Ngũ cốc có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng
Chế độ ăn chứa 90 gram ngũ cốc mỗi ngày giúp giảm 17% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng - theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới.
Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới đã xem xét dữ liệu về chế độ ăn uống, cân nặng và lối sống của 29 triệu người, trong đó có 247.000 người mắc ung thư đại trực tràng, nhằm khám phá ra cách hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
Các nghiên cứu được sử dụng bao gồm các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, nghiên cứu đoàn hệ (dựa trên nhóm người có cùng đặc điểm) và nghiên cứu kiểm soát trường hợp lồng nhau. Sau khi tiến hành phân tích tổng hợp, các nhà khoa học nhận thấy rằng: ăn ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng, trong khi việc ăn thịt chế biến sẽ làm tăng tỷ lệ này.
Cụ thể, ăn hơn 500 gram thịt đỏ nấu chín (như thịt lợn, thịt bò hoặc thịt cừu) mỗi tuần làm tăng tỷ lệ phát triển ung thư đại trực tràng. Cứ 100 gram mỗi ngày sẽ tăng thêm 12% khả năng mắc bệnh. Báo cáo cũng cho thấy: Việc tiêu thụ nhiều hơn hai ly đồ uống có cồn mỗi ngày, tương đương với hơn 30 gram rượu, cũng sẽ gây ra thừa cân, béo phì - từ đó, tăng nguy cơ mắc bệnh.
Ngược lại, nếu nạp 90 gram ngũ cốc nguyên hạt (bao gồm gạo nâu và bánh mì nguyên cám) có thể làm giảm 17% nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Ngoài ra, hoạt động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày cũng được chứng minh vai trò làm giảm tối đa 20% rủi ro.
Theo vtv.vn