1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Ngũ cốc với sữa: cách tốt nhất để bắt đầu ngày mới

(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng bữa sáng có lợi nhất cho sức khỏe chính là ngũ cốc (các loại hạt dùng làm lương thực như ngô, lúa mạch, kê, gạo nếp…) với sữa.

 

Ngũ cốc với sữa: cách tốt nhất để bắt đầu ngày mới - 1


 

Theo nghiên cứu này, bữa sáng là chìa khóa cho một lối sống khỏe mạnh quyết định chất lượng dinh dưỡng cả một ngày. Và cách tốt nhất để bắt đầu buổi sáng đơn giản chỉ là một bát xôi, vài bắp ngô… bởi nó sẽ giúp giảm cơn thèm các thực phẩm béo ngậy và ngọt trong ngày.

 

Nghiên cứu thực hiện bởi Sigrid Gibson, và xuất bản trên tạp chí BNF Nutrition Bulletin, tiết lộ rằng ngũ cốc là nguồn cung cấp can-xi và rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác, như chất xơ, protein và cacbonhydrate.

 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 12.068 hồ sơ trong cuộc khảo sát về dinh dưỡng và chế độ ăn uống quốc gia trong đó phỏng vấn những người Anh tuổi từ 19 đến 64.

 

Kết quả chỉ ra rằng cứ 1 trong 5 người lớn không dùng thực phẩm rắn cho bữa sáng, 1/3 chọn ngũ cốc và 45% không có ngũ cốc trong bữa sáng. Các lựa chọn chủ yếu là trà và cà phê, chiếm tới 84%. Sữa được dùng tới 82%, theo sau là ngũ cốc với 39%, bánh mỳ 33% và hoa quả 14% cho bữa sáng.

 

Phụ nữ thường ít chọn bánh mỳ, xúc xích, thịt muối, hay trứng và có xu hướng thích dùng hoa quả thay thế hơn đàn ông.

 

Nghiên cứu nhận thấy rằng ăn sáng giúp giảm việc hấp thụ chất béo và tăng hấp thụ carbonhydrate trong vòng 24h so với việc bỏ bữa sáng. Và có thể dùng chủ yếu là ngũ cốc cho bữa sáng bởi vì bữa sáng không ngũ cốc làm hấp thụ nhiều hơn các axit béo bão hòa và ít hơn protein cho cơ thể.

 

“Điều này sẽ cung cấp nhiều bằng chứng hơn về tầm quan trọng của bữa sáng và chỉ ra giá trị của những lựa chọn sáng suốt”, chuyên gia dinh dưỡng Chris Seal, ĐH New Castle, thành viên của The Breakfast Panel, ban chỉ đạo nghiên cứu, cho biết. 

 

“Mọi người ăn ngũ cốc buổi sáng nhìn chung sẽ tiêu thụ ít chất béo, chất béo bão hòa và đường hơn những người không ăn sáng và ngũ cốc giúp cung cấp nhiều hơn các vitamin và vi chất quan trong như sắt, vitamin và canxi”, ông cho biết thêm.

 

Nguyễn Nhung

Theo timesofindia