Ngoài 45 tuổi dễ mắc bệnh gan: Có những dấu hiệu này cần đi khám ngay

(Dân trí) - Người trên 45 tuổi rất dễ gặp phải các bệnh về gan, điển hình như: viêm gan, gan nhiễm mỡ, suy giảm chức năng gan.

Nếu đã ngoài 45 tuổi và xuất hiện các triệu chứng dưới đây, bạn cần đi khám, bởi rất có thể lá gan đang gặp vấn đề:

Dễ bị dị ứng

Ngoài 45 tuổi dễ mắc bệnh gan: Có những dấu hiệu này cần đi khám ngay - 1

Cơ thể hoạt động bình thường sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại dị nguyên. Tuy nhiên, chức năng gan không bình thường, khả năng của một số kháng thể gây dị ứng trong cơ thể sẽ bị suy yếu, lúc này não bộ sẽ làm việc đó thông qua việc sản xuất ra histamine.

Hóa chất này sinh ra chủ yếu để loại bỏ dị nguyên, nếu tích tụ một lượng lớn histamine trong cơ thể lâu ngày sẽ xuất hiện các triệu chứng dị ứng như hoa mắt, chóng mặt, ngứa da.

Nếu dễ bị dị ứng bất thường, cần để ý đến sức khỏe của lá gan.

Da mặt xỉn màu và có vết nám

Ngoài 45 tuổi dễ mắc bệnh gan: Có những dấu hiệu này cần đi khám ngay - 2

Nếu da đột nhiên trở nên sạm đi thì có thể là gan nhiễm độc quá nhiều.

Theo lý giải của các chuyên gia, gan sẽ dự trữ một phần sắt, khi chức năng gan bị suy giảm, sắt sẽ từ gan chảy ra mạch máu, biểu hiện là da sạm đen, xỉn màu.

Tình trạng này liên quan mật thiết đến việc gan bị ứ trệ, tỳ hư, thận yếu. Nếu không đào thải được chất độc trong cơ thể ra ngoài kịp thời thì chất độc sẽ lưu lại trong cơ thể, thậm chí ảnh hưởng đến chức năng gan.

Uống vào dễ say, mặt đỏ bừng

Ngoài 45 tuổi dễ mắc bệnh gan: Có những dấu hiệu này cần đi khám ngay - 3

Tửu lượng bị giảm đi trông thấy. Chỉ nhấp một ít rượu bia đã có thể say, mặt đỏ bừng thì rất có thể gan đã bị tổn thương.

Thông thường, khoảng 90% lượng cồn đi vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa, nếu hoạt động của các enzyme có vấn đề thì cồn không thể phân hủy hiệu quả dẫn đến tích tụ một lượng lớn cồn trong cơ thể, điều này làm cho các mạch máu trên khuôn mặt giãn ra và khuôn mặt trở nên đỏ. Bên cạnh đó, vì không chuyển hóa hiệu quả chất cồn, chúng ta cũng sẽ nhanh say hơn.

Mùi cơ thể

Ngoài 45 tuổi dễ mắc bệnh gan: Có những dấu hiệu này cần đi khám ngay - 4

Có nhiều nguyên nhân gây hôi miệng như các bệnh lý về dạ dày, răng miệng,… Tuy nhiên, khi bị kích thích mạnh và gan thải độc quá nhiều cũng có thể gây ra tình trạng hôi miệng nghiêm trọng, thậm chí là mùi hôi cơ thể.

Chức năng gan không bình thường, không kịp thải urê máu và amoniac trong cơ thể ra ngoài sẽ làm hàm lượng của chúng trong cơ thể tăng cao. Sau đó, những chất này sẽ dần được thải qua miệng và mũi qua đường hô hấp, gây hôi miệng trầm trọng. Ngoài ra độc tố tích tụ nhiều trong cơ thể cũng sẽ dần được đào thải thông qua tuyến mồ hôi.

Rối loạn kinh nguyệt, tăng sản vú

Ngoài 45 tuổi dễ mắc bệnh gan: Có những dấu hiệu này cần đi khám ngay - 5

Gan giúp điều hòa sự lưu thông của khí huyết trong cơ thể. Khi chức năng gan có vấn đề sẽ gây rối loạn nội tiết , khí huyết lưu thông không được thông suốt cũng sẽ gây ra các chứng như rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Rối loạn nội tiết lâu ngày có thể dẫn đến gan bị ứ trệ, độc tố trong cơ thể không thể thải ra ngoài bình thường dễ gây ra chứng phì đại tuyến vú. 

Tin liên quan