Quảng Nam:

Ngộ độc sau bữa cơm cúng, một người tử vong

Công Bính

(Dân trí) - Sau khi ăn cơm cúng lễ đâm trâu ở một gia đình tại xã miền núi tỉnh Quảng Nam, có 4 người bị ngộ độc, trong đó có một người đã tử vong sau thời gian điều trị tại bệnh viện.

Ngày 14/3, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết đã nhận được báo cáo liên quan đến vụ ngộ độc làm một người chết, 3 người khác nguy kịch xảy ra tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn.

Ngộ độc sau bữa cơm cúng, một người tử vong - 1

Các bệnh nhân nguy kịch do ngộ độc đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam (Ảnh: CTV).

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, vào ngày 7/3, bà Hồ Thị Nhương (SN 1968, trú xã Phước Đức, huyện Phước Sơn) làm mâm cơm cúng lễ  đâm trâu.

Qua xác minh, bữa ăn gồm các món thịt heo kho cá khô (bà Nhương khai cá khô đã bị mốc), món cá chua làm từ cá chép do gia đình tự làm, canh cải nấu bí đỏ, mít luộc xào và cơm.

Có 11 người dự bữa cơm cúng, trong đó có bà Nguyễn Thị Thông (SN 1983), Hồ Văn Tý (SN 1995), Trương Thị Thương (SN 1982) và Hồ Thị Điệp (SN 1996).

Đến 13h cùng ngày, lần lượt 4 người nói trên được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cấp cứu trong tình trạng đau đầu, người mệt mỏi, buồn nôn, tê tay chân, lên cơn khó thở, mắt mờ.

Sau đó, 4 bệnh nhân này được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để tiếp tục điều trị.

Tuy nhiên, đến ngày 13/3, bà Nguyễn Thị Thông đã tử vong tại bệnh viện. Riêng 3 bệnh nhân còn lại hiện tại sức khỏe đã ổn định, ăn uống được, hiện vẫn đang được điều trị tại bệnh viện.

Trong khi đó, 7 người còn lại liên quan đến bữa tiệc chung của gia đình bà Hồ Thị Nhương không có triệu chứng gì sau khi ăn.

Trạm Y tế xã Phước Đức đã lấy mẫu thức ăn còn lại của món cá chua với khối lượng 50gram, bàn giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam. Chi cục này đang điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo cho các đơn vị liên quan khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc này.