1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Ngộ độc thực phẩm tập thể do ăn bắp cải có chất bảo vệ thực vật

(Dân trí) - Rau bắp cải tồn dư chất bảo vệ thực vật nhóm Clo hữu cơ là nguyên nhân chính dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể vào trưa ngày 12/3 tại công ty TNHH giày Hong Fu Việt Nam.

Như Dân tríđã đưa tin, vào khoảng 14h ngày 12/3, hơn hai trăm công nhân Công ty giày Hong Fu Việt Nam phải nhập viện trong tình trạng sức khỏe yếu với các triệu chứng như co giật, buồn nôn, đau bụng, chóng mắt... Sau 5 ngày điều trị tại các cơ sở y tế, hơn 250 công nhân đã dần bình phục sức khỏe. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 33 trường hợp chưa thể xuất viện do nhiễm độc thực phẩm quá nặng.
 
Nhiều công nhân làm việc tại công ty giày Hong Fu Việt Nam bức xúc kể lại, khi ô tô mang bữa cơm trưa đến phát cho công nhân, nhiều người thấy nước canh có mùi thiu, không ăn và phản ánh lên ban quản lý, nhưng nhận được câu trả lời “canh không sao”. Vì quá đói, hàng trăm công nhân đành chấp nhận ăn cho qua bữa. Sau bữa trưa khoảng 30 phút, nhiều công nhân xuống xưởng làm việc thì có biểu hiện choáng váng, đau bụng, buồn nôn... Nhiều người đã ngất xỉu ngay tại nhà máy trước khi được đưa vào bệnh viện.
 
Ngộ độc thực phẩm tập thể do ăn bắp cải có chất bảo vệ thực vật - 1
Vẫn còn 33 công nhân đang nằm điều trị tại bệnh viện

Chiều 17/3, ông Trần Huy Quang, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hoá cho biết, cơ quan chức năng đã có kết luận chính thức cuối cùng về nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến gần 300 công nhân của Công ty TNHH giày Hong Fu Việt Nam phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

“Món bắp cải xào chứa dư lượng lớn hoá chất bảo vệ thực vật nhóm Clo hữu cơ là nguyên nhân chính dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm lớn nhất từ trước tới nay tại Thanh Hoá. Rất may, đến thời điểm này vẫn chưa có nạn nhân nào bị tử vong”, ông Quang nhấn mạnh.

Theo ông Quang, Công ty giày Hong Fu chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức bếp ăn. Tuy nhiên, công ty này vẫn tổ chức 2 bếp ăn tập thể, một bếp ăn cho cán bộ và công nhân người Trung Quốc (khoảng 150 - 200 suất ăn/ngày), một bếp ăn cho công nhân do Công ty TNHH Vạn Tín nhận với đơn giá 8.000 đồng/người/ngày.

Tuy nhiên, công ty Vạn Tín tại số 66, Tiểu khu Phượng Đình 1, thị trấn Tào Xuyên, huyện Hoằng Hóa hiện vẫn chưa đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi tiến hành kiểm tra, phát hiện Công ty Vạn Tín chưa đủ điều kiện và tư cách pháp nhân để cung cấp bữa ăn cho công nhân Công ty giày Hong FuViệt Nam. Sở y tế Thanh Hóa đã đình chỉ hoạt động cơ sở này.

Ông Quang cũng thừa nhận: “Vào tháng 1/2011, Chi cục đã cử cán bộ xuống yêu cầu công ty này tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, công ty này liên tục khất lần nên ngành chức năng đã có sự nể nang và thiếu kiên quyết” do sợ “ảnh hưởng” đến đối tác nước ngoài.

Tại hội nghị bàn biện pháp giải quyết vụ ngộ độc thức ăn tập thể tại Công ty Hong Fu Việt Nam, UBND tỉnh Thanh Hoá kết luận: “Đây là vụ việc đáng tiếc, gây thiệt hại cho người lao động, ảnh hưởng đến tình hình trật tự xã hội. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh an toàn lao động chưa chặt chẽ”.

Được biết, Công ty TNHH Hong Fu Việt Nam với 100% vốn đầu tư của nước ngoài, được UBND tỉnh Thanh Hoá cấp phép hoạt động từ tháng 6/2010, với quy mô 15 ha. Trụ sở của công ty đóng tại Khu Công nghiệp và Đô thị Hoàng Long, xã Hoằng Anh, huyện Hoằng Hoá, Thanh Hoá. Hiện có khoảng hơn 3.000 công nhân đang làm việc công ty.

Lan Anh - Duy Tuyên