Người dân chưa có thói quen rửa tay xà phòng

(Dân trí) - Theo khảo sát, chỉ 12-15% người dân rửa tay xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Đặc biệt, chỉ 5% người chăm sóc trẻ rửa tay với xà phòng trước khi cho trẻ ăn. Đây là lý do khiến các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam vẫn tăng cao.

Tại hội nghị chia sẻ kinh nghiệm “Vệ sinh cá nhân bảo vệ sức khoẻ cộng đồng – Vì một Việt Nam khoẻ mạnh” diễn ra ngày 19/8, do Cục Y tế dự phòng và Môi trường tổ chức, ông Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) đã đưa ra dẫn chứng: “Theo báo cáo về sức khoẻ toàn cầu của WHO, bệnh tiêu chảy và viêm đường hô hấp là 2 nguyên nhân chính dẫn đế tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi. Hai bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu vệ sinh cá nhân đảm bảo như rửa tay xà phòng sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn uống… Hay như dịch cúm A/H1N1, hiện Việt Nam đã có trên 1500 ca cúm A/H1N1 với 2 ca tử vong. Tuy nhiên, nếu không khống chế được dịch bệnh, số người mắc cao thì, thì tỉ lệ tử vong dù chỉ như cúm mùa thì số người chết cũng là rất lớn. Trong khi đó, một thao tác đơn giản là rửa tay bằng xà phòng rất đơn giản, hữu hiệu nhất nhằm giữ gìn vệ sinh cá nhân, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh thì mọi người vẫn chưa hình thành được thói quen”.

ThS Trương Đình Bắc, trưởng phòng Sức khoẻ và môi trường (Cục Y tế dự phòng) cho biết, tại Việt Nam, trong năm 2007, 5/10 bệnh truyền nhiễm gây dịch có tỷ lệ mắc cao nhất liên quan đến nước, vệ sinh môi trường là cúm, tiêu chảy, lỵ trực tràng, hội chứng lỵ và sốt xuất huyết… Trung bình mỗi năm có khoảng 1 triệu người mắc tiêu chảy. Một số tới có tới 90% trẻ nhiễm các loại giun ( trong đó, tỷ lệ nhiễm giun đũa và giun tóc cao nhất gặp ở lứa tuổi học sinh tiểu học)…

Ngoài ra, bắt đầu từ 1/9, chương trình “Hành trình xuyên Việt” sẽ được khởi động qua 32 tỉnh thành trên cả nước, nhằm khuyến khích thói quen rửa tay bằng xà phòng trong người dân. “Bộ Y tế hy vọng, người dân sẽ thay đổi hành vi thói quen, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, để rửa tay bằng xà phòng trở thành một thói quen văn minh mới trong cộng đồng, giúp giảm đáng kể nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm”, ông Phu nói.
 

Hồng Hải

Đang được quan tâm