Ngừng hút thuốc, giảm rối loạn cương dương

Dân trí 31 người có rối loạn cương dương (RLCD) tham gia vào nghiên cứu đã cai thuốc lá và sau một năm, mức độ RLCD đã cải thiện 29%. Còn ở 37 người có RLCD vẫn hút thuốc lá thì tình trạng này không hề được cải thiện.

Thuốc lá là một nguyên nhân gây ra chứng RLCD và vô sinh ở nam giới
RLC giảm rõ rệt khi bỏ thuốc

Nghiên cứu trên được ThS.BS Nguyễn Quang, Trung tâm Nam học (BV Việt Đức) thực hiện trong 1 năm, từ tháng 9/2008 đến tháng 8/2009, trên tổng số các bệnh nhân đến Trung tâm khám vì có rối loạn cương, chấp nhận tham gia vào nghiên cứu này.

Theo đó, trong khoảng thời gian trên có 193 bệnh nhân RLCD có nghiện thuốc lá đến khám tại Trung tâm. Sau khi loại trừ nguyên nhân RLC ở những người do cao huyết áp, đái tháo đường, sự mất cân bằng về tâm lý và tiền sử dùng thuốc, còn 97 người không mắc các bệnh trên nhưng có RLC được yêu cầu cai thuốc lá.

Trước cuộc kiểm tra, những người RLC bỏ thuốc lá và những người vẫn hút không có gì khác biệt. Tuy nhiên, sau một năm bỏ thuốc lá, mức độ RLC đã được cải thiện 29% ở nhóm đối tượng này. Còn với những người vẫn hút thuốc thì tình trạng RLC không hề được cải thiện.

Trong số những người đã cai thuốc, chỉ có 2/31 trường hợp có biểu hiện xấu đi, nhưng ở nhóm không cai thuốc lá, tình trạng RLC nặng hơn là gấp đôi so với nhóm đã bỏ thuốc. Ngoài ra, ở nhóm cai thuốc bị RLC ở các mức độ nhẹ, nhẹ - trung bình, trung bình, nặng thì có tới gần 20% bệnh nhân đã trở về mức độ bình thường sau cai thuốc. Còn ở nhóm vẫn hút thuốc, thì không một bệnh nhân nào (kể cả bị RLC ở mức độ nhẹ) tự trở về trạng thái bình thường.

Cụ thể, so sánh hai trường hợp cùng ở mức độ mất khả năng trung bình, một trường hợp ngừng hút thuốc lá, sau một năm, tình trạng RLC của họ đã giảm rõ rệt, bệnh nhân này có thể tự chủ về “chuyện ấy”, còn bệnh nhân kia, ngược lại, vẫn tiếp tục hút thuốc thì tình trạng RLC không đỡ, mà còn tăng lên ở mức 3, mất khả năng trung bình đến vừa phải.

ThS Nguyễn Quang cho biết, RLC là sự mất khả năng lặp đi lặp lại hay lâu dài để đạt hay duy trì sự cương cứng dương vật để đạt được thoả mãn trong quan hệ tình dùng. Sự cương cứng phụ thuộc nhiều vào dòng chảy của máu tới các tổ chức cương và đòi hỏi sự phối hợp của nhiều yếu tố liên quan. Bất kỳ yếu tố nào liên quan tới dòng chảy của máu động mạch tới vật

Một loạt các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có sự suy giảm chức năng của lớp tế bào biểu mô và sự vận mạch ở những người hút thuốc lá, gây ảnh hưởng tới sự cương cướng. Hút thuốc lá cũng bị coi là nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch chậu trong, động mạch sinh dục và động mạch dương vật ở những người đàn ông trẻ tuổi có RLCD.

