol vẫn rải rác xảy ra. Đặc biệt trong tháng 10, Trung tâm đã tiếp nhận các bệnh nhân đồng thời tiếp nhận các mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cồn công nghiệp methanol từ các bệnh viện khác gửi tới và đã xác nhận 18 trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp methanol, trong đó chủ yếu bệnh nhân của Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Phần lớn các trường hợp này đều nặng và rất nhiều trường hợp đã tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngộ độc methanol người dân không mua loại rượu trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đó là rượu giả, được pha trộn cồn công nghiệp methanol. Bên cạnh đó, không uống cồn y tế. 

Dấu hiệu ngộ độc methanol 

Dấu hiệu ngộ độc cồn công nghiệp thường không điển hình, rất dễ nhầm lẫn với say rượu thông thường. Chỉ đến khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc điển hình thì mới khẳng định được việc đã uống phải methanol. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường xuất hiện rất muộn. Theo BS Nguyên, đây cũng là lý do các trường hợp ngộ độc methanol ghi nhận ở nước ta thường để lại hậu quả rất đáng tiếc.

Cụ thể, sau khi cồn methanol thâm nhập vào cơ thể, phải mất ít nhất 8 tiếng và đa phần là 1-2 ngày sau thì cơ thể mới xuất hiện các triệu chứng rõ rệt của ngộ độc methanol như: mờ mắt, lơ mơ, lẫn lộn, thở nhanh và thở sâu như bị khó thở, co giật và dần hôn mê. Khi các triệu chứng đã biểu hiện rõ như vậy thì đã quá muộn. Bởi lúc này, bệnh nhân đã bị tổn thương mắt dẫn đến mờ mắt và thậm chí là mù mắt vĩnh viễn, não bị hoại tử.