Thứ hai, 02/10/2017 - 01:32

Ngừa thai và lợi ích của chúng ta

Đây là chủ đề chính xuyên suốt các hoạt động được tổ chức tại Trung Tâm Hội Nghị Phát triển Phụ Nữ, thủ đô Hà Nội ngày 26/9 vừa qua nhân kỷ niệm 10 năm ngày ngừa thai thế giới.

Nhiều hoạt động xung quanh chương trình được tổ chức, trong đó có Lễ kí kết chương trình Truyền thông kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe cộng đồng - Là phụ nữ tôi chọn sống chủ động giữa Tổng cục DS-KHHGĐ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN), với sự đồng hành của Bayer Việt Nam. Lễ ký kết ba bên này nhằm hưởng ứng chủ trương kêu gọi xã hội hoá về dịch vụ và phương tiện tránh thai cho cộng đồng. Chính thức triển khai từ năm 2018 đến năm 2020.

Theo kế hoạch ba năm, chương trình được triển khai với các hoạt động nổi bật như: đào tạo nâng cao vốn hiểu biết về các biện pháp và dịch vụ tránh thai hiện đại, xây dựng các ứng dụng điện tử để tạo diễn đàn kết nối và cung cấp thông tin cho cộng đồng cán bộ dân số và chị em, xây dựng các bộ tài liệu tuyên truyền tiêu chuẩn để cung cấp thông tin chuyên môn xác tín và cập nhật nhất cho các cán bộ dân số tại địa phương (tờ rơi, sổ tay tuyên truyền, mô hình trực quan khi thực hiện tuyên truyền cho người dân…), tổ chức các ngày hội tư vấn và kiểm tra sức khỏe cho phụ nữ…

Ngừa thai và lợi ích của chúng ta - 1

Mang thai ngoài ý muốn: vấn đề toàn cầu

Theo kết quả cuộc khảo sát mới đây được đăng trên www.Your-Life.com do GfK Healthcare thực hiện với 3.000 thanh niên tại 15 quốc gia, có đến 64,5% thanh niên có quan hệ tình dục không an toàn.

Báo cáo này cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo mang thai ngoài ý muốn hiện trở thành vấn đề toàn cầu. Theo đó, mỗi năm thế giới có 208 triệu ca mang thai và 41% trong số đó là mang thai ngoài ý muốn, và nửa trong số này sẽ phá thai. Ước tính 33 triệu ca mang thai ngoài ý muốn mỗi năm do ngừa thai thất bại hoặc sử dụng biện pháp ngừa thai không đúng cách, 11% ca sinh con rơi vào các “bà mẹ” trẻ trong độ tuổi 18-19, tương đương với khoảng 16 triệu ca mang thai vị thành niên mỗi năm. (nguồn: www.Your-Life.com)

Giáo sư Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch Hội phụ sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh Tp.HCM chia sẻ với báo giới các thông tin cập nhật về biện pháp ngừa thai hiện đại.
Giáo sư Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch Hội phụ sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh Tp.HCM chia sẻ với báo giới các thông tin cập nhật về biện pháp ngừa thai hiện đại.

Tình trạng báo động ở Việt Nam

Theo báo cáo của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y Tế, tại Việt Nam, mỗi năm cả nước có khoảng 250.000 – 300.000 ca phá thai được báo cáo chính thức. (Thống kê được phát biểu trong Hội thảo về Lợi ích Tránh Thai Nhân ngày Tránh thai thế giới 26.09.2017 tại Hà Nội)

Theo thống kê từ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Hùng Vương - hai bệnh viện phụ sản lớn nhất khu vực phía Nam, số lượng phụ nữ đến nạo phá thai những năm qua gần như không giảm. Năm 2016, Bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận 27.154 ca phá thai; riêng sáu tháng đầu năm 2017: 14.159 ca. Tại Bệnh viện Hùng Vương năm 2016 là 15.129, còn sáu tháng đầu năm 2017 là 7.143 ca.

Cũng nhân dịp kỉ niệm 10 năm ngày Tránh thai thế giới năm nay, Bayer và Báo Phụ nữ Tp.HCM chính thức triển khai chương trình giáo dục về sức khỏe giới tính – sinh sản cho sinh viên. Buổi trò chuyện-tư vấn đầu tiên diễn ra ngày 22 tháng 9 năm 2017 tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành với chủ đề “Quan hệ trước hôn nhân – Nên hay Không?” dưới sự dẫn dắt của Tiến sĩ Lê Minh Thuận, Trưởng khoa Tâm lý, BV Quận 2. Chuỗi chương trình trò chuyện-tư vấn với các chuyên gia tâm lý-sản phụ khoa giàu kinh nghiệm sẽ được lần lượt tổ chức đến hết năm 2017, dự kiến hướng đến hơn 2.000 sinh viên tại Tp.HCM.

Buổi trò chuyện tại trường đại học Nguyễn Tất Thành diễn ra trong không khí cởi mở, nhiệt tình của hơn 300 bạn sinh viên.
Buổi trò chuyện tại trường đại học Nguyễn Tất Thành diễn ra trong không khí cởi mở, nhiệt tình của hơn 300 bạn sinh viên.

Ngày Ngừa thai Thế giới diễn ra vào ngày 26 tháng 9 hàng năm và lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2007 tại châu Âu. Sau mười năm, ngày Ngừa thai Thế giới được kỉ niệm tại hơn 70 quốc gia, thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới, công chúng cũng như cộng đồng khoa học, cộng đồng y khoa quan tâm đến vấn đề tình dục và sức khỏe sinh sản. Chiến dịch toàn cầu này có tầm nhìn hỗ trợ việc mang thai chủ động và có kế hoạch.