Muốn có con, hãy ngừng thuốc lá

Đó là lời khuyên của các chuyên gia, với tất cả những người đàn ông đang hút thuốc lá, bị hiếm muộn cũng như có hiện tượng RLC. ThS Quang khẳng định: “Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, gây ra một loạt chứng RLCD. Những người đàn ông hiếm muộn, khó có con càng phải bỏ thuốc lá. Nhưng với những người đã từng hút thuốc lá, để họ bỏ thuốc không phải là điều đơn giản. Vì thế, mỗi người thầy thuốc cần giải thích kỹ cho họ, như một sự lựa chọn: hút thuốc hay vô sinh để thức tỉnh ý thức của những người đã bị hiếm muộn nhưng vẫn không thể bỏ khói thuốc”.

Ths Quang cũng cho biết thêm, tình trạng RLCD ở đàn ông Việt Nam khá phổ biến, ở mức 17%. Tuy nhiên, con số thực tế chắc chắn lớn hơn nhiều, do nhiều lý do, không phải ai có dấu hiệu bệnh cũng tới viện khám.

Còn tại Trung tâm nam học (BV Việt Đức), tổng kết từ tháng 11/2008 - 10/2009 trung tâm đã khám cho Trung hơn 8 nghìn lượt bệnh nhân liên quan đến lĩnh vực nam học, trong đó, một nửa số bệnh nhân là có RLCD.

Hồng Hải

Tag :
MỚI NHẤT
Phẫu thuật thành công bệnh nhi vừa chào đời hơn 10 tiếng
Phẫu thuật thành công bệnh nhi vừa chào đời hơn 10 tiếng

(Dân trí) - Ngày 15/12, tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, bệnh viện mới phẫu thuật thành công một bệnh nhân vừa chào đời được hơn 10 tiếng, bị mắc căn bệnh teo thực quản bẩm sinh.

Thứ tư, 16/12/2009 - 02:17

Tạo động lực bỏ thuốc lá bằng các thông điệp hình ảnh
Tạo động lực bỏ thuốc lá bằng các thông điệp hình ảnh

(Dân trí) - Sử dụng thuốc lá hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới và gây ra hơn năm triệu ca tử vong mỗi năm - tương đương với 1/10 tổng số ca tử vong có thể phòng tránh được mỗi năm trên toàn thế giới.

Thứ tư, 16/12/2009 - 11:56

Rau trồng trên cạn cũng nhiễm kí sinh trùng
Rau trồng trên cạn cũng nhiễm kí sinh trùng

(Dân trí) - Không chỉ các loại rau thuỷ sinh mới nhiễm ký sinh trùng (KST), mà các loại rau trồng trên cạn như rau cải xanh, rau muống, rau diếp… đều có tỉ lệ nhiễm KTS như giun tóc, giun móc, sán lá gan lớn, sán lá ruột nhỏ… do được tưới bằng nước thải sinh hoạt.

Thứ tư, 16/12/2009 - 11:38

Top 10 dấu hiệu lão hóa ở nam giới
Top 10 dấu hiệu lão hóa ở nam giới

(Dân trí) - Phụ nữ khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh đều xuất hiện những thay đổi sinh lý rõ rệt như tắt kinh… nhưng nam giới lại không vậy. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, một số thay đổi sinh lý sau đây có thể được xem là dấu hiệu lão hóa ở nam giới.

Thứ tư, 16/12/2009 - 10:21

Bệnh nhân H1N1 tử vong vì nghĩ cảm sốt
Bệnh nhân H1N1 tử vong vì nghĩ cảm sốt

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Trị vừa có trường hợp đầu tiên tử vong do cúm A/H1N1. Tuy nhiên, suốt hơn 10 ngày trước đó, các bác sĩ ở 2 cơ sở y tế đều chẩn đoán bệnh nhân đang mang thai 6 tháng bị cảm sốt thông thường, cho điều trị ngoại trú.

Thứ tư, 16/12/2009 - 10:06

Phát hiện hơn 3 tấn tương ớt “siêu bẩn”
Phát hiện hơn 3 tấn tương ớt “siêu bẩn”

(Dân trí) - Khu vực chế biến tương ớt nằm sát với khu vệ sinh, tương ớt thành phẩm được đựng trong các thùng phuy, chum sành cáu bẩn.

