Ngừa Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu tái giám sát người có biểu hiện cúm, ho, sốt

(Dân trí) - Bộ Y tế yêu cầu cơ sở bán lẻ thuốc ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người mua thuốc có dấu hiệu cảm cúm, ho sốt; yêu cầu các cơ sở y tế sàng lọc, phân loại người bệnh.

Ngày 25/7, Bộ Y tế có công văn yêu cầu tăng cường phát hiện sớm ca bệnh Covid-19. 

Những ngày gần đây, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt đã xuất hiện ca bệnh lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Nhằm tăng cường công tác phát hiện sớm ca bệnh để kịp thời khoanh vùng, cách ly, điều trị kịp thời, giảm lây nhiễm, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các bệnh viện, Sở Y tế các tỉnh, thành, y tế các Bộ, ngành… thực hiện một số nội dung sau. 

Ngừa Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu tái giám sát người có biểu hiện cúm, ho, sốt - 1

Các cơ sở y tế cần chú ý vấn đề phân luồng, sàng lọc người bệnh. 

Cụ thể, chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chi, số điện thoại của người bệnh, khuyến cáo cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn để theo dõi, quản lý ca bệnh. 

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh. 

Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/Trung tâm y tế dự phòng thông tin đến các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn số điện thoại đường dây nóng hoạt động 24/24h để tiếp nhận thông tin của các cơ sở bán lẻ thuốc về các trường hợp trên. Bên cạnh đó, cần vận hành hướng dẫn các ứng dụng khai báo y tế để tiếp nhận các thông tin liên quan tới các ca nghi nhiễm để có các biện pháp cách ly phù hợp. 

Các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với những người bệnh có triệu chứng cảm, cúm, ho, sốt để phát hiện sớm ca bệnh Covid-19, tổ chức cách ly, khoanh vùng kịp thời hạn chế thấp nhất lây nhiễm.

Các phòng khám tư nhân cũng tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt, bố trí khám ở khu vực riêng, phân luồng riêng và có sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh để theo dõi, quản lý ca bệnh. 

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương phối hợp tổ chức thực hiện hiệu quả.

Tính đến chiều 25/7, Việt Nam có tổng cộng 417 ca mắc Covid-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Trong đó ca lây nhiễm trong cộng đồng mới đây nhất là một người đàn ông 57 tuổi ở Đà Nẵng.

Tiên lượng bệnh nhân này rất nặng, phải thở máy, chạy ECMO, lọc máu liên tục. Bệnh nhân có biến chứng nặng của hội chứng suy hô hấp tiến triển do mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Ngoài ra, phổi cũng có tình trạng đông đặc. Tình trạng này tương tự như bệnh nhân 91, phi công người Anh trước đó. 

Để phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, đi phương tiện công cộng... Khi ho, hắt hơi cần che mũi, che miệng lại bằng khăn mùi soa hoặc khăn giấy, hoặc dùng khuỷu tay để các giọt bắn không bay vào người đối diện.

Tin liên quan
Đang được quan tâm