Thứ tư, 16/12/2009 - 08:40

Thực phẩm ngừa bệnh phụ khoa cho nữ giới
Thực phẩm ngừa bệnh phụ khoa cho nữ giới

(Dân trí) - Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, chế độ ăn uống hợp lý hàng ngày có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Thứ tư, 16/12/2009 - 07:38

Những nguyên tắc khi rửa mặt
Những nguyên tắc khi rửa mặt

(Dân trí) - Theo khảo sát mới nhất của chuyên gia da liễu Mỹ, có tới 80% nữ giới không rửa mặt đúng cách khiến da mặt ngày càng thô ráp, lỗ chân lông to, trang điểm không thật mặt, da mặt nhiễm khuẩn. Làm gì để hạn chế những rắc rối trên?

Thứ tư, 16/12/2009 - 04:50

Hàng loạt bác sĩ Trung Quốc hành nghề chui tại Hà Nội
Hàng loạt bác sĩ Trung Quốc hành nghề chui tại Hà Nội

(Dân trí) - Tình trạng bác sĩ Trung Quốc hành nghề chui được phát hiện tại nhiều phòng khám Đông y Trung Quốc. Có một số bác sĩ Trung Quốc có biểu hiện bỏ chạy, không hợp tác với cơ quan chức năng.

Thứ ba, 15/12/2009 - 10:30

Thuốc trị cúm H1N1, H5N1 “made in” Việt Nam
Thuốc trị cúm H1N1, H5N1 “made in” Việt Nam

Nhóm nghiên cứu do TS Nguyễn Hải Nam, Trưởng Khoa Hóa Dược, ĐH Dược Hà Nội làm cố vấn khoa học, vừa công bố hoàn tất nghiên cứu độ ổn định và xây dựng quy trình sản xuất Arbidol (Fludon H1) - thuốc này có tác dụng điều trị cúm H1N1 và H5N1 tương tự như Tamiflu, Zanamivir.

Thứ ba, 15/12/2009 - 03:37

Trị bệnh bằng nước nóng
Trị bệnh bằng nước nóng

Bên cạnh công dụng tắm thư giãn, làm ấm cơ thể trong mùa lạnh, nước nóng còn được dùng như một liệu pháp giúp giảm nhẹ triệu chứng của một số bệnh và giúp làm đẹp.

Thứ ba, 15/12/2009 - 02:43

Nhận biết hạt dưa có chất gây ung thư
Nhận biết hạt dưa có chất gây ung thư

TS Lê Thị Hồng Hảo - Phó Viện trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã có những trao đổi về hạt dưa có chất gây ung thư với độc giả.

Thứ ba, 15/12/2009 - 11:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự thật về loại nước giải độc cơ thể
Sự thật về loại nước giải độc cơ thể

Lợi dụng sự thiếu thông tin của người bệnh, một thiết bị lọc nước theo công nghệ điện giải đã được phủ lên những công dụng trị bệnh khác thường. Điều nguy hiểm là việc sử dụng loại nước điện giải này không đúng cách còn có nguy cơ bị bệnh nặng hơn.

Thứ ba, 15/12/2009 - 09:13

Lời khuyên khi uống rượu vào bữa tiệc cuối năm
Lời khuyên khi uống rượu vào bữa tiệc cuối năm

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ trải qua những cơn đau đầu, đau bụng dữ dội hay cảm giác buồn nôn vào buổi sáng thức dậy sau khi chè chén lu bù? Đó là hậu quả thường thấy của việc uống quá nhiều rượu trong những bữa tiệc cuối năm.

Thứ ba, 15/12/2009 - 07:51

Để bé “măm” rau nhiều hơn
Để bé “măm” rau nhiều hơn

(Dân trí) - Do sự thiếu khoa học trong cách chế biến thức ăn cho trẻ của người mẹ, rất nhiều trẻ hiện nay chỉ “yêu” thịt mà “ghét” rau. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ, là nguyên nhân gây nên một số bệnh như: béo phì, tim mạch…

Thứ hai, 14/12/2009 - 05:01

Những cách giảm cholesterol trong máu
Những cách giảm cholesterol trong máu

(Dân trí) - Để giảm được lượng cholesterol trong máu một cách tổng thế, quan trọng nhất là bạn phải kiểm soát được chế độ dinh dưỡng và hạn chế những thực phẩm chứa nhiều chất cholesterol.

Thứ hai, 14/12/2009 - 04:30

Tập luyện và âm nhạc
Tập luyện và âm nhạc

Âm nhạc đã trở thành "gia vị" không thể thiếu khi bạn tập thể dục. Vậy chúng có tác động gì với cơ thể?

Thứ hai, 14/12/2009 - 02:06

Bé gái 21 tháng tuổi tử vong do sặc sữa
Bé gái 21 tháng tuổi tử vong do sặc sữa

(Dân trí) - Tối ngày 12/12 khi chị L phát hiện con gái của mình mới 21 tháng tuổi bị tím tái, mạch ngừng đập. Ngay sau đó chị L đã đưa cháu M đi cấp cứu nhưng tại bệnh viện các bác sĩ cho biết M đã tử vong trước đó.

Thứ hai, 14/12/2009 - 01:52

Huyết áp thấp cũng gây nhồi máu cơ tim
Huyết áp thấp cũng gây nhồi máu cơ tim

Đại đa số nạn nhân dường như không hề quan tâm đúng mức về mức độ tai hại cho dù tình trạng huyết áp thấp kéo dài năm này qua tháng khác. Bởi nhiều người vẫn tưởng huyết áp thấp không dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như huyết áp cao.

Thứ hai, 14/12/2009 - 10:44

Nên uống thuốc bằng nước ấm
Nên uống thuốc bằng nước ấm

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới đây nhất của Hiệp hội chăm sóc sức khỏe Phần Lan, uống thuốc bằng nước ấm tốt hơn cho đường ruột và giúp thuốc phát huy tác dụng hiệu quả hơn dùng nước lọc thông thường.

Thứ hai, 14/12/2009 - 08:41

10 cách giảm stress cuối năm
10 cách giảm stress cuối năm

(Dân trí) - Năm sắp hết, bạn cảm thấy chóng mặt với guồng quay của công việc. Vậy làm thế nào đểđể thoát khỏi những căng thẳng, mọi việc trơn tru?

Thứ hai, 14/12/2009 - 08:12

Hiện tượng “hành quân” ngoài kỳ kinh
Hiện tượng “hành quân” ngoài kỳ kinh

(Dân trí) - Bị ra máu khi không phải trong kỳ kinh nguyệt rõ ràng là nỗi lo lắng của bất cứ phụ nữ nào. Có những người vừa sạch kinh tuần trước thì đã lại thấy “hành quân” trở lại. Đây thực sự không phải là vấn đề bình thường.

Chủ nhật, 13/12/2009 - 09:25

10 chú ý sau khi nâng ngực
10 chú ý sau khi nâng ngực

(Dân trí) - Nếu đang trong thời gian trị liệu về nâng ngực, sau khi được bác sỹ chuẩn đoán khai đơn thuốc, nên uống thuốc đúng giờ và không nên ngừng trước khi liệu trình điều trị chưa hết. Ngoài ra còn có 10 lưu ý khác:

Chủ nhật, 13/12/2009 - 08:01

Đậu nành giúp tránh tái phát ung thư vú
Đậu nành giúp tránh tái phát ung thư vú

(Dân trí) - Những phụ nữ đã từng bị ung thư vú có thể sẽ tăng cơ hội sống bằng cách ăn nhiều đậu nành, các nhà nghiên cứu cho biết.

Chủ nhật, 13/12/2009 - 06